Maison T – khoảng trống nhỏ có hồn trong khu phố nhộn nhịp ở Hà Nội

Nếu ví cả con phố như một bản giao hưởng sống động mê hoặc lòng người bằng nhịp điệu dồn dập của nó, thì ngôi nhà sẽ là điểm dừng chân tạo nên khoảng trống nhỏ nhưng có hồn, vừa đủ để người ta chìm vào giai điệu cuộc sống.

Ngôi nhà nằm trong một con hẻm điển hình của Hà Nội được thiết kế dành cho một chàng trai mới về quê sau một thời gian dài sống ở nước ngoài. Anh muốn một ngôi nhà có không gian riêng tư nhưng cũng thoáng, nơi anh có thể có những khoảng thời gian thư giãn thoải mái và là nơi anh có thể chia sẻ với bạn bè như một nơi ẩn náu yên bình. Chàng trai cũng có một người bạn thân nhất sống cùng – chú chó của anh ta, vì vậy ngôi nhà này phải là không gian thân thiện với chú chó, phải có sân vườn để cả hai cùng hòa mình vào thiên nhiên.

Dựa trên nhu cầu của khách hàng và vị trí của sơ đồ mặt bằng, kiến ​​trúc sư đã đưa ra một thiết kế mở và tự do, mọi ranh giới về chức năng đều biến mất. Ngôi nhà yên tĩnh nhưng rộng mở – một ngôi nhà nhỏ với đủ mọi thứ.

Ở một thành phố đông đúc và bận rộn như Hà Nội, người ta tận dụng mọi diện tích mình có. Ngôi nhà này và khu vườn của nó đứng sừng sững giữa những dãy nhà cao tầng. Thay vì sử dụng hết đất hoặc giữ lại một khoảng không gian trong nhà cho riêng mình, ngôi nhà lại lùi lại để nhường không gian xanh cho cả con hẻm, một khoảng trống nhỏ nhưng quý giá ở đô thị ‘tấc đất tấc vàng’. Cổng trước được xây bằng những viên gạch xen kẽ tạo nên hàng rào thưa ngăn cách ngôi nhà với đường phố nhưng đồng thời chia sẻ không gian xanh với hàng xóm.

Diện tích quy hoạch chỉ 40m2. Bên trong, toàn bộ không gian được kết nối ngay cả khi không có tường để cố định các chức năng cho bất kỳ không gian nào. Ánh sáng và thông gió được đưa vào nhà nói chung và riêng cho từng không gian. Kiến trúc sư đã chọn những vật liệu tự nhiên, mộc mạc cho ngôi nhà để mang đến cảm giác gần gũi, thoải mái nhưng vẫn chất lượng cho phong cách sống giản dị.

  • Thiết kế: Nghia-Architect
  • Năm: 2016
  • Địa điểm: Hà Nội
  • Hình ảnh: Tuan Nghia Nguyen

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES