Namra Coffee – ốc đảo yên bình cho tâm hồn ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng bận rộn

[Dẫn lời từ KTS]

Namra Coffee là một ốc đảo giữa thành thị nơi khách có thể đến để tìm kiếm sự yên bình cho tâm hồn mình ngay giữa trung tâm của một thành phố bận rộn.

Ngôi nhà đã từng là một kiến trúc mang phong cách hiện đại được xây dựng từ thập niên 70, và đã là một studio áo cưới trong nhiều thập kỷ. Tân Nguyễn – kiến trúc sư trưởng của D1 Architectural Studio (D1) đã quyết định giữ lại những chi tiết nguyên mẫu nhất của thiết kế ban đầu để giữ lại cho khách cái cảm giác hoài niệm về một thời kỳ đã qua. Đội thiết kế trân trọng từng chi tiết nhỏ nhưng không bao giờ lỗi thời, những chi tiết đã tạo nên sự độc đáo cho công trình này: tường gạch dày hai lớp, sàn xi măng xanh và ban công trang trí theo phong cách thập niên 70.

Cách kết cấu không gian mới hội tụ hài hòa hai yếu tố chính của kiến trúc: Tĩnh lặng và Vận động. Nhóm kiến trúc D1 đã thiết kế một cầu thang bằng khung thép để thể hiện ý tưởng đi lại trong sự nhẹ nhàng, tự nhiên, không gò bó, và dời cầu thang ra phía sau của tòa nhà, phá bỏ các bức tường để mở rộng không gian, cải thiện sự lưu thông gió.

Màu xanh xi măng tiếp tục được sử dụng làm màu chủ đạo cho quán cà phê. Bằng cách giữ lại những dấu ấn của kiến trúc hiện đại, các kiến trúc sư tri ân tới quá khứ và kết nối hiện tại với những ngày đã qua. Dù vậy, phong cách kiến trúc của tòa nhà vẫn đậm tính đương đại. D1 đã phá bỏ kết cấu ban đầu để tạo ra nhiều khoