Xuân Lam – 9X đam mê nghệ thuật tranh dân gian

Trong những ngày qua, RGB đã gửi tới các bạn những thông tin đầu tiên về dự án nghệ thuật “Vẽ lại tranh dân gian”. Hãy cùng tìm hiểu thêm về họa sĩ trẻ tuổi đứng sau dự án này – Nguyễn Xuân Lam.

rgb_creative_xuan_lam_vietnam_artist

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Xuân Lam tốt nghiệp chuyên ngành hội hoạ tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2016, Sự đào tạo bài bản trong lĩnh vực hội họa truyền thống cùng với niềm đam mê thiết kế đồ họa đã khiến cho những tác phẩm của Xuân Lam luôn mang một phong cách riêng. Điều làm nên nét đặc trưng cho các tác phẩm của Xuân Lam chính là hơi thở thời đại được thể hiện thông qua các kỹ thuật đồ họa của thế kỷ XXI. Bên cạnh đó, Xuân Lam dành sự ngưỡng mỗ đặc biệt cho các họa sĩ bậc thầy như Gustav Klimt, Alphonse Mucha và Henri Matisse. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc định hình phong cách và tư duy nghệ thuật của Xuân Lam.

Với sự sáng tạo không ngừng, Xuân Lam luôn để lại dấu ấn trong mỗi cuộc thi hay triển lãm mà mình tham dự. Tiêu biểu trong số đó là giải Nhất trong cuộc thi Photo Manipulation được tổ chức bởi diễn đàn Vietdesigner (2012), triển lãm Mỹ thuật Hà Nội năm 2014, triển lãm Mỹ thuật Hà Nội mở rộng lần thứ 3 năm 2015 và triển lãm của nhóm Hanoi Art 21 năm 2016.

rgb_creative_ve_lai_tranh_dan_gian_2 rgb_creative_ve_lai_tranh_dan_gian_3

Trong những ngày giáp Tết Đinh Dậu tới đây, Xuân Lam sẽ tới gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật Hà Nội thông qua triển lãm cá nhân đầu tay “Vẽ lại tranh dân gian”, một triển lãm mà Xuân Lam đã ấp ủ thực hiện từ đầu năm 2016. Xuân Lam chia sẻ: “Ý tưởng vẽ lại tranh dân gian đến với tôi trong một lần tới Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam để tìm kiếm cảm hứng làm bài tập tốt nghiệp. Tôi đã vô tình bước vào khu vực Tranh dân gian và cảm thấy rất hứng thú. Thời gian đó tôi cũng đang thử nghiệm một kiểu vẽ mới, kết hợp từ các bản vẽ chì cùng các mảng màu, gradient đặc trưng của đồ họa – và thế là Ngũ hổ – bức đầu tiên trong series của tôi ra đời.”

Từ thời Lý, Trần, cứ mỗi độ xuân về, những bức tranh dân gian đã trở thành vật trang trí không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt Bắc Bộ. Tuy nhiên, ngày nay, sự du nhập của nhiều làn sóng văn hóa đã khiến hình ảnh của những bức tranh dân gian đang ngày càng vắng bóng trên phố phường Hà Nội và có xu hướng bị lãng quên. Đó là lý do tại sao Xuân Lam muốn thông qua các tác phẩm của mình để giới thiệu vẻ đẹp của dòng tranh dân gian tới gần hơn với giới trẻ và những người yêu nghệ thuật.

rgb_creative_ve_lai_tranh_dan_gian

➤ Thông tin Triển lãm:

– Thời gian: Từ 13/01 đến hết 28/02

– Khai mạc: Từ 18h30 ngày 13/01

– Địa điểm: nest by AIA, Tầng 4, Tháp B, Vincom, 191 Bà Triệu, Hà Nội

– Để cập nhật các thông tin hấp dẫn khác về Triển lãm, vui lòng truy cập: https://www.facebook.com/events/236948373396323/