Downtown Circle – đô thị tròn trên không vây quanh toà nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa

Studio kiến ​​trúc ZN Era vừa đề xuất một tòa nhà chọc trời có tên là Downtown Circle, sẽ được xây dựng vây quanh tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở trung tâm thành phố Dubai.

Với chiều cao 550 mét và chu vi dài tận 3km, tòa nhà hình tròn này sẽ bao gồm hai chiếc vòng khổng lồ nối liền với nhau và là nơi chứa các không gian dân cư, công cộng, thương mại và văn hóa.

ZN Era gọi Downtown Circle là “một đô thị liên tục” và tin rằng nó sẽ cung cấp một giải pháp cho quá trình đô thị hóa nhanh chóng và sự gia tăng dân số ở Dubai.

“Siêu công trình được đề xuất này sẽ cung cấp một giải pháp thay thế cho các tòa nhà cao tầng đơn lẻ vốn không có kết nối ở hầu hết các khu vực đô thị”, studio kiến trúc cho biết.

“Với chu vi 3.000 mét, Downtown Circle hoạt động như một vòng tròn đô thị liên tục, linh hoạt và hướng tới tương lai giữa trung tâm thành phố.”

Tòa nhà chọc trời phức hợp này sẽ được chia thành các đơn vị nhỏ hơn bao gồm văn phòng, nhà ở, căn hộ và trung tâm nghiên cứu. Một lớp xanh sẽ được kẹp giữa các vòng được ZN Era gọi là “lá phổi xanh” của các tòa nhà.

“Đây là câu trả lời của chúng tôi đối với tình trạng tiến thoái lưỡng nan về việc làm thế nào để xây dựng với mật độ dày đặc trong khi vẫn duy trì khả năng sinh sống, dự án này thiết lập một đô thị trên không bền vững tự cung tự cấp”, ZN Era nói.

Để trả lại môi trường tự nhiên, dự án này cũng bao gồm các khu vực được đề xuất để thu hoạch nước mưa và năng lượng mặt trời.

“Là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái đô thị, toà nhà cũng được thiết kế để lưu trữ carbon và lọc các chất ô nhiễm từ không khí, ngoài việc cung cấp các khu bảo tồn cho thực vật hoang dã và sản xuất thực phẩm”, studio nói thêm.

Khu vực “lá phổi xanh” Skypark được thiết kế mô phỏng các hẻm núi, cồn cát, đầm lầy và thác nước để kết nối mọi người với thiên nhiên và khuyến khích lối sống ngoài trời lành mạnh hơn.

Một hệ thống giao thông chạy dọc theo vòng ngoài của siêu công trình sẽ được thiết kế để kết nối các hành khách trên toàn đô thị.

Sự gia tăng dân số và đô thị hóa ở các thành phố trên khắp thế giới đã thúc đẩy nhiều studio kiến ​​trúc thiết kế các trung tâm đô thị tương lai, mà đa phần nghe có vẻ điên rồ. Điển hình gần đây có thể kể đến bao gồm The Line, một tòa nhà chọc trời được xây dựng theo đường thẳng dài tận 170 km ở gần Biển Đỏ.

Ảnh: Pictown
Theo: Dezeen

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!