Killien Huynh và câu chuyện minh họa tuyệt vời

tet la

[profile]Tên thật của bạn: Huỳnh Kim Liên
Quê quán: Lái Thiêu, Bình Dương
Ngày tháng năm sinh: 21/11/1991
Sở thích: Uống cà phê[/profile]

Là một người nhẹ nhàng, yêu mèo và khá điềm tĩnh, Huỳnh Kim Liên (Killien Huynh) cũng giống như những bức tranh của cô ấy, luôn mang một cảm giác thư thái và lãng mạn. Đam mê vẽ minh họa, đặc biệt nhiều cảm hứng với sách thiếu nhi và nhân vật, Killien từ  một người học trái ngành trở thành họa sĩ, mang tác phẩm Việt ra thế giới. Cùng RGB nhâm nhi tách cafe và trò chuyện cùng cô gái sinh  năm 91 tài năng này nhé!

Cơ duyên nào khiến bạn trở thành một họa sĩ vẽ tranh minh họa?
Liên học trái ngành, nên nghĩ chỉ cần vẽ thôi thì làm gì cũng được. Nhưng sau khi thử vẽ ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mình cảm thấy thích vẽ minh họa nhất và có vẻ đó là con đường phù hợp với mình nên cố gắng để theo đuổi.

Những tác phẩm của bạn thường thiên về điều gì và tại sao bạn lại chọn những điều ấy?
Tranh riêng của mình thường chỉ có đồ ăn, thiếu nữ, và những khung cảnh nhỏ nhỏ. Vẽ những thứ đó không gặp khó khăn và phải đầu tư nhiều như những project mình cùng làm với Quang nên rất dễ chịu. Thường mình chỉ vẽ tranh riêng trong thời gian rảnh không phải làm những project lớn.

tranh 2

Có khó khăn gì trong việc tìm kiếm và định hình được phong cách nghệ thuật cho riêng mình?
Khó nhất là cứ hễ thấy người ta làm gì mình cũng muốn làm thử cho vui, ham vui quá thành ra phong cách vẽ của mình rất lộn xộn, tranh màu nước và tranh vẽ máy rất khác nhau, không có dấu ấn cá nhân lớn, mình đang cố gắng để sau này nhìn vào người ta sẽ biết được đâu là tranh của mình vẽ.

Những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của bạn?
Thứ nhất là công việc đầu tiên lúc là sinh viên năm nhất, vẽ sách thiếu nhi cho Kim Đồng. Lần đầu tiên kiếm được tiền bằng việc vẽ, dù rất nhỏ nhoi nhưng đã làm mình nghĩ rằng mình biết đâu có cơ hội làm nghề này nên đã đánh liều chạy theo.
Thứ hai là lúc cùng Quang làm chung và lập ra studio riêng của hai đứa, cách đây 3 năm. Từ lúc đó mình mới nghĩ đến làm họa sĩ minh họa chuyên nghiệp.

frame

Những khó khăn bạn thường gặp phải trong quá trình vẽ tranh minh họa?
Liên thường gặp rắc rối trong quá trình tìm ý tưởng và phác thảo, lý do chính là thấy cái gì cũng muốn vẽ nên không  biết chọn cái nào. Những tranh cùng làm với anh Quang thì Quang vẽ nét, mình chỉ tô màu, nhưng lúc đó lại bị cảm giác không biết chọn màu nào, vẽ đến đâu thì đẹp. Vì thiếu kinh nghiệm và kiến thức cơ bản nên mình còn phải học hỏi rất nhiều.

Tác phẩm, dự án nào bạn cảm thấy tâm đắc nhất cho tới giờ?
Đa số mọi thứ vẽ xong một thời gian đều thấy nó xấu đi nên không có cái nào mình thích lâu. Thích nhất có lẽ là bộ Postcard for your enemy mình vẽ năm ngoái, những con thú nhỏ có lời lẽ khó chịu mình định làm quà tặng cho bạn mình vô tình được nhiều người ưa thích :)). Bộ tranh đó được ủng hộ là nhờ ý tưởng vui vẻ chứ không phải kỹ thuật nên nhìn lại vẫn thấy vui.

photo 1

Được biết, bạn cùng với anh Phùng Nguyên Quang đã  đoạt được giải thưởng cao nhất tại “The Scholastic Picture Book Award 2015” với tác phẩm “The First Journey”. Việc đạt được giải thưởng này đã tác động như thế nào đến sự nghiệp của bạn?
Sau giải thưởng tụi mình được biết tới nhiều hơn, được ủng hộ đi theo con đường sáng tác và vẽ minh họa chuyên nghiệp, điều mà trước đó tụi mình chưa dám nghĩ tới nên thật sự nó rất có ý nghĩa với cả hai tụi mình.

