fbpx

Kết nối với RGB để nạp cảm hứng mỗi ngày!

Mỗi năm, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam không phải là ít, song các doanh nghiệp vẫn than thiếu lao động trầm trọng. Không chỉ vậy, số sinh viên mới ra trường được tuyển vào phải đào tạo lại mới có thể thích ứng với môi trường làm việc. Vậy đâu là mấu chốt của bài toán?

Đại học thôi chưa đủ

Mới đây, tại hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ ĐH” do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, rất nhiều con số thống kê đáng lo ngại được đưa ra. Theo khảo sát từ 500 doanh nghiệp tại TP.HCM (tháng 12/2010), có đến 94% sinh viên mới ra trường đi làm cần được đào tạo lại để đáp ứng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Trong đó, các nội dung cần đào tạo lại có 92% về nghiệp vụ chuyên môn, 61% về kỹ năng mềm cơ bản, 53% về kỹ năng quản lý và lãnh đạo. Thực tế, có không ít sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng không nắm được các kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cơ bản để bắt tay ngay vào công việc.

Trước đó, theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, cũng tại Việt Nam, có đến 50% các công ty may mặc, hóa chất cho rằng lao động được đào tạo không đáp ứng nhu cầu. Riêng với ngành công nghệ thông tin, có đến 80 – 90% sinh viên sau khi tốt nghiệp được tuyển dụng phải trải qua ít nhất một năm đào tạo lại tại các doanh nghiệp.

Ớ góc độ của những nhà chuyên môn, nhà chức trách, đây được coi là một bài toán “hóc búa” không chỉ với nhà trường mà với cả doanh nghiệp. Còn ở góc độ là phụ huynh hay sinh viên, một câu hỏi không nhỏ được đặt ra, phải chăng thời gian 4 – 5 năm đại học vẫn chưa đủ? Đặc biệt, với những người theo học về thiết kế, về mỹ thuật thuật đa phương tiện, về công nghệ thông tin,… thì đại học chắc không thể đủ! 5 năm dài “miên man” với mong ước trở thành “nghệ sĩ”, với những điều được nói trên giảng đường hết năm này qua năm khác, hết thế hệ này tới thế hệ khác, thì liệu đại học thôi đã đủ chưa?

Đi tìm câu trả lời, đi tìm nơi “đủ”

Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều trường, đặc biệt là các trường đào tạo về mỹ thuật đa phương tiện, về thiết kế,… hoạt động theo quy chuẩn quốc tế, vươn tới tầm các trường đại học, song với ưu thế đào tạo chuyên sâu hơn, tập trung hơn và mất ít thời gian hơn. Điều đáng nói ở đây, đâu là nơi thật sự uy tín, tin cậy để giúp cho các bạn trẻ “vẫy vùng” và đến đích nhanh nhất chỉ với 2 năm chứ không phải 5 năm?

FPT – Arena, nơi đào tạo mỹ thuật đa phương tiện đầu tiên tại Việt Nam (không chỉ đào tạo về đồ họa in ấn như sinh viên đại học, sinh viên FPT – Arena còn được học về thiết kế Web, biên tập Video, thiết kế tương tác, hoạt hình 3D, kỹ xảo điện ảnh,…), không chỉ nhận bằng ARENA có giá trị quốc tế mà còn nhận thêm bằng Cao đẳng FPT chuyên ngành Mỹ thuật đa phương tiện. Không chỉ được đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa mà FPT – Arena còn giúp bạn có những kỹ năng mềm, đủ để chi phối ngành Marketing. Ở FPT – Arena, bạn không chỉ có những thứ, những điều đại học không có mà còn có cơ hội giành học bổng Macbook Pro trong quá trình thi và học.

Dù chỉ 1 phút, 1 tiết, 6 tiết học hay may mắn hơn là 1 – 2 năm, FPT – Arena sẽ chỉ cho bạn thế giới đang vận động thế nào, chiến lược, kĩ năng gì dành cho bạn. Và quan trọng hơn, FPT – Arena sẽ trang bị cho bạn đầy đủ “vũ khí” hiện đại tối tân để về đích nhanh hơn “họ” – những người cùng nộp hồ sơ xin việc trong tương lai.

Đăng ký thi tuyển ngay hôm nay để sở hữu vũ khí thiết kế đồ họa hàng đầu thế giới Macbook Pro cho người có điểm thi đầu vào cao nhất  tháng 1 tại FPT – Arena.

Xem thêm tại www.arena.edu.vn

 

Post tags:
Comments
 • nguyên

  bài này quảng cáo quá.

  12/01/2012
 • Nguyễn Vy

  Quảng cáo quá xá!!!^_^
  Mấy cuốn sách trong hình có vẻ hấp dẫn. Mua ở đâu vậy Admin???

  12/01/2012
  • Salt

   Artbook ở 43 đường Nam Kỳ, hoặc Nguyễn Đình Chiểu

   12/01/2012
 • Salt

  chỗ mình nói bán sách ngoại thôi. sách dịch này thì có lẽ ở nhà sách rồi

  12/01/2012
 • Boozyer

  Sách này hiếm lắm, không phải dễ mà mua đâu :))

  12/01/2012
 • Tòan quảng cáo chém jó của arena, người ta học đại học 5 năm thì các ông kêu không đủ. chắc học mấy cái tool phần mềm của các ông thì đủ. Thà ra mấy trung tâm tin học 1 tháng là xong 1 soft .đỡ phí tiền.

  13/01/2012
 • Boozyer

  @zuyzuzu: Bản thân mình cũng là người từng học FPT ARENA và cũng từng học tool ở trung tâm ngoài thì mình thấy khác biệt lớn nhất là trung tâm ngoài k có đất cho mình sáng tạo và thể hiện sự sáng tạo, k có môi trường để mình phát triển bản thân, Nghề thiết kế là nghề rất cần óc sáng tạo nhưng rất tiếc lại cẳng ai dạy bạn sáng tạo được cả, chỉ có môi trường tốt mới có thể giúp bạn phát triển tư duy sáng tạo của mình thôi. PEACE!

  13/01/2012
  • Son

   Không có môi trường thì tự tạo ra môi trường!

   Cheer!

   20/02/2012
 • DancerKanye

  mình đã từng bỏ học ĐH và đang theo học tại FPT arena….1 điều chax chắn mà mình biết là mình sẽ không bao h hối hận vì quyết định này…..

  13/01/2012
 • Vấn đề là bài viết này nói là “Đại học thôi chưa đủ” chứ ko nói là “không nên học Đại học” ^^

  14/01/2012
 • Kaka

  Có những thứ có thể học rất nhanh. Nhưng có những thứ phải ngấm dần dần, đại học chưa đủ thì chỉ Arena cũng không đủ đâu.

  16/01/2012
 • 30producer

  arena là môi trường để bạn nâng cao skill…
  nếu bạn không học Đại học, thì bạn sẽ không có j để nâng cao 🙂

  17/01/2012
Post a Comment

You don't have permission to register