Ghét bị Adobe “làm tiền”, nghệ sĩ tự phát triển plugin FREETONE cung cấp bảng màu tương tự PANTONE hoàn toàn miễn phí

Nhiều người làm sáng tạo nội dung đã bày tỏ sự không hài lòng sau quyết định mới nhất của Adobe, buộc người dùng phải trả tiền để sử dụng các mã màu của PANTONE trong trong các ứng dụng như Photoshop, Illustrator và InDesign. Quyết định này có hiệu lực kể từ tháng 11, mà theo đó ngoài khoản tiền đăng ký hàng tháng phải trả cho các ứng dụng, người dùng sẽ còn phải đóng thêm phí để có quyền sử dụng các mã màu này của PANTONE.

Thế nhưng quả đúng là “cái khó ló cái khôn”, một nghệ sĩ người Anh tên là Stuart Semple đã không chịu ngồi im chịu trận mà tự mình phát triển nên một bộ plugin cung cấp các mã màu tương tự của PANTONE để anh có thể thoải mái làm việc như trước. Thực ra Stuart Semple cũng không phải là cái tên quá xa lạ trong ngành sáng tạo. Anh chính là người đã phát triển nên hàng loạt các màu đen nhất, màu trắng nhất, màu hồng nhất, màu vàng nhất, màu xanh nhất, và làm chúng mã nguồn mở để cộng đồng có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí khi cần.

Plugin này có tên là FREETONE bao gồm hầu như tất cả các màu sắc thay thế cho những màu bị PANTONE “đòi phí” trong Photoshop. Với kho tàng màu sắc đồ sộ tổng cộng lên đến 1.280 mẫu màu, người dùng có thể tha hồ lựa chọn màu sắc thay thế phù hợp mà không sợ mất phí. Ngoài ra nó còn cung cấp một số màu sắc độc quyền do chính Semple phát triển như Black 3.0, Pinkest Pink, Tiff Blue và Incredibly Kleinish Blue mà PANTONE “phiên bản gốc” không có.

FREETONE đã “mở khoá ra một loạt những màu sắc trông rất PANTONE”, một cách hoàn toàn miễn phí – Semple hào hứng nói. “Trên thực tế, nhiều người cho rằng họ không thể phân biệt được những màu này với những màu PANTONE phải trả phí của Adobe,” Semple cho biết thêm.

“Bất cứ ai cũng có thể tải và cài đặt plugin FREETONE để sử dụng cho công việc của họ. Vâng, bất cứ ai và tất cả mọi người, trừ những kẻ làm việc tại Adobe và PANTONE. Bọn họ có đủ rồi.” – Semple không quên nhắn nhủ.

Bạn có thể xem video hướng dẫn cách sử dụng vô cùng đơn giản của plugin này tại đây.