V4 House – ngôi nhà hình elip và khu vườn ấn tượng trên sân thượng ở Nghệ An

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 2.000 mét vuông ở vùng ngoại ô yên tĩnh có cấu trúc kiến ​​trúc hiện đại nhưng vẫn hài hòa với khung cảnh xung quanh. Không gian ngôi nhà phát triển đúng tinh thần của ngôi nhà truyền thống Bắc Bộ và không quá khác biệt với những ngôi nhà hiện có xung quanh.

Toàn bộ công trình được chia thành ba khối chức năng tách biệt nhưng hài hòa với nhau. Tòa nhà chính là một hình elip lớn giống như bầu trời bao phủ toàn bộ ngôi nhà tỏa bóng phủ như một chiếc đồng hồ thời gian dưới ánh sáng hàng ngày. 4 bức tường đá vững chắc đại diện cho phía đông, tây, nam và bắc giữ vững và chia ngôi nhà thành các không gian riêng tư.

Đặc biệt, mái thái được thiết kế xung quanh khối hình elip mô phỏng theo mái hiên của ngôi nhà cổ Việt Nam. Đây là không gian chuyển tiếp phần bên trong của con người ra thiên nhiên bên ngoài và cũng là nơi diễn ra mọi hoạt động chính của ngôi nhà. Tâm nhà mang đậm tính triết lý được bố trí một hòn non bộ vững chắc để nhắc nhở về sự đoàn kết, gắn bó trong gia đình.

Mái nhà to lớn như một khu vườn địa đàng là nơi để những đứa trẻ có thể ngắm sao hoặc là không gian để diễn ra những bữa tiệc mùa hè.

Hai khối còn lại tách biệt với khối elip là gara hình chữ nhật phía trước và bể tam giác trị liệu ở phía sau. Sự ngăn cách mang lại không gian riêng biệt cho khối công trình chính, tránh tiếng ồn của xe cộ và không ảnh hưởng đến sự thư giãn của hồ bơi.

Cả ba khối nhà đều được kết nối hài hòa bởi thảm thực vật xanh tươi của những loại cây ăn quả đơn sơ được trồng tự do và thay đổi theo thời gian.

  • Thiết kế: TNT architects
  • Diện tích: 900 m²
  • Địa điểm: Nghi Lộc, Nghệ An
  • Năm: 2017
  • Hình ảnh: Trieu Chien