Đôi dép cũ in dấu chân của Steve Jobs được mua lại với giá hơn 200.000 USD

Một người vừa bỏ ra hơn 200.000 USD để mua lại đôi dép Birkenstock sờn cũ của Steve Jobs trong một buổi đấu giá, đồng thời lập kỷ lục về mức đấu giá cao nhất trong lịch sử từng được trả cho một đôi dép.

Cuối tuần trước, đôi dép da lộn màu nâu của nhà đồng sáng lập Apple, vốn dự kiến ​​sẽ bán được 60.000 USD, đã được bán với giá đáng kinh ngạc 218.750 USD tại một buổi đấu giá tổ chức bởi Julien’s Auctions, kèm theo đó là một chiếc NFT.

Trước đó, công ty đấu giá đến từ California này cho biết đôi dép, được mô tả là “đã được sử dụng rất nhiều” nhưng vẫn còn “nguyên vẹn”, là món đồ chủ yếu trong tủ quần áo của Steve Jobs trong những năm 70 và 80. Ông sau đó qua đời vào năm 2011 do biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy.

“Phần phía trước đáy dép vẫn còn in hằn dấu chân của Steve Jobs, vốn đã được định hình sau nhiều năm sử dụng”, nhà đấu giá cho biết trên trang web của mình.

Đôi Birkenstocks này đã được Mark Sheff, cựu quản lý nhà ở của Steve Jobs, lấy ra khỏi thùng rác trong những lần dọn nhà.

“Steve Jobs đã thay đổi thế giới không chỉ với những sáng tạo mang tính cách mạng mà còn với phong cách lãnh đạo trong kinh doanh và gu thời trang đi dép”, Darren Julien, Giám đốc điều hành và người sáng lập Julien’s Auctions, nói với CNN trong một tuyên bố hôm thứ Hai. “Những chiếc Birkenstocks yêu quý này đã được Jobs đeo khi ông ấy làm nên lịch sử trong việc chế tạo máy tính Apple và là yếu tố đặc trưng của biểu tượng công nghệ.”

Đôi dép đã được bán trong chương trình bán công khai “Icons and Idols: Rock ‘n’ Roll” của Julien’s Auctions, nơi trưng bày các kỷ vật, quần áo, thiết bị âm nhạc và đồ trang sức của các nhạc sĩ và nhân vật nổi tiếng của văn hóa đại chúng như Elvis Presley, Kurt Cobain và John Lennon.

Vào tháng 10 năm ngoái, một đôi Nike Air Ships mà huyền thoại bóng rổ Michael Jordan mang đã được bán với giá 1,47 triệu USD, phá kỷ lục về giá bán cao nhất cho một đôi giày thể thao trong cuộc đấu giá.

Ảnh: Julien’s Auctions