Haruki Nakamura và những tác phẩm Kirigami vô cùng độc đáo

Kirigami (cắt giấy) là một trong những nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và là một biến thể của Origami (nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản). Kirigami là sự kết hợp của từ “kiru” có nghĩa là cắt, và từ “kami” có nghĩa là giấy.

Những tác phẩm Kirigami thường được tìm thấy trong nhiều lễ hội của Phật giáo và Shinto giáo ở Nhật Bản; hay những trang trí bằng giấy trong dịp lễ năm mới, lễ Tanabata (7 tháng 7 hàng năm, ngày lễ Ngưu lang Chức nữ), đèn lồng trang trí lễ hội, đồ chơi giấy của trẻ em, giấy dán tường và những sản phẩm thủ công dân gian, là những ví dụ của việc ứng dụng Kirigami trong đời sống của người dân Nhật Bản.

Một trong những người tạo ra sự đột phá trong origami Nhật Bản là nhà thiết kế Haruki Nakamura. Người nghệ sĩ sinh năm 1967 đã theo đuổi các nhánh phức tạp của Origami (Kirigami và Karakuri) từ năm 27 tuổi.

rgb_creative_kirigami_1

Karakuri là tên gọi của loại búp bê cơ khí do người Nhật phát minh ra vào thế kỷ 17. Trong tiếng Nhật, Karakuri có nghĩa là “mánh khóe”, hay “cơ chế”, chúng được khéo léo đặt vào trong các con búp bê hay đồ chơi để chúng có thể thực hiện các cử động và múa hay trình diễn những động tác đơn giản.

Nhà thiết kế tài năng Haruki Nakamura đã kết hợp giữa nghệ thuật xếp giấy Karakuri với nghệ thuật cắt giấy tạo hình truyền thống Kirigami (với đặc trưng là tính đối xứng) để tạo nên những đồ chơi giấy độc đáo có thể “biến hình”.

Khác với các tác phẩm xếp giấy Origami hay cắt ghép truyền thống chỉ có một hình dạng duy nhất cố định, các “nhân vật” do Nakamura tạo ra lại có thể thay hình đổi dạng khi tác động vào chúng. Bí mật của nó nằm ở “động cơ” Karakuri nằm bên trong mỗi tác phẩm.

Dưới đây là một số tác phẩm của nghệ sĩ Nakamura, chắc hẳn sau khi chiêm ngưỡng những tác phẩm xếp và cắt giấy này, bạn sẽ không khỏi thán phục tài năng của nghệ sĩ tài ba này.

Cảm hứng cuối tuần :'3 !

Người đăng: RGB.vn – Cộng đồng Sáng tạo Việt Nam vào 18 Tháng 8 2017

Các tác phẩm của Nakamura có giá cả phải chăng, dao động từ 500-1000 JPY (khoảng 100-200.000 đồng). Bạn có thể sở hữu các tác phẩm độc đáo này của nhà thiết kế Nakamura tại đây.

Theo: Bored Panda, Thisiscolossal.com