Không nhất thiết phải làm việc với chức danh designer để trở thành một designer

– Có bao giờ bạn chọn một vị trí thăng tiến mà không có chữ “designer” trong tên gọi?

– Dĩ nhiên là tôi đã chọn rồi. Và bạn cũng nên như vậy.

Đây là một câu hỏi phức tạp, bởi vì nó đi kèm rất nhiều giả định.

1: Mọi vị trí thăng tiến đều tốt. (điều này không chắc chắn lắm)

2: Mọi công việc đều có tên gọi (có nhiều những công việc tốt lại không có tên gọi rõ ràng)

3: Được gọi là designer là một vấn đề quan trọng (điều này đang gây tranh cãi)

Tôi sẽ đặt ý kiến số 3 sang một bên và xem nào, tôi có thể dẫn bạn đến một nơi mà chức danh designer trở thành điều cuối cùng bạn quan tâm khi bạn tìm kiếm một công việc mới.

Theo quan sát của tôi, rất nhiều các nhà thiết kế chỉ đạo dự án của họ và sau đó sự nghiệp của họ hướng tới thiết kế bởi vì họ là những con người có khiếu thẩm mỹ và thiết kế (hãy trung thực đi nào) là một công việc tuyệt vời.

Có vẻ như đối với chúng tôi, và tất cả những người khác trong công ty  –  công việc của designer liên quan đến hình ảnh, đồ họa, sự tương tác và trải nghiệm người dùng. Điều này lúc đầu có vẻ rất tuyệt vời bởi vì nó mang lại cho chúng tôi đất diễn mà chúng tôi có thể phát huy quyền lực và năng lực, nhưng cuối cùng nó có thể khiến cho sự nghiệp của chúng tôi và công ty của chúng tôi thiệt hại hơn là có lợi.

Là một designer không chỉ có nghĩa là làm việc với chức danh designer

Trong suốt sự nghiệp, một designer sẽ làm việc với cả thế giới, và sẽ liên tục đưa ra những giải pháp mới cho cả vấn đề mới và vấn đề hiện tại. Nhưng không phải bất kì vấn đề nào trên thế giới có thể được giải quyết bằng việc ngồi trước màn hình Mac. Hầu hết những vấn đề quan trọng thường không được giải quyết bởi sản phẩm của Adobe (xin lỗi Adobe!)

Giới hạn bản thân vào chức danh designer nghĩa là bạn đang giới hạn bản thân mình khỏi thế giới của thử thách và những công việc quan trọng không nằm trong phạm vi một studio thiết kế. Điều này không phải để nói rằng chức danh hoàn toàn không có ý nghĩa gì, mà chỉ để nói rằng một công việc tốt không nhất thiết phải có từ designer trong đó.

Nếu bạn giới hạn bản thân, bạn sẽ không thể tiến bộ, và công ty sẽ không học hỏi được gì từ bạn.

Nếu bạn thuộc loại người mong muốn có một sự nghiệp thăng tiến, dồn hết trách nhiệm (và thu nhập) trong công việc bạn đang làm, bạn sẽ nhận thấy rằng sẽ càng ngày có càng ít chức danh designer nằm trong top của các sơ đồ tổ chức. Nếu bạn giới hạn bản thân, bạn sẽ không phát triển và công ty sẽ không học hỏi được gì từ bạn.

Để tôi kể cho bạn một câu chuyện nhỏ. Vào khoảng cuối những năm 1990, tôi làm việc như một designer cho cả hai nhà xuất bản của một tờ báo và một tờ tạp chí. Ngành xuất bản sau đó (và một phần còn lại) là một ngành công nghiệp thúc đẩy từ bên trong – quản lý chủ yếu các nhà báo và biên tập viên cũ. Các designer hiếm khi được phát huy năng lực bởi vì sự sáng tạo của công việc chỉ được thể hiện qua phần mềm Quark Xpress 3.31 (phần mềm dàn trang) và hoàn tất chúng đúng thời hạn.

Đến một thời điểm, các phóng viên từ các bộ phận trong tòa soạn nhận ra internet có thể là mối đe dọa cho các ấn phẩm in, họ triệu tập các designer vào cuộc họp và yêu cầu chúng tôi tạo ra những tờ báo và tạp chí, nhưng là những tạp chí trên màn hình.

Chúng tôi làm. Họ hưởng lợi.

Lý do tôi kể với bạn câu chuyện chán nản này là vì nếu có một số người trong ban quản lý có kinh nghiệm rộng lớn hơn trong việc tổng hợp và sản xuất nội dung – tốt hơn nên có cả 1 số designers, những đột phá trực tuyến đầu tiên có lẽ sẽ không quá khó khăn nặng nề và nhà xuất bản có lẽ đã không cắt giảm một cách tàn bạo như họ đã làm.

Là một designer, bạn tích lũy kinh nghiệm thông qua công việc, phát triển kỹ năng mà những người làm việc cùng với bạn lại không có. Bạn có thể làm được nhiều thứ hơn:  giúp đỡ người khác, kiếm tiền nhiều hơn, cứu rỗi ngành công nghiệp…

Là một designer không có nghĩa là được gọi với tên gọi như vậy. Có trời mới biết chúng ta đều gặp nhiều “designer” không phải là người có khả năng tư duy trừu tượng – nó là về việc có khả năng xác định vấn đề và gợi ý những giải pháp thiết thực, hữu ích cho các vấn đề đó.

Nếu như bạn nhìn nhận một cách nâng cao hơn cho sự nghiệp của bạn, bạn sẽ có thể nhìn thấy bản thân trong vai trò thực thi ít hơn – nhưng đừng nghĩ rằng bạn không phải là một designer. Bạn đang thiết kế ở một trình độ khác, nơi mà khả năng của bạn dùng để thay đổi những điều tích cực hơn. Và hãy tin tôi đi khi nó chính là một vị trí tuyệt vời để làm việc.

Tác giả: Ross Floate | Nguồn: deardesignstudent | Ban biên tập: RGB.vn