Maxon phát hành Cinema 4D R14

Cinema 4D – một phần mềm thiết kế 3d với thế mạnh đơn giản nhưng đầy mạnh mẽ dành cho đồ họa động một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mới đây, Maxon đã giới thiệu phiên bản mới nhất của phần mềm này – Cinema 4D R14 với những cải tiến và tích hợp các chức năng mới hỗ trợ tối đa cho người thiết kế. Cùng RGB.vn điểm qua những thông tin mới nhất về phần mềm này qua bài giới thiệu của Maxon.

Bước đột phá mới về Tạo Hình, Hiệu Suất và Tích Hợp Sản Phẩm hiện đem đến những trải nghiệm thiết kế tuyệt vời cho tập thể chuyên gia thiết kế 3D.

Ngày 1/8/2012, MAXON đã chính thức ra mắt phiên bản CINEMA 4D Release 14 (R14) – cột mốc mới trong lĩnh vực ứng dụng phần mềm đồ họa chuyển động 3D (3D motion graphics), kỹ xảo hình ảnh (visual effects), vẽ (painting), và kết xuất đồ họa (rendering software application). Tận dụng hơn hai thập kỷ đổi mới trong lập trình đồ họa 3D, R14 xuất hiện với hàng loạt đột phá về hiệu suất như hệ thống chế tác (sculpting) tích hợp trọn bộ, tính năng camera matching mới, lần đầu tiên ra mắt plugin thay thế cho 2 ứng dụng quan trọng là The Foundry NUKE và Adobe Photoshop Extended – đồng thời tích hợp nâng cao với Adobe After Effects. Thông qua hàng loạt cải tiến tính năng workflow mạnh mẽ khác giúp các nghệ sĩ sáng tạo như chuyên gia đồ họa chuyển động, chuyên gia kỹ xảo hình ảnh, hay chuyên viên thiết kế diễn họa – sẽ thực sự được sở hữu rất nhiều lợi ích từ nhóm tính năng gia tăng hiệu suất, để từ đó sáng tạo nên những tác phẩm 3D đầy thu hút và làm việc với mức hiệu quả gia tăng không ngờ.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=xtAS2gp2SkI[/youtube]

‘CINEMA 4D R14 là một kỳ phát hành quan trọng, nó thực sự khai thác được những kinh nghiệm lập trình dẫn đầu của MAXON, để từ đó tạo ra thế hệ công nghệ 3D tuyệt đỉnh với khả năng thống nhất workflow, khách hàng của chúng tôi cần hiểu rõ tầm sáng tạo của chính mình sao cho nhanh chóng, hiệu quả nhất’ Harald Egel, đồng sáng lập kiêm CEO của MAXON Computer phát biểu. ‘Bằng hàng loạt công cụ cải tiến và bổ sung như digital sculpting, camera matching cùng sự tích hợp chặt chẽ hơn với các ứng dụng của nhiều đối tác hàng đầu khác, R14 hiện đem đến bước đổi mới đột phá cho phép cả nghệ sĩ cá nhân lẫn đội nhóm thiết kế sử dụng để sáng tạo nên những tác phẩm 3D hấp dẫn ở bất kỳ ngành thuật họa nào – từ làm phim, truyền hình đến diễn họa kiến trúc hay thiết kế game di động.’

Những điểm nổi bật trong CNINEMA 4D Release 14

MAXON cung cấp bốn phiên bản CINEMA 4D, mỗi phiên bản phục vụ cho nhu cầu cụ thể của các nghệ sĩ 3D làm trong các ngành công nghiệp khác nhau. Lưu ý: Danh sách tính năng dưới đây có thể không bao gồm trong tất cả mọi cấu hình. Hãy nhấn vào đây để biết thêm thông tin. Bộ tính năng và lợi ích bao gồm:

