10 công cụ mới giúp khai phá tiềm năng sáng tạo trong bạn

Dù bạn đang làm bất kì ngành nghề nào trong lĩnh vực sáng tạo, những công cụ mới dưới đây sẽ giúp bạn giải phóng tối đa sức mạnh của trí tưởng tượng.

Một công cụ đơn thuần không thể giúp bạn trở nên sáng tạo hơn, nhưng một vài trong số đó sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ bạn hoàn thành tốt dự án, khơi nguồn cảm hứng, tăng tính hiệu quả trong công việc, hay thậm chí gợi ý một phương thức mới cho quy trình sáng tạo.

Tuy nhiên, với số lượng các ứng dụng và phần mềm ra đời liên tục như hiện nay, chưa kể đến những công cụ hiện có luôn được sửa đổi và cập nhật tính năng, thật khó để chúng ta có thể theo dõi và nắm bắt hết tất cả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp và giới thiệu đến các bạn một số công cụ thú vị, hấp dẫn. Tuy nhiên, danh sách sắp được kể dưới đây không thể liệt kê được tất cả. Nếu bạn biết thêm những công cụ hay ho mà danh sách này bỏ sót, hãy để lại bình luận phía dưới để chia sẻ cùng mọi người nhé!

[quote]1.Adobe XD[/quote]

rgb.vn_10-cong-cu-moi-giup-khai-pha-tiem-nang-sang-tao-trong-ban_01

Bạn hứng thú với việc thiết kế Mockup cho Website hoặc UX Prototype bằng Photoshop chứ? Với chúng tôi thì không. Đó là lí do Adobe đã tạo nên phần mềm Adobe XD, từng được biết đến với cái tên Adobe Experience Design ( ban đầu là dự án Comet).

Cơ bản, Adobe thiên về Sketch, nhưng với Adobe XD, bạn có thể thiết kế, kiểm tra và chia sẻ các Mockup trong một giao diện vừa dễ sử dụng, vừa hợp nhất với các ứng dụng sáng tạo khác của Adobe, thuận tiện cho việc nhập các tài nguyên và xuất file Mockup. Với sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường này, Adobe đã cố gắng loại trừ mọi rủi ro: họ thật sự đã nghĩ rất thông suốt mọi vấn đề.

Có sẵn Artboard cho cả Iphone lẫn Ipad, với các kích thước tùy chỉnh; được xây dựng trong bộ giao diện dành cho iOS và Android; công cụ lưới tiện dụng cho những chi tiết cần lặp lại; công cụ Masking tự chọn cho phép chèn hình nhanh chóng; chế độ tương tác với các bản prototype – cho phép kết nối các artboard với nhau để ghi nhớ thói quen của người dùng, và những công cụ tiện lợi khác giúp chia sẻ và nhận phản hồi về các Mockup. Tác phẩm thiết kế bởi Adobe XD có thể xuất thành các đuôi file trong hệ thống phần mềm của Adobe lẫn các phần mềm sáng tạo liên quan.

Hiện nay trong phiên bản Beta thứ hai, Adobe XD có thể tải về miễn phí cho những ai có tài khoản Adobe, cũng đáng để thử một lần, phải không nào?

[quote]2. Font Flame[/quote]

rgb.vn_10-cong-cu-moi-giup-khai-pha-tiem-nang-sang-tao-trong-ban_02.jpg

Font Flame sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho những ai có niềm đam mê với nghệ thuật chữ.

Cùng cách hoạt động như những ứng dụng hẹn hò trong việc ghép đôi mọi người, công cụ thông minh này giúp bạn ghép đôi những font chữ cơ bản để từ đó bạn có thể đưa chúng vào các thiết kế của mình.

Được xây dựng bởi Jan Wennesland, Font Flames sử dụng các font chữ sẵn có từ Google Font Library và kết hợp chúng với nhau theo một cách mà bạn không ngờ tới. Chỉ việc chọn lựa cặp Font bạn thích hoặc không thích, tất cả dữ liệu ấy sẽ được lưu lại để bạn có thể xem lại sau này.

Điều tuyệt nhất mà Font Flame mang đến là bạn có thể khám phá cuộc chiến giữa các Font chữ với nhau và chọn lựa font chữ phù hợp nhất cho các thiết kế của mình. Hoặc ít ra, phần mềm này cũng là công cụ giải trí không tồi cho những chuyến tàu dài hơi.

[quote]3.Affinity photo 1.4[/quote]

rgb.vn_10-cong-cu-moi-giup-khai-pha-tiem-nang-sang-tao-trong-ban_03.png

Phần mềm Photoshop bạn đang sử dụng chạy quá chậm hoặc gặp trục trặc quá nhiều? Affinity Photo, một trong những phần mềm thay thế Photoshop tốt nhất dành riêng cho hệ điều hành Mac, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

Được xây dựng trên thương hiệu Codebase mới, với sự cập nhật đầy đủ các tiện ích của hệ điều hành Mac mới nhất, đối thủ của Photoshop hứa hẹn tốc độ chạy nhanh hơn hẳn các phần mềm “lỗi thời” từ Adobe, như tính năng có thể zoom tối đa đến 1 phần triệu và chỉnh sửa các lệnh cũ dễ dàng.

