Y House – sự cộng sinh bền vững giữa con người và thiên nhiên

Cây xanh có vai trò quan trọng đối với con người, tạo không khí trong lành và bóng mát giúp tinh thần thư thái, và đối với nhiều người cây cối cũng có sự sống. Vì vậy chúng ta cần tôn trọng sự sống của chúng cũng như tôn trọng thế giới tự nhiên. Chính vì vậy mà nhóm KTS Nguyen Khac Phuoc Architects đã thiết kế Y House nơi mà cây cối và thiên nhiên cùng chung sống bền vững với con người.

Y House được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ với hai người con trên mảnh đất vườn rộng 500m2. Trong nhà có 3 phòng ngủ, 2 toilet, phòng khách, bếp, phòng ăn và khu giặt phơi. Tất cả các cây xanh hiện có trong lô đều được giữ nguyên để phát triển không gian của ngôi nhà như một cách tôn trọng thiên nhiên.

Các khoảng trống được tạo ra giữa các cây lớn, được tính toán để tránh ảnh hưởng đến cây. Tán lá bao phủ toàn bộ không gian được coi như mái nhà thứ hai của công trình. Các không gian bên trong kết nối với nhau bằng hành lang trung tâm của ngôi nhà và khu vườn. Các khối đan xen nhiều mặt tạo nên những khe đón gió hiệu quả cho tòa nhà, thông gió xuyên thấu.

  • Thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects
  • Diện tích: 500 m²
  • Năm: 2017
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES