Bộ thiết kế trang phục cực ấn tượng của tuyển Anh tại kỳ Wolrd Cup 2018

Chỉ còn vài tháng nữa thôi là chúng ta sẽ lại có dịp cùng hòa mình vào trong không khí tưng bừng và rộn rã của bóng đá tại kì World Cup 2018 sẽ được diễn ra tại Nga.

Và đặc biệt hơn đối với cá nhân nhà thiết kế Craig Wardkhi, khi anh được hãng thể thao danh tiếng Nike ủy quyền thiết kế bộ chữ sẽ xuất hiện trên áo đấu cũng như trong mọi ấn phẩm của đội tuyển Anh được xuất hiện tại kì chung kết thế giới 2018.

Bộ chữ được anh mô phỏng theo hình khối chữ nhật 3D dựa trên ncảm hứng lấy từ cây thánh giá của thánh George nước Anh (*), kết hợp với việc xoắn các đường nét bên trong và ngoài của chữ và tô đậm để font có thể tùy biến ở kích thước lớn hơn. Kết quả cho ra được nhận định là một trong những dự án điển hình vô cùng tuyệt vời.

Sau đây là một số dòng chỉa sẻ của nhà thiết kế Craig Ward về bộ font của mình:

Print rgb.vn _england world cup logo_02

Tôi nhận thấy rằng các kiểu chữ Anh quốc cổ điển như Gill, Flaxman, Johnston v.v… luôn có một nét đặc trưng là rõ ràng và thường mô phỏng theo hình học – đặc biệt khi ở dạng phiên bản nén (condensed). Điều tuyệt vời ở đây chính là những nhà thiết kế đã làm thế nào để có thể tạo ra những font chữ vừa mang đầy dáng dấp thô cứng của hình học nhưng vẫn tạo được cảm giác vượt thoát, bay bổng của nghệ thuật. Vẫn có vài chữ cái mang lại cảm giác quen thuộc cho các nhà thiết kế như chữ ‘W’ trong bộ font Railway Sans, sự bùng phát từ chữ ‘R’ trong bộ font Gill và một đường tròn hoàn hảo cho chữ ‘O’.

Print Print Print

 Tôi thực sự muốn tạo ra những nét động trên biểu tượng thánh giá của vị thánh nên đã chọn cách mô phỏng và tạo chuyển động cho chúng trong phần mềm 3D. Tôi tạo ra một tấm lưới đơn giản, đi nét cho các chữ cái và thêm biểu tượng chữ thập bao quanh những đường nét đó và bắt đầu xoắn các chữ cái lại. Tôi hy vọng rằng những nỗ lực sẽ được truyền tải hết vào đứa con tinh thần của mình.

Print Print rgb.vn _england world cup logo_08


(*)

Saint George (Thánh George) sinh vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên tại Cappadocia, một vùng nay thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, trong một gia đình Thiên chúa giáo. Vì hành động chống lại lệnh của Hoàng để La Mã, George đã bị tra tấn, tù đầy nhưng ông nhất quyết không từ bỏ tín ngưỡng của mình. Cuối cùng ông bị kéo lê trên đường phố Diospolis ̣- nay là Lydda – tại Palestin và bị chặt đầu. Năm 1222, Hội đồng Oxford đặt tên ngày 23 tháng Tư là ngày Thánh George.

Thánh George được xứ Anh chọn vì câu chuyện Truyền thuyết Vàng, trong đó Hiệp sĩ George giết được con rồng vẫn hoành hành tại thành phố Silene và cứu được công chúa xứ này, cũng tương tự như một truyền thuyết của người Anglo-Saxon. Từ thế kỷ thứ 14, Thánh George được coi là người bảo trợ đặc biệt của xứ Anh và người dân xứ này. Binh lính xứ Anh được kêu gọi đeo biểu trương Thánh George ở ngực và lưng. Và trong trí tưởng tượng của người dân, Thánh George trở thành người xứ Anh.

Cờ Thánh George, lá cờ trắng có vạch thập đỏ, được kết hợp tạo nên lá Quốc kỳ của Anh.

quoc-ky-6

Ý nghĩa của lá cờ Vương Quốc Anh

Tác giả:  Fabio Sasso | Theo abduzeedo
Dịch và biên tập: An Du, Hải Nam – RGB