Cho đến nay, phần mềm này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng thiết kế – những người đang đang tìm kiếm một cách giải quyết trung hoà để đăng kí Creative Cloud.

Nếu bạn hứng thú, có một đối thủ đáng gờm khác của Adobe Illustrator là Affinity Designer cũng rất đáng để thử.

Thực tế là, Affinity Photo nhận khá nhiều lời chỉ trích về việc nó chỉ dành cho hệ điều hành Mac. Nhưng không phải chờ lâu nữa, các nhà sản xuất Serif vừa công bố họ đang phát triển một phiên bản khác dành cho hệ điều hành Windows.

[quote]4.MozVR[/quote]

rgb.vn_10-cong-cu-moi-giup-khai-pha-tiem-nang-sang-tao-trong-ban_04.jpg

Hiện nay, với các thiết bị giá cả phải chăng như Orculus Rift và Google Cardboard, thế giới của thiết kế ứng dụng đang trở nên điên đảo với VR (virtual reality – thực tế ảo)

Mozilla được xác định là người mang đến trải nghiệm thực tế ảo cho các Website mở. Đó là lí do họ đã tạo nên bộ công cụ tuyệt vời này, bộ công cụ giúp các nhà phát triển Website dễ dàng hơn trong việc tạo nên trải nghiệm thực tế ảo có thể chạy được trên bất kì trình duyệt WebGL nào.

Bộ công cụ bao gồm một WebVR Boilerplate giúp bạn khởi đầu, và A-frame, nền tảng cho việc xây dựng những thế giới thực tế ảo mới mẻ, đầy trí tưởng tượng mà người sử dụng sẽ có cơ hội được khám phá. Như những gì bạn từng mong đợi ở Mozilla, tất cả đều được giải thích kĩ càng và hoàn toàn miễn phí.

[quote]5.Lingo[/quote]

rgb.vn_10-cong-cu-moi-giup-khai-pha-tiem-nang-sang-tao-trong-ban_05.png

Noun Project từ lâu được biết đến như 1 trang web cho phép bạn sử dụng các biểu tượng và hình ảnh từ các nhà thiết kế trên thế giới. Gần đây, Noun Project vừa  tung ra một ứng dụng mới có thể khiến các nhà thiết kế tự do mỉm cười.

Nếu bạn luôn mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm các thiết kế mà bạn “chắc chắn đã đặt trong folder nào đó” thì Lingo là ứng dụng dành cho bạn. Về cơ bản, thay vì cất giữ các thiết kế một cách không trật tự trong ổ cứng máy tính, bạn đã có thể kéo thả các bản thiết kế bằng Photoshop, Sketch, Illustrator và Slack trực tiếp vào Lingo để lưu trữ và xem lại khi cần.

Bạn nghĩ tiện ích này sẽ giúp bạn tiết kiệm được bao nhiêu thời gian? Nếu câu trả lời là “Ồ, nhiều đấy”, thì 9.99$ mỗi tháng là con số bạn phải chi trả để duy trì việc sử dụng phần mềm Lingo.

(– Bài viết do RGB thực hiện. Vui lòng liên hệ tác giả và rgb.vn khi có ý định đăng tải lại bản dịch này)

[quote]6.Stylify me[/quote]

rgb.vn_10-cong-cu-moi-giup-khai-pha-tiem-nang-sang-tao-trong-ban_06.jpg

Giả sử bạn yêu thích font chữ trên một trang web nào đó nhưng không rõ font chữ đó tên gì, đã có một công cụ tuyệt vời giải quyết vấn đề này, đó là “What The Font”. Tuy nhiên, còn một công cụ thú vị khác mà có thể bạn chưa từng nghe qua, Stylify Me – một nơi có thể làm công việc tương tự như What The Font nhưng đa năng hơn với chức năng xác định màu sắc ảnh nền, kích thước hình ảnh sử dụng trong web. Ngoài ra, với Font chữ, Stylify Me còn có thể xác định phong cách thiêt kế, kích thước chữ, và màu sắc của chữ. Nói một cách ngắn gọn, công cụ này dường như giúp bạn đảo ngược quy trình thiết kế một trang web với những hướng dẫn cụ thể, rõ ràng.

Nếu bạn yêu thích giao diện của một trang web nào đấy, việc bạn cần làm chỉ là nhập đường link của trang web đó vào ô Tìm kiếm, bạn đã có một bản liệt kê chi tiết về thiết kế, bao gồm cả những chỉ số chính xác về màu sắc. Thậm chí, bạn còn thể tải về bản thông tin đó dưới dạng PDF!

[quote]7.Foundation for email 2.0[/quote]

rgb.vn_10-cong-cu-moi-giup-khai-pha-tiem-nang-sang-tao-trong-ban_07.png

Okay, có thể “responsive HTML emails” không phải là một chủ đề hấp dẫn. Nhưng càng về sau, nó càng trở thành một yếu tố quan trọng giữa thị trường hỗn tạp này.

Tạo ra chúng là vấn đề khá phiền phức, tuy vậy, công ty mạng Zurb đã bắt đầu suy nghĩ một cách nghiêm túc về vấn đề này và cho ra mắt Foundation for Emails, hiện đang ở phiên bản 2.0. Một cách ngắn gọn, đó là ứng dụng tuyệt vời giúp bạn tạo nên những bức email thu hút hơn, thậm chí là trên Outlook…

Ứng dụng này đáp ứng đầy đủ những tiện ích linh hoạt, cách sắp xếp dạng lưới giúp email của bạn trông khá tuyệt dù hiển thị trên màn hình nhỏ. Ngoài ra ứng dụng cung cấp những giao diện có thể vẽ lên nếu cần thiết, và vì ứng dụng được tích hợp với Sass, bạn có thể sử dụng cả Variables, Mixins và Partials nữa đấy.

[quote]8.Resizer[/quote]

rgb.vn_10-cong-cu-moi-giup-khai-pha-tiem-nang-sang-tao-trong-ban_08.jpg

Google luôn có sự am hiểu nhất định về hệ thống mạng, thế nên khi họ ra mắt một công cụ dành riêng cho Web, đó hẳn là một công cụ đáng dùng – đặc biệt là khi công cụ đó hoàn toàn miễn phí. Resizer được tạo ra để giúp đỡ những nhà thiết kế trong việc bố trí Layout, và đó là ví dụ tuyệt vời cho câu chuyện những công cụ thông minh có thể đến từ một ý tưởng vô cùng đơn giản.

Để sử dụng Resizer, bạn chỉ việc nhập đường link của một trang web vào ô tìm kiếm, Resizer sẽ chỉ cho bạn thấy trang Web ấy trông như thế nào dưới dạng dàn trang cơ bản nhất. Điều này giúp bạn giải quyết được câu hỏi về cách bố trí sao cho phù hợp với những kích cỡ màn hình khác nhau.

Từ rất lâu, vị trí nào là ổn để đặt để các điểm trong bản thiết kế được xem như một vấn đề khoa học hơn là nghệ thuật đơn thuần. Công cụ này tạo nên sự cân bằng, đưa ra sự kết hợp hài hòa giữa góc nhìn toán học và cái nhìn của một nhà thiết kế, cung cấp một trải nghiệm thị giác cho những người dùng đa phương tiện.

[quote]9.Bez[/quote]

rgb.vn_10-cong-cu-moi-giup-khai-pha-tiem-nang-sang-tao-trong-ban_09

Bạn đang sở hữu một chiếc Ipad Pro? Và bạn cảm thấy chương trình vẽ hiện tại không đủ để đáp ứng những nhu cầu của bạn? Bez là một nhà biên tập đồ họa mạnh mẽ giúp việc tạo nên những tác phẩm nghệ thuật long lanh trên các máy tính bảng hiện đại nhất của Apple trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Với các công cụ hỗ trợ tiện ích như Slide Over, Split View, Smart Keyboard và bút cảm ứng Apple, Bez trực tiếp hướng đến việc tạo nên những bản thiết kế chuyên nghiệp, chất lượng cao.

Bạn có thể sử dụng bản dùng thử miễn phí, và chỉ cần 7.99$ để có thể mở khóa mọi tính năng cao cấp, bao gồm hệ thống định dạng Boolean như các lệnh combine, subtract, intersect, và exclude, và 4.096% tỉ lệ thu – phóng cho việc chỉnh sửa có thể chính xác hơn.

(– Bài viết do RGB thực hiện. Vui lòng liên hệ tác giả và rgb.vn khi có ý định đăng tải lại bản dịch này)

[quote]10.Opentoolz[/quote]

rgb.vn_10-cong-cu-moi-giup-khai-pha-tiem-nang-sang-tao-trong-ban_10

Là phần mềm hoạt hình từng được sử dụng để tạo nên những bộ phim cho Studio Ghibli và các chương trình truyền hình như Futurama, Steven Universe, Toonz đã được biết đến rộng rãi trong khoảng thời gian dài. Một trong những tin tức hấp dẫn nhất năm nay, Toonz đã được mở rộng và cho phép tải về miễn phí dưới cái tên OpenToonz.

Như bạn mong đợi, phần mềm chuyên sản xuất hoạt hình 2D đầy sức mạnh này đứng đầu về tính ưu việt và linh hoạt – nó có thể hoạt động tốt với phim hoạt hình vẽ tay truyền thống lẫn phim hoạt hình thuần kĩ thuật số.

Và vì OpenToonz mang mã nguồn mở, nên bạn hoàn toàn có thể sửa đổi mã và phát triển chương trình sao cho phù hợp với bạn nhất. Hiện OpenToonz có sẵn cho cả hệ điều hành Windows và OS X.

Nguồn: creativebloq | Việt hóa bởi: Le Dung | Ban biên tập: RGB.vn
(Vui lòng liên hệ tác giả khi đăng tải lại bài viết)