Nhà ở Cần Thơ – sự hòa quyện của hai nền văn hóa Bắc Nam

Được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ với hai nền văn hóa khác nhau, người chồng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, còn người vợ sinh ra và lớn lên ở miền Tây. Với mong muốn truyền lại một phần văn hóa bản địa của đất nước xưa cho con cháu cũng như thế hệ sau của mình, ngôi nhà này được thiết kế theo quan điểm hòa quyện giữa quá khứ – hiện tại, và quan trọng hơn cả là sự hòa quyện của hai nền văn hóa thành một.

Các điểm giao tiếp của ngôi nhà khá rõ ràng nhưng cũng đầy thú vị và cảm giác đặc biệt. Các KTS đã đặt hai cây cầu làm liên kết giao thông xuyên suốt các khối nhà, một cây cầu làm bằng bê tông, dốc nối phòng ngủ chính và phòng làm việc ở tầng 2, một cây cầu thép màu vàng để kết nối phòng thờ với khu vườn bên ngoài, và mũi của nó là một không gian trống ở mặt tiền phía trước. Điều này mang đến điểm đặc trưng của những ngôi nhà ống cổ kính ở phố cổ Hà Nội. Những nếp mái được tái hiện nhẹ nhàng như trong tranh “Phố Phái”.

Ngôi nhà có bốn mặt tiền khác nhau tạo ra những khoảng không gian xen kẽ nhau như những giếng trời, mang đến những cảm xúc khác nhau khi chúng ta phía dưới và cảm giác bên trong cũng như bên ngoài bị đảo ngược hoàn toàn. Các khoảng thông tầng được tạo ra để cung cấp ánh sáng và thông gió cho bên trong cũng như lấy ánh sáng chủ đạo cho không gian bên dưới nó và là nguồn sáng trực tiếp cho khu vườn mini. Giải pháp thiết kế này khiến con người như hòa mình vào thiên nhiên, chạm vào cỏ cây hoa lá trong bất kỳ không gian công cộng nào, ngay cả khi đang đi trên cây cầu nhỏ.

  • Thiết kế: Landmak Architecture
  • Năm: 2016
  • Địa điểm: Cần Thơ, Việt Nam
  • Hình ảnh: Quang Dam

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!