Bạn thường lấy cảm hứng sáng tác từ đâu?
Sách thiếu nhi và phim hoạt hình.

Cách mà bạn rèn luyện kỹ năng của mình?
Mình cố gắng vẽ mỗi ngày, công việc là vẽgiải trí cũng là vẽ. Khi nào có thời gian thì tụi mình đọc sách hoặc đi du lịch. Vẽ tay và vẽ máy bổ trợ cho nhau rất nhiều nên mình cố gắng để làm tốt hơn cả hai.

Phong cách minh họa của bạn có ảnh hưởng từ nghệ sỹ nào trên thế giới không?
Tranh vẽ món ăn của họa sĩ người Nhật Yoshiyuki Afu người Đài loan khiến mình muốn vẽ một bộ tranh món ăn Việt Nam thử. Mình còn bị ảnh hưởng từ nhiều họa sĩ nữ khác như Carson Ellis, Yelena Bryksenkova, Mary Blair…. Mình muốn vẽ được những bức tranh vẽ tay nhẹ nhàng và dễ thương như vậy.

sapa

Một vài nghệ sỹ vẽ tranh minh họa mà bạn yêu thích?
Carson Ellis, Yelena Bryksenkova, Tove Jasson (mình thích cả tranh lẫn sách Moonmin của bà), Mary Blair ( nữ họa sĩ concept của Disney thời kỳ đầu)…

Dự định trong tương lai của bạn?
Ngoài những project lớn làm chung với anh Quang, mình sẽ cố gắng luyện tập vẽ màu nước và phát triển phong cách minh họa của riêng mình.

Bạn thấy ngành vẽ tranh minh họa tại Việt Nam hiện nay như thế nào?
Mình thấy càng lúc càng nhiều nhà xuất bản tư nhân mới quan tâm đến ngành này và đầu tư cho họa sĩ trẻ nên mình nghĩ sẽ càng lúc càng phát triển mạnh hơn. Có rất nhiều họa sĩ trẻ hơn mình mà đã rất giỏi và tiến rất nhanh, trong khi các anh chị đi trước thì ngày càng nổi tiếng hơn ra ngoài thế giới, mọi người giúp đỡ nhau rất nhiều và đang là một cộng đồng lớn đoàn kết, cùng nhau đẩy mảng minh họa đi lên.

hot vit lon

 

Lời khuyên dành cho những bạn muốn trở thành một họa sỹ vẽ tranh minh họa
Chắc là nên xem tranh nhiều hơn và lựa chọn nhiều phong cách đa dạng hơn, không nhất thiết phải theo một khuôn mẫu nào.

Nếu không “hành nghề” vẽ tranh minh họa, bạn sẽ làm gì?
Nếu không vẽ giờ chắc mình đang mở một tiệm sách cũ sống với mèo.

lady cat

HỎI NGẮN ĐÁP NHANH

Năng lực vượt trội của bạn là gì? – Có thể uống cafe ba ly một ngày.

Điểm yếu? Nhiều lắm, không kể xiết.

Khi không vẽ bạn thích làm gì? Đọc sách

Quyển sách yêu thích nhất của bạn? Bộ Moomin của Tove Jasson.

Nơi muốn đặt chân đến? Nhật ( mình vừa rớt visa ha ha)

3 vật bất ly thân? Bóp, điện thoại, Quang.

 

TÁC PHẨM

Hãy cùng RGB lướt qua những tác phẩm tuyệt vời của Kilien Huynh từ Kaa Illustration (Ka trên Behance) nhé!

 vietnam food

tranh 1

 

singapore booklet

 

postcard for your enemy 1

picture book

photo 2

  

Theo Killien Huynh | Trang Đài – RGB.vn