Artist kêu gọi phát triển phần mềm thiết kế mới ‘Abode’ để thay thế và chống lại việc thu phí hàng tháng của Adobe

Mệt mỏi với việc thu phí sử dụng phần mềm hàng tháng, một artist vừa tuyên bố và kêu gọi cộng đồng cùng phát triển một bộ công cụ thiết kế mới có tên ‘Abode‘ để thay thế cho Adobe. Với bộ phần mềm mới này, các nhà sáng tạo không phải trả thêm phí nào mỗi tháng như Adobe đang áp dụng với người dùng.

Hiện nay, để tiếp tục sử dụng Adobe hàng tháng, các nhà thiết kế và agency quảng cáo phải bỏ ra một phần chi phí để duy trì hoạt động của phần mềm. Điều này không phải lúc nào cũng hợp lý so với trước đây khi mà người dùng chỉ phải tốn một khoản phí trả trước.

Mới đây, một nghệ sĩ có tên Stuart Semple kêu gọi cộng đồng “đối đầu” với bộ công cụ sáng tạo Adobe bằng một “ngôi nhà sáng tạo mới” có tên ‘Abode‘. Theo đó, bộ công cụ mới này sẽ có đầy đủ “các công cụ thiết kế và nhiếp ảnh đẳng cấp thế giới, với sự tương đồng kỳ lạ với các phần mềm mà bạn đã được học và sử dụng trước đây”.

Minh hoạ các phần mềm thay thế Adobe

Bộ Abode, được mô tả là ngôi nhà mới mãi mãi dành cho các nhà thiết kế và quảng cáo, hứa hẹn có các bản cập nhật miễn phí trọn đời. Nó sẽ bao gồm các phần mềm:

  • ONdesign – thiết kế xuất bản tương tự InDesign
  • illustrateIT – phần mềm vẽ vector sẽ thay thế Illustrator
  • photoPOP – chỉnh sửa ảnh như Photoshop
  • Impress – một ứng dụng di động siêu nhanh và có đầy đủ template


Các công cụ sẽ chạy trên Mac và PC, với Impress dựa trên thiết bị di động có thể sử dụng được trên Android và iOS.

Anh cho biết thêm: “hơn nữa, người dùng sẽ không bị bắt làm ‘con tin’ trên đám mây để lưu trữ các tệp [của họ] vì Abode sẽ đồng bộ hóa với Dropbox, iCloud, Amazon Web Services , Google Cloud, v.v.”

Minh hoạ giao diện một số công cụ

Abode vẫn chưa sẵn sàng hoàn thiện ra mắt và Stuart Semple đã khởi động một chiến dịch trên Kickstarter để nhận thêm sự ủng hộ. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng tiền không phải là thứ duy nhất mà dự án cần. Mặc dù anh ấy đã tập hợp một nhóm “chuyên viên máy tính” với hơn 90 năm kinh nghiệm kết hợp trong phát triển phần mềm để hoàn thành bộ công cụ thiết kế này, anh ấy cũng kêu gọi cộng đồng giúp hoàn thiện phần mềm bằng cách hoàn thành các cuộc khảo sát, thử nghiệm các tính năng và đưa ra phản hồi.

Trên trang kêu gọi thêm vốn và sự ủng hộ của cộng đồng, Stuart Semple chia sẻ thêm: “Trong một thời gian dài, chúng ta sở hữu phần mềm mà chúng ta sử dụng. Đáng buồn thay, điều đó đã là dĩ vãng, giờ đây chúng ta phải thuê các công cụ mình muốn sử dụng. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào cảm thấy thích, họ có thể tăng tiền thuê nhà. Hoặc vô hiệu hoá các tính năng mà chúng ta cần (gần đây có ai khác thức dậy và thấy bảng màu của bạn trở thành các ô vuông màu đen không?). Đã đến lúc chúng ta tạo ra và sở hữu các công cụ của riêng mình. Để được tự do, chúng ta cần có những phương tiện sản xuất của riêng chúng ta.”

Đây không phải là lần đầu tiên Stuart Semple kêu gọi tìm lại quyền lợi cho cộng đồng người làm sáng tạo. Chúng ta có thể nhớ lại những nỗ lực của anh ấy nhằm “giải phóng” những màu sắc bị đánh bản quyền. Anh từng trả đũa việc Anish Kapoor tuyên bố độc quyền đối với Vantablack bằng cách phát triển một loại sơn “đen nhất” mà bất kỳ ai cũng có thể mua được. 

Sau đó, khi Adobe buộc người dùng trả phí cho PANTONE trong Photoshop, nghệ sĩ người Anh đã tung ra ‘FREETONE‘, một bộ sưu tập gồm 1.280 màu sắc “được giải phóng” mà người sáng tạo có thể nhận được miễn phí bằng cách cài đặt plugin.

Sáng kiến cho Abode đang kêu gọi tài trợ cộng đồng còn hơn một tháng nữa mới đến thời hạn, nhưng nó đã vượt quá mục tiêu tài trợ. Rõ ràng, những người sáng tạo đang háo hức cho một sự thay đổi này.

Theo DesignTaxi