Giáo sư Nhật Bản chế tạo “ống liếm vị giác” bằng gel điện

Vào cuối năm ngoái, giáo sư Homei Miyashita đã phát minh ra chiếc TV có thể liếm được để trải nghiệm hương vị đồ ăn. Giờ đây vị giáo sư đến từ Nhật Bản này lại cho ra mắt thêm một phát minh độc đáo nữa của mình, đó là gel điện có khả năng tái tạo lại bất kỳ mùi vị gì khi được liếm.

Có tên là Norimaki Synthesizer, thiết bị hình ống này chứa 5 loại gel có khả năng mô phỏng bất kỳ hương vị từ năm vị cơ bản: ngọt, mặn, đắng, chua và umami (hay còn gọi là vị bột ngọt).

“Giống như màn hình quang học sử dụng ánh sáng của ba màu cơ bản (đỏ, xanh dương, xanh lá) để tạo ra các màu tùy ý, thiết bị này có thể tổng hợp và phân phối các hương vị tùy ý bằng dữ liệu thu được từ các cảm biến vị giác,” giáo sư Miyashita viết trong một bài báo cho Đại học Meiji, nơi ông là nhà nghiên cứu.

Những hương vị này được tạo ra bằng cách hòa tan các chất điện giải với một lượng nhỏ nước để tạo ra hương vị đậm đặc. Các chất này bao gồm glycine, natri clorua, magie clorua, axit xitric và natri glutamic.

Bột agar làm từ tảo đỏ được làm nóng và sử dụng trong gel để giữ nguyên hình dạng của chúng trong “ống vị giác” này. Màu thực phẩm cũng được sử dụng, nhưng chủ yếu là để giúp dễ dàng phân biệt các hương vị với nhau.

Trong các ống gel là các dây điện cực bằng bạch kim. Khi sạc điện, gel sẽ được truyền chất điện phân và tạo ra vị cho người dùng, khi họ đặt “ống vị giác” này lên lưỡi của mình. Cường độ của hương vị cũng có thể được kiểm soát thông qua cường độ của dòng điện. Khi không có dòng điện, người dùng sẽ nếm được cả năm vị cùng một lúc.

“Thiết bị được bọc trong một tấm lá mỏng bằng đồng, quấn bên ngoài là một miếng rong biển khô. Vị mặn và chua cùng với mùi rong biển sẽ khiến bạn có cảm giác như đang ăn sushi.”, Miyashita nói.

Có lẽ chính vì vậy mà thiết bị có tên là “norimaki”, có nghĩa là “sushi cuộn rong biển khô” trong tiếng Nhật.

Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế. Miyashita nói rằng hương thơm của “thức ăn” được tái tạo bởi gel điện không thể giống như vị đồ ăn thực sự, và cũng chưa thể tạo ra được vị cay.