Ứng dụng AI biến ảnh chụp từ điện thoại thành những vần thơ đầy thi vị trong tích tắc

Có khi nào bạn thấy một buổi hoàng hôn đẹp đến mức tức cảnh sinh tình muốn làm ngay một bài thơ thật lãng mạn, nhưng tiếc thay bản thân lại không có sự khéo léo về ngôn từ để nghĩ ra điều gì đó thật ý nghĩa không? Đừng lo, giờ đây trí thông minh nhân tạo (AI) đã có thể “cân” luôn việc này, giúp biến ảnh chụp từ điện thoại thành một bài thơ hoàn chỉnh chỉ trong tích tắc.

Damajanski – một nhà công nghệ và nghệ sĩ ở New York vừa trình làng ứng dụng “Pamera-The Poem Camera”, có khả năng kết hợp AI và ảnh chụp trong thời gian thực để tạo ra các dòng văn đầy thơ ca. Được trợ giúp bởi mô hình ngôn ngữ GPT-4 của OpenAI, ứng dụng sẽ tạo ra một bài thơ gồm bốn dòng lấy cảm hứng từ các đối tượng có trong trong mỗi bức ảnh.

Damajanski cho biết các tác phẩm của nhà văn và nhà phê bình người Argentina nổi tiếng Jorge Luis Borges có ảnh hưởng lớn đến những sáng tạo mà ứng dụng AI này “nghĩ” ra. 

Cụ thể, chỉ với bức ảnh của một căn phòng khách bừa bộn, ứng dụng Pamera đã tạo ra một áng thơ đầy thi vị như sau: 

“A book unfolds, its stories alive in ink, 
A bottle holds secrets, whispers softly clink, 
A car speeds by, on highways paved with dreams, Parallel worlds converge, reality streams.”

Tạm dịch:

Một cuốn sách mở ra, những câu chuyện trong nét mực sống động, 
Một chiếc lọ che giấu những bí mật, thì thầm nhẹ nhàng,
Một chiếc xe vụt qua, trên những con đường mòn đầy ước mơ,
Các thế giới song song hội tụ, thực tại dần trôi.”

Damajanski hiện đang cần cù làm việc trên phiên bản nâng cấp của ứng dụng, cho phép người dùng tận dụng sức mạnh của camera trước và thậm chí là tải lên những hình ảnh được tạo ra từ các trình tạo ảnh bằng AI khác.

Trong một bài thử nghiệm, Damjanski đã thêm khuôn mặt của mình vào một chiếc meme, kết quả thu được là một bài thơ mang phong cách hơi hướng của Dr Seuss.

Nếu muốn sáng tác thơ dựa trên những bức ảnh trên điện thoại của mình, bạn có thể thử ứng dụng Pamera này ở đây.

Theo: Gizmodo
Ảnh: Pamera

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!