Coong’s Garden House ở Vinh

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ chỉ rộng 3m, xung quanh là những ngôi nhà cao tầng kiên cố, Coong’s Garden House được tạo ra với tư duy khác biệt. Với địa điểm này, thông thường sẽ xây dựng một ngôi nhà ống điển hình, có cuộc sống chật hẹp trong 4 bức tường, nhưng KTS đã tạo ra một ngôi nhà với không gian xanh xen kẽ bên trong nó, “vườn trong nhà”-“nhà trong vườn”. Vì vậy ngôi nhà không chỉ là nơi ở mà còn là chốn bình yên, mộc mạc, nơi ta có thể tìm thấy hồn quê giữa lòng thành phố nhộn nhịp.

Ngôi nhà được thiết kế dành cho một cậu con trai nhỏ sống với mẹ. KTS lên ý tưởng với cấu trúc không gian hình chữ U vô cùng đơn giản với 3 sân vườn chính: sân trước, sân sau và sân mái.

Không gian xanh được tạo nên bởi vườn cây xanh tươi ở khu vực sân trước tuy không rộng nhưng cũng đủ để những bước chân lướt qua đó và chậm lại một phút để hít thở bầu không khí trong lành đến bất ngờ. Đây cũng là nơi để trẻ em thành phố có thể tìm lại những trải nghiệm nho nhỏ với cây cỏ, hồn nhiên chơi trò chơi mà không qua màn hình điện thoại.

Trong quá trình khảo sát địa điểm hiện có, KTS đã cố gắng thuyết phục chủ sở hữu giữ một cây xanh lớn bên trong khuôn viên. Vì nó là linh hồn của ngôi nhà – những thứ thuộc về thiên nhiên. Giờ đây, cái cây này trở thành điểm nhấn của khu vườn nhỏ trong sân, với cầu thang xoắn ốc ôm lấy cây, kết nối không gian giữa sân trên và sân dưới của ngôi nhà.

Việc sử dụng hệ thống mái ngói đỏ truyền thống, dốc 2 chiều vừa tạo bẫy gió vừa giúp tầm nhìn không gian trở nên đa dạng hơn. Độ phủ của mái tạo ra những khoảng đệm chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài, sân trước – sân trong – sân mái. Đồng thời, hệ thống mái ngói còn làm tăng tính bền vững cho công trình trước tác động của khí hậu khắc nghiệt của miền Trung.

Không gian sống và nội thất được tối giản hoàn toàn giúp con người có thể cảm nhận thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất.

  • Thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects
  • Diện tích: 120 m²
  • Địa điểm: Vinh
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Trieu Chien

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES