Dự án minh họa sách ‘LGBT – Một Quốc Gia Ẩn Giấu’ – Cẩm nang nhỏ giúp phụ huynh tiếp cận đến người con thuộc cộng đồng LGBT

Dự án minh họa sách ‘LGBT- Một Quốc Gia Ẩn Giấu’ của tác giả Hà Trung Hiếu thuộc NXB Nhã Nam đã xuất bản trong năm 2021. Người thực hiện vẽ minh họa là Tất Sỹ, mình và RGB có hẹn anh để cùng nhau chia sẻ về dự án này..

Tất Sỹ sinh năm 1995, tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc – TPHCM và có cho mình 5 năm kinh nghiệm minh họa. Anh minh họa những bài báo chí, truyền thông cho các đơn vị Kênh14, Vietcetera, Afamily… Năm 2022 anh tham gia công tác giảng dạy tại khoa Mỹ Thuật và Thiết kế (Art and Design) tại Đại học Văn Lang. Anh chia sẻ hiện đang theo đuổi con đường minh họa sách và phát triển bản thân với các dự án cá nhân.

Một chút về việc làm nghề minh họa, Tất Sỹ kể lại: “Sau một lần phẫu thuật, lúc nằm trong bệnh viện mình quyết định đi theo sự nghiệp mà mình yêu thích nhưng luôn lo sợ sẽ không theo được. Mình cũng yêu thích việc vẽ từ nhỏ như một cách giải tỏa nghĩ suy. Ngành nghề minh họa không chỉ cần tính nghệ thuật, việc quản lý tài chính, sắp xếp công việc, trò chuyện cùng khách hàng, quảng bá bản thân cũng chiếm phần lớn thời gian trong công việc”

Với dự án minh họa này, Tất Sỹ thổ lộ: “Tác giả sách Hà Trung Hiếu và mình có buổi gặp gỡ với nhau để bàn về dự án. Mình và anh Hiếu lúc đó cùng làm công ty. Một buổi chiều đang làm việc, Trung Hiếu có đưa Tất Sỹ bản thảo sách. 

Anh Hiếu nói rằng cuốn sách không chỉ đưa ra thông tin cho người đọc về khái niệm đồng tính. Cuốn sách còn có thể là một món quà, một lời nhắn gửi mà người con có thể gửi cho bố mẹ mình như một lời thừa nhận về xu hướng tính dục, một ước mong được bố mẹ yêu thương và thấu hiểu.

Mình là một người đồng tính, mình còn là một người được gia đình và xã hội nuôi nấng học đến đại học. Mình nghĩ mình cần có những đóng góp cho xã hội bằng những khả năng mình có. Góp tiếng nói cho cộng đồng – nơi mà mình cũng là thành viên, là điều mình nghĩ nên làm. Vì vậy, khi nghe xong mình đã nhận lời ngay không suy nghĩ nhiều.”

Màu sắc được tác giả Hà Trung Hiếu lựa chọn dựa theo cuốn sách The Negro Motorist Green Book, cuốn sách là cẩm nang hằng năm cho người Mỹ gốc phi hướng dẫn về những điều cần khi đi xe hơi xa. “Cuốn sách LGBT – Một quốc gia ẩn giấu cũng như một cuốn cẩm nang nhỏ cho phụ huynh tiếp cận dần với người con thuộc cộng đồng LGBT. Đó là lý do anh Hiếu lựa chọn màu sắc” – Anh chia sẻ.

Khi hỏi Tất Sỹ rằng anh có cảm hứng từ phong trào nghệ thuật nào không? 

Anh trả lời: Anh bị ảnh hưởng từ Symbolism (chủ nghĩa biểu trưng) nhưng không phải trực tiếp từ hoạ sĩ xưa như William Blake hay Paul Gauguin. “Tác giả Hà Trung Hiếu lúc gặp mình đã mang một quyền sách của Jimmy Liao, một hoạ sĩ minh hoạ nổi tiếng người Đài Loan, mang đậm sự ảnh hưởng của symbolism và surrealism trong tranh, cũng là hoạ sĩ yêu thích của mình. Ngoài ra phần thể hiện cũng bị ảnh hưởng bởi manga art style, chủ yếu là từ Takahashi Rumiko và cũng bị ảnh hưởng lớn trong cách vẽ từ người anh trong nghề của mình là hoạ sĩ Vũ Tuấn anh (@anhvu_1109)” 

Quá trình kéo dài 2 năm và dịch bệnh covid diễn ra. Anh cũng muốn bỏ cuộc nhiều lần nhưng nhờ tác giả động viên.. Thì cuối cùng, dự án được hoàn thành, Tất Sỹ có kể lại một kỉ niệm đáng nhớ khi đem cuốn sách đến trường Cao đẳng giởi thiệu về ngành minh họa. “Bất ngờ có nhiều em thích và nói rằng không nghĩ đề tài này có thể vẽ tranh hấp dẫn như vậy” – Anh hào hứng.

“Hiện mình vừa ra mắt các tranh minh hoạ cho sách ‘Đất Rừng Phương Nam’ của NXB ra mắt. Mình đang thực hiện bộ tranh tiếp theo cho một cuốn sách viết lại các tác phẩm văn học Việt Nam 1945-1975 như Chiếc lược ngà, Chí phèo.. dưới một góc nhìn khác, mình cũng đang vẽ một bộ tranh cho bài ký sự đề tài về các cô gái làm nghề mại dâm cho báo Afamily.” – Anh chia sẻ thêm.

Lưu ý: Bài viết được thực hiện vào năm 2022, chỉ đúng trong thời điểm hiện tại với trải nghiệm của người viết và chia sẻ của nhân vật. Có thể ở một thời điểm khác những trải nghiệm sẽ được thay đổi với góc nhìn mới. RGB rất vui khi được chia sẻ bài viết này đến với quý độc giả!

Bạn đọc có thể xem dự án thêm tại đây!

Viết bài: Lê Quan Thuận
Hình ảnh được nhân vật cung cấp!