White 2.0 – màu sơn trắng sáng nhất thế giới dành cho nghệ sĩ vừa được phát triển thành công

Nghệ sĩ người Anh Stuart Semple vừa tuyên bố đã phát triển thành công màu sơn trắng sáng nhất thế giới dành cho các nghệ sĩ. Có tên là White 2.0, màu sơn này được làm từ chất nền acrylic phát triển đặc biệt, bột màu chất lượng cao, nhựa, chất làm sáng quang học và chất làm mờ, cho phép nó phản chiếu đến tận 99,98% ánh sáng. Theo Semple, White 2.0 sáng hơn 50% so với màu sơn trắng bán chạy nhất hiện nay.

Semple chia sẻ: “Nó thực sự là màu sơn trắng sáng nhất mà tôi từng thấy, và tôi không thể tin được khi kết quả phòng thí nghiệm cho biết nó sáng hơn 50% so với bất kỳ loại sơn nào khác.”

White 2.0 được xây dựng dựa trên “phiên bản beta” của màu sơn trắng mà Semple đã tạo ra làm nguyên mẫu với nhóm các nhà khoa học của mình vài năm trước, sau nhiều nghiên cứu khác nhau. Anh nói: “Chúng tôi lấy cảm hứng từ loài bọ ma (ghost beetle) và khả năng phát quang ở thực vật cũng như những nguồn phản chiếu ánh sáng tự nhiên trên toàn bộ quang phổ có thể nhìn thấy được.

“Chúng tôi đã xem xét các bề mặt khuếch tán ánh sáng, không chỉ từ thiên nhiên mà cả các vật liệu nhân tạo như sơn bari đã được sử dụng vào đầu thế kỷ 15 bởi những nghệ sĩ như Caravaggio.”

Trong suốt khoảng thời gian lockdown vì Corona, Semple đã tranh thủ sự giúp đỡ của 2.000 nghệ sĩ để thử ba phiên bản của chất liệu này khi vẽ tranh tại nhà. Các nghệ sĩ được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi về sơn sau khi sử dụng. Điều này cho phép Semple hiểu chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm khi làm việc với sơn.

Phiên bản cuối cùng của sơn được thực hiện bằng công nghệ sơn lớp kế tức thì, có nghĩa là nó không cần nhiều lớp để đạt được hiệu ứng mờ mong muốn, ngay cả khi được áp dụng cho các bề mặt khó sơn hơn. Nó có thể được sử dụng với cọ vẽ, hay phun lên nhiều loại vật liệu bao gồm giấy, gỗ, kim loại và thủy tinh.

“Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của White 2.0 là độ mờ đáng kinh ngạc của nó, loại bỏ nhu cầu về các lớp và lớp sơn trên các bề mặt tối hơn.”, Semple nói.

Mặc dù đã có một loại sơn cực kỳ trắng được phát triển bởi Đại học Purdue và sẵn sàng cho các mục đích công nghiệp, Semple hy vọng rằng màu sơn của mình – có giá 19,99 bảng  Anh – sẽ được mọi người sử dụng bất kể khả năng nghệ thuật của họ.