UX/UI Design – Những khác biệt dưới góc nhìn chuyên gia Hoàng Nguyễn

Là một trong 3 diễn giả có mặt tại buổi talkshow “Nghề thiết kế – Những ngã rẽ”, trong khuôn khổ chương trình Show It NOW, Hoàng Nguyễn thông qua bài chia sẻ của mình đã mang tới cho người nghe không chỉ những kiến thức mang tính chuyên môn về UX/UI, mà cả những trải nghiệm thực tế được anh đúc kết trong suốt nhiều năm khi làm việc tại lĩnh vực thú vị này.

Hình 1

Theo Hoàng Nguyễn, rất nhiều bạn trẻ khi mới bước chân vào con đường thiết kế đều nghĩ đây là một ngành thú vị, bay bổng và được thỏa sức sáng tạo những điều bản thân yêu thích. Nhưng trên thực tế, mọi thứ vốn không màu hồng như thế. Hoàng Nguyễn chia sẻ, thiết kế là một ngành rất khác biệt so với những bộ môn nghệ thuật khác.

Ở đó, hai khái niệm Designer và Artist được phân tách rất rõ ràng. Nếu như Artist làm việc theo cái tôi cá nhân, đặt cảm xúc cá nhân lên hàng đầu thì ngược lại, Designer phải luôn hướng về người dùng, thỏa mãn yêu cầu từ khách hàng và không ngừng học hỏi để thích ứng với những môi trường khác nhau. Xác định được điều này sẽ giúp các lính mới đỡ “sốc” hơn khi vừa bước chân vào nghề.

hình 2

Tại sao UX/UI  quan trọng?

Riêng về UX/UI, Hoàng Nguyễn cho biết đây là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng và có nhiều đất dụng võ, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đang dần xâm chiếm mọi ngóc ngách cuộc sống, con người trở nên lệ thuộc hơn vào các thiết bị và ứng dụng thông minh như hiện nay. Lúc này, nhiệm vụ của người làm UX/UI chính là biến sự lệ thuộc ấy trở nên thoải mái và thú vị hơn bằng những sản phẩm mang tính ứng dụng cao, mọi thao tác và chức năng phải là tối ưu nhất. Bên cạnh đó, yếu tố thẩm mỹ vẫn phải luôn được đảm bảo. Bởi theo Hoàng Nguyễn, nền tảng của UX/UI là ngành thiết kế xoay quanh con người, vì con người. Nếu hiểu được tiêu chí cốt lõi này sẽ giúp người làm UX/UI dễ dàng đưa ra những giải pháp phù hợp và tối ưu nhất cho các sản phẩm của mình sau này.

hình 3

Người làm UX/UI có những điểm gì khác nhau?

Về bản chất công việc, UX/UI vốn là hai mảng với những yêu cầu khác biệt. Nếu UX liên quan đến trải nghiệm người dùng khi tương tác với sản phẩm, thì với UI lại đề cao yếu tố hình ảnh, màu sắc và tính thẩm mỹ trong thiết kế. Kéo theo đó, người làm UX/UI cũng có những điểm khác nhau về kiến thức, kỹ năng lẫn định hướng.

Mối quan tâm

Theo Hoàng Nguyễn, người làm UX thường quan tâm đến cảm nghĩ người dùng, cũng như sự tiện lợi của sản phẩm đó. Họ là những người tham gia xuyên suốt vào quá trình tạo ra sản phẩm, từ giai đoạn đầu tiên cho đến khi sản phẩm đó được phát hành ra thị trường. Khi ấy, những phản hồi từ người dùng sẽ được họ tổng hợp, sau đó đưa ra những giải pháp phù hợp nhất để cải thiện sản phẩm một cách tốt nhất.

Ngược lại, người làm UI luôn đặt yếu tố thẩm mỹ lên hàng đầu. Với họ, sản phẩm được thiết kế chỉn chu, đủ bắt mắt để thu hút người dùng mới thực sự quan trọng. Nếu như những năm 2000, khái niệm UI dường như còn khá mờ nhạt. Khi đó người dùng chỉ quan tâm đến chức năng của ứng dụng, thì hiện tại, khi sự phát triển của công nghệ đã khiến cho việc tạo ra ứng dụng dễ dàng hơn, người dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến tính thẩm mỹ của ứng dụng thì UI lại trở nên được chú trọng hơn. Thậm chí theo Hoàng Nguyễn, mức thu nhập của UI Designer đang có xu hướng tăng dần và ngang bằng với UX Designer.

hình 4

Kỹ năng

Dựa vào những khác biệt cơ bản đã nêu, người làm UX/UI cũng cần trang bị những kỹ năng, kiến thức khác nhau. Với Hoàng Nguyễn, người làm UX phải có khả năng nắm bắt tâm lý và thấu hiểu hành vi người dùng. Do đó, việc đọc sách, trau dồi ngoại ngữ để tiếp cận với đa dạng các tài liệu chuyên môn, cập nhật liên tục về công nghệ là điều mà người làm UX cần thực hiện mỗi ngày.  Ngoài ra, hiểu về kinh doanh cũng là yếu tố quan trọng để các UX designer đưa ra những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Đối với UI designer, việc làm quen với thiết bị, học hỏi và nghiên cứu về các công cụ thiết kế; những nguyên lý cơ bản của thiết kế đồ họa liên quan tới yếu tố thẩm mỹ như màu sắc, hay cách sử dụng chữ,…để tạo ra sự đồng nhất trong sản phẩm là yêu cầu tiên quyết. Bên cạnh đó, trau dồi mắt thẩm mỹ bằng cách quan sát thương hiệu, nhìn ra được các tiểu tiết làm nên vẻ đẹp của những thiết kế, và liên tục đón đầu xu hướng cũng là những kỹ năng quan trọng mà người làm UI cần đặc biệt lưu tâm nếu muốn tiến xa hơn trong nghề.

hình 5

Tính cách

Theo anh Hoàng Nguyễn, người làm UX thường đóng vai trò giải quyết vấn đề. Do đó, họ thường có xu hướng giao tiếp tốt, biết lắng nghe và thấu hiểu để khai thác cảm xúc và nhu cầu người dùng. Ngoài ra, UX designer còn là những người có tầm nhìn và khả năng phân tích cao khi luôn đặt ra những câu hỏi “tại sao sản phẩm này chưa tốt?”, “Đâu là lý do khiến khách hàng chưa thực sự ứng ý?”

Trong khi đó, UI designer thường là những người thích sáng tạo, có tính thẩm mỹ, và khả năng tập trung vào tiểu tiết trong thiết kế để làm mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn. Bên cạnh đó, sự kiên nhẫn, trách nhiệm và luôn vui vẻ khi tiếp nhận thử thách mới, sẵn sàng lắng nghe khách hàng để đưa ra giải pháp tốt nhất cũng là tính cách mà một người làm UI nên có để thành công.

Với những chia sẻ được đúc kết từ chính trải nghiệm thực tế của Hoàng Nguyễn, một trong những UX/UI designer tiên phong tại Việt Nam hy vọng đã phần nào chỉ ra được những khác biệt cơ bản ở lĩnh vực tưởng một nhưng lại là hai này. Qua đó, những bạn trẻ đang có mong muốn theo đuổi con đường này sẽ có thêm hiểu biết để sớm cho bản thân những kỹ nằng và kiến thức phù hợp nhất ngay từ bây giờ.