Digital Sculpting

Công cụ sculpting mới cực kỳ bùng nổ này sẽ đem đến cho các nghệ sĩ khả năng kiểm soát tuyệt đối, để từ đó tạo nên những mô hình chi tiết tinh xảo nhất thông qua các công cụ như Pull, Wax, Smooth, Flatten, Inflate, Knife và Pinch. Ngoài ra còn có thêm bộ tùy chọn cài đặt sẵn cực kỳ mạnh mẽ cho brush, stamp, stencil, cùng với nhiều thuộc tính tùy chọn size, pressure, symmetry, v.v… Hệ thống layer mạnh mẽ cho phép đạt đến mức linh hoạt tối đa trong quy trình sáng tạo, trong khi tùy chọn Bake lại tái tính toán hàng triệu đa giác sculpt thành bản đồ thông thường và dịch chuyển, từ đó có thể ứng dụng vào low-poly base mesh dùng trong kết xuất đồ họa và animations.

Improved Modeling Toolset

Các chế độ work plane tương tác, hướng dẫn động mới toanh cùng hệ thống snapping tái thiết kế hoàn toàn đem đến một workflow 3D thống nhất, mạnh mẽ, giúp tạo hình nhanh chóng vượt trội và xếp phần tử cực kỳ chính xác. Việc điều khiển vị trí tương tác world gird để move, scale, và rotate cũng như khả năng chụp nhanh đối tượng/thành phần vào grid plane, grid line hoặc grid point cũng được cung cấp với nhiều tham biến quan trọng.

Nâng Cấp Camera

Camera Calibrator mới toanh trong R14 cung cấp một giải pháp tích hợp để tương thích hóa hình ảnh camera 3D với môi trường 3D – giải pháp hoàn hảo cho các kiến trúc sư và chuyên gia thiết kế thể hiện khả năng sáng tạo của mình. Người dùng có thể tích hợp đối tượng 3D vào môi trường ảnh để thực hiện diễn họa, hoặc sử dụng camera mapping workflow của CINEMA 4D để tạo ảnh mờ kĩ thuật số và thiết lập phần mở rộng.

Các công cụ Motion Camera, Morph Camera và Camera Composition Helper mới trong R14 giúp bố trí nhanh chóng 3D scene theo các quy tắc mỹ thuật, đồng thời dễ dàng tạo nên những animations camera thực tế và cực kỳ nổi trội, trong khi đó Camera Focus Picker mới lại đem đến cho người dùng khả năng điều chỉnh để thiết lập focus distance tương tác hóa.

Kết Xuất Đồ Họa Tốt Hơn, Nhanh Hơn

Hàng loạt cải tiến trong R14 mang đến cho cộng đồng nghệ sĩ thiết kế kĩ thuật số một bộ công cụ linh hoạt để đạt tới khả năng kiểm soát lớn hơn đối với kết xuất đồ họa thực tế và đa hợp, nhờ đó tạo ra chất lượng hình ảnh vượt trội không ngờ. Shader và material cải tiến hiện nay cũng cho phép thực hiện simulating wood grain, weathering effects và normal mapping. Global Illumination đồng thời được nâng cấp với nhiều công nghệ mới như Radiosity Maps, Physical Renderer, giúp người dùng đạt đến khả năng kết xuất đồ họa chất lượng cao hơn, độ chính xác lớn hơn nhưng ít tốn thời gian hơn. Render effects mới còn gia tăng sức mạnh cho workflow xử lý sau. Relight scene, kéo chủ đề theo vị trí và tái khôi phục đối tượng với công cụ Position Pass mới, hoặc thực hiện chỉnh sửa màu sắc nhanh chóng, dễ dàng thông qua grading curve tương tác. Nhiều thuật toán mới trong R14 giúp gia tăng tốc độ lên gấp hai lần cho thao tác làm mờ, đồng thời cải tiến mạnh mẽ subsurface scattering render các chủ đề như sữa, sáp, và da hiệu quả hơn.

Tích Hợp Với Nhiều Ứng Dụng Thứ Ba

CINEMA 4D thế hệ mới được tích hợp chặt chẽ với ứng dụng kết ghép NUKE từng giành nhiều giải thưởng của The Foundry, cho phép người dùng R14 trực tiếp xuất file project NUKE và tái khôi phục vào kết xuất đồ họa đa rãnh, đồng thời cung cấp khả năng hỗ trợ toàn diện các tập tin OpenEXR và FBX. Plugin Photoshop Extended mới cho phép mở và điều khiển màn hình CINEMA 4D trong một layer Photoshop 3D, đem lại cơ hội mới cho phép chuyên gia minh họa, nhiếp ảnh gia, digital matte painter và nghệ sĩ đồ họa chuyển động chia sẻ tập tin CINEMA 4D với cộng đồng thiết kế Photoshop. Việc tích hợp cải tiến cùng After Effects cũng đem lại cấp độ hiệu suất mạnh mẽ trong việc nạp/xuất trực tiếp các file nguyên bản CINEMA 4D.

Tính Năng Misc Productivity-Boosting

CINEMA 4D được biết đến rộng rãi chính nhờ khả năng sử dụng dễ dàng đến không tưởng của nó. Nhưng giờ đây với hàng loạt cải tiến cho giao diện R14, các nghệ sĩ thậm chí có thể thực hiện các tác vụ thông thường nhanh hơn và hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

R14 cung cấp mức độ hiện thực hóa và điều khiển cao cấp, đồng thời gia tăng tính linh hoạt. Giờ đây người dùng có thể tạo các animations siêu thực hơn cho những đối tượng vỡ và bay. Chế độ editor view cải tiến cũng hiển thị bóng mờ rất mềm mại và tích hợp nhiều tùy chọn highlight đối tượng mới. Cộng đồng cá nhân và đội nhóm thiết kế có thể quản lý tác vụ thông qua To Do list và Commander, một search box lọc tìm xuất hiện trực tiếp dưới con trỏ, đem lại khả năng truy cập dễ dàng và nhanh chóng tất cả tag lẫn tác vụ. Hệ thống Xref cải tiến cung cấp nhiều tùy chọn cho phép offset animation, scale hoặc quay mỗi màn hình tham chiếu – công cụ đặc biệt hữu ích khi thực hiện thiết kế theo nhóm. Cuối cùng, người dùng nói tiếng Ả Rập hiện nay có thể sử dụng CINEMA 4D bằng chính ngôn ngữ của mình cùng tính năng chuyển ngữ giao diện Ả Rập, đồng thời còn có thêm layout ngược cho những người đọc từ phải sang trái.

Trên đây chỉ là cái nhìn tổng qua sơ bộ cho hơn 200 cải tiến CINEMA 4D R14 hiện cung cấp. Các bạn có thể xem thêm chi tiết tại maxon.net

Yêu Cầu Hệ Thống

Yêu cầu hệ thống tối thiểu bao gồm OS Windows XP, Vista hoặc 7 vận hành trên CPU Intel hoặc AMD với SSES-Support; Mac OS X 10.6.8 hoặc mới hơn vận hành trên bộ xử lý Intel-based Mac 64 bit; RAM 1024 MB, ổ đĩa DVD ROM và card đồ họa OpenGL. Cài đặt DVD tiêu chuẩn có thể đòi hỏi đến 7 GB bộ nhớ đĩa.

CINEMA 4D Realese 14 và BodyPaint 3D Release 14 hiện đã có lịch trình xuất xưởng vào tháng Chín thông qua MAXON hoặc đối tác ủy quyền của tập đoàn. Những khách hàng sở hữu MAXON Servicd Agreement (MSA) có giá trị qua tháng 9/2012 sẽ tự động tiếp nhận bản cập nhật. Khách hàng hiện không có MSA active có thể mua MSA trước cuối tháng 8/2012 để đạt đủ điều kiện nâng cấp miễn phí. Khách hàng mới mua R13 từ bây giờ đến 31/8/2012 sẽ được cung cấp MSA kéo dài một năm nhưng không có bất kỳ chi phí tăng thêm nào khi cập nhật lên R14. Cập nhật thêm tại website www.maxon.net.

RGB.vn sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về Cinema 4D trong những bài viết tiếp theo, các bạn đón theo dõi.

Showreel Cinema 4D 2012

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=oOpOPdh7Ie4[/youtube]

 

 

Khám phá những tính năng mới trong Cinema 4D R14 qua 14 Video

 

RGB.vn

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!