Adobe giới thiệu tính năng “uncrop” mới có khả năng tự tính toán và thêm chi tiết cho hình ảnh

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng gặp phải tình trạng này: chụp được một bức ảnh với chủ thể thật là đẹp, thế nhưng do canh góc máy không đúng nên tỷ lệ khung hình cũng như background không được đầy đủ khiến bức hình trông như là ảnh đã bị crop (cắt xén) vậy. Vậy bạn đã nghe đến uncrop bao giờ chưa? Trái ngược với crop – tính năng cắt bớt chi tiết thừa, uncrop là một tính năng mới có khả năng tự tính toán và thêm chi tiết vào hình ảnh được Adobe lần đầu tiên tiết lộ tại hội nghị sáng tạo MAX vừa qua. 

Vào hôm thứ Tư 19/10, kỹ sư nghiên cứu và nhà khoa học Qing Liu của Adobe đã lên sân khấu hội nghị và công bố dự án “All of Me” trong đó giới thiệu một tính năng hoàn toàn mới sắp được phát hành sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để mở rộng – hay còn gọi là uncrop – các chi tiết hình ảnh. Công cụ này có khả năng dự đoán một cách ấn tượng các chi tiết nằm ngoài khung hình, mang lại cho người xem một bức tranh toàn cảnh hơn vốn không hề có trong bức ảnh gốc.

Nhà nghiên cứu đã lấy bức ảnh của con gái mình để đem ra thử nghiệm tính năng mới này. Cô cho biết mình rất thích bức hình này và muốn in nó ra một tờ áp phích. Tuy nhiên bức ảnh gốc hơi thiếu chi tiết và tỷ lệ khung hình cũng không phù hợp, nếu crop hình thì để phù hợp với tỷ lệ thì nhiều chi tiết quan trọng cũng sẽ bị mất theo.

“Giờ chỉ còn cách uncrop bức ảnh thôi,” Qing Liu nói.

Qing Liu mở chương trình All of Me và tải bức ảnh lên. Sau đó chương trình tạo ra một phiên bản mở rộng ra đến cả chân của đối tượng, thứ mà trong bức ảnh gốc hoàn toàn không có. Qing Liu nhấp vào nút ‘Run’ và phần mềm ngay lập tức tạo ra một bức ảnh hoàn chỉnh với phông nền rộng hơn rất nhiều so với tấm ảnh đầu vào.

Theo quan sát trong buổi chạy demo, có vẻ như All of Me không chỉ tưởng tượng ra những vật thể xung quanh. Bằng cách phác thảo dọc theo váy của đối tượng, Qing Liu cũng có thể thay đổi trang phục của con gái cô trong bức hình.

“Với All of Me, bất kỳ ai — từ một nhà thiết kế thời trang cần cập nhật trang web của họ với các mẫu thiết kế quần áo mới hay một sinh viên muốn tạo tờ rơi cho sự kiện của trường — đều có thể sáng tạo ra nội dung mới và hình ảnh đầy đủ hơn chỉ với một vài cú nhấp chuột… Nó thậm chí còn có thể cung cấp các đề xuất và sửa đổi trang phục cho chủ thể bức ảnh”, Adobe cho biết trong một thông cáo báo chí sau đó.

Tuy nhiên hiện dự án All of Me chưa được phát hành rộng rãi ra công chúng. Đây chỉ là một trong những tính năng mới nhất được tiết lộ trong Sneaks, chương trình giới thiệu các tính năng đang trong quá trình thử nghiệm để thể hiện sức mạnh công nghệ của Adobe.

Ngoài All of Me, đợt này Adobe cũng giới thiệu một tính năng thú vị khác có tên là Clever Composites, một công cụ có khả năng kết hợp hình ảnh một cách ấn tượng vào nền, thậm chí còn thêm cả ánh sáng và tạo bóng sao cho phù hợp.

Ảnh: Adobe
Lam Tran | RGB

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!