Hoàn Phan: “Quy trình sáng tạo là không có quy trình cụ thể, chỉ là tập trung vào vẽ”

Những mảng màu nổi bật / đầy nổi loạn được kết hợp tạo điểm neo khi người xem lướt nhìn qua là những gì được thể hiện trong các tác phẩm của Hoàn Phan. Nói về vẽ, cảm hứng sáng tạo, Hoàn cho rằng nó được đến từ 03 nguồn chính: từ đời thường, từ mạng internet và các hình ảnh lâu lâu tự nhiên nó xuất hiện trong đầu của anh.

Hoàn Phan & Những bộc bạch về anh cùng cảm hứng trong vẽ minh họa

Hoàn Phan là người vẽ minh họa “không ràng buộc” (freelance illustrator), hiện đang sinh sống tại Nhật Bản. “Trước đó, mình tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp TPHCM. Còn bây giờ, mình làm minh họa khoảng 02 năm gần đây. Các dự án mà mình đã thực hiện bao gồm 01 cuốn truyện, 02 bìa sách và một số tác phẩm khác. Mình đang sinh sống ở Nhật và mong muốn quay trở về Việt Nam..”

Công việc trở thành người vẽ minh họa tự do đòi hỏi nhiều kỹ năng, Hoàn bộc bạch về những kỹ năng mà anh đã học được. Ngoài việc vẽ chuyên môn cần được rèn luyện mỗi ngày, cộng với đó những yếu tố liên quan như cách tạo ra phong cách trong cách vẽ, hay quảng bá “tiếp thị” chính bản thân được Hoàn trao dồi. Điều này tạo cơ hội va chạm, dấn thân vào ngành nghề với các cơ hội dự án liên quan.

Nói về vẽ, cảm hứng sáng tạo, Hoàn cho rằng nó được đến từ 03 nguồn chính: từ đời thường, từ mạng internet và các hình ảnh lâu lâu tự nhiên nó xuất hiện trong đầu của anh. “Có những ý tưởng bất chợt mình phải vội phác thảo để không quên ngay! Cảm hứng thì nó bất tận lắm nhưng thường thì mình kết hợp các chi tiết mình thấy xung quanh mình cuộc sống vào tranh.

Hoàn Phan: Quy trình sáng tạo là không có quy trình cụ thể, “chỉ là tập trung vào vẽ”

Quá trình sáng tạo ra một tác phẩm vẽ của Hoàn là không có một quá trình nào cụ thể. “Đại loại mình sẽ bắt đầu từ việc phác thảo ý tưởng đến lên màu và hoàn thiện tác phẩm như một người vẽ minh họa”. Một phát hiện khác trong quá trình vẽ, anh chàng thi thoảng nghe nhạc song song trong giai đoạn lên ý tưởng, “mình thường nghe nhạc đan xen để có tiếng động, để có ý tưởng trôi một cách tự nhiên,” Anh hài hước nói.

Một số thể nghiệm khác gần đây mà anh thực hiện, việc kết hợp tranh trừu tượng vẽ tay bằng màu acrylic và  màu digital (kỹ thuật số), để làm một bìa sách tuyển tập thơ – quy trình này khá thú vị vì được vẽ tay và dùng màu truyền thống. “Cái hay của quá trình này là sau khi tranh khô thì mình scan (quét) tranh và trong một bức tranh trừu tượng thì nó có rất nhiều hoa văn và texture (chất liệu) khác nhau. Mình có thể dùng 01 tranh hay nhiều tranh edit digital (chỉnh sửa trên các phần mềm kỹ thuật số) chồng lên nhau thì nó lại tạo ra màu và texture (chất liệu) mới.

Hoàn hay sử dụng việc phối màu khá tương phản, điều này có phần đặc biệt, tạo tính nhận diện trong tác phẩm của anh. Có thể nói là vậy. Mình thích màu, thật nhiều màu trong tranh của mình, mắt con người thích sự tương phản nên mình áp dụng các nhóm màu hổ trợ nhau để tạo ra hiệu ứng tốt nhất.”

Hoàn kể, có khoảng  thời gian anh sống ở Đức, sau khi chuyển qua đó thì quần áo của anh chuyển dần hết qua mấy màu tối như đen, xám vì đồ mùa đông đa số màu tối. Một hôm nhìn lại tủ đồ, Hoàn tự thấy là có cái gì đó không ổn lắm và tự nhủ lần sau đi mua đồ phải chọn đồ sáng màu hơn. “Có lẽ từ lần đó mà mình đã tác động làm thay đổi trong cách phối màu..

Anh chàng thổ lộ thêm về một dự án kỷ niệm về anh. Một cuốn truyện tranh miêu tả cuộc sống của cậu bé gốc Việt được sinh ra và lớn lên ở Mỹ. “Đây là cuốn truyện đầu tay mà mình vẽ minh hoạ nên gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật phối cảnh, dàn trang. Qua dự án này mình học được rất nhiều, thấy vẽ lên tay hẳn. Để giải quyết các khó khăn gặp phải mình tìm đọc và học cái khoá học để tìm hiểu cách phối cảnh từ phim và nhiếp ảnh.

Các tác phẩm của Hoàn vẫn còn trong quá trình học hỏi và sáng tạo, anh bày tỏ về những định trong tương lai: “Trong năm sau mình muốn vẽ một dự án cá nhân – 01 cuốn truyện. Bên cạnh đó, mình sẽ rèn luyện thêm kỹ năng vẽ minh họa của mình. Năm vừa rồi 2022, thì một số ước mơ trong nghề vẽ như được vẽ sách và bìa sách đã thành hiện thật. Năm nay hy vọng những ước mơ khác như được vẽ bìa album nhạc, được vẽ thêm sách, thiết kế hình xăm.. sẽ thành hiện thật.

Viết bài: Lê Quan Thuận
Hình ảnh được cung cấp bởi nhân vật!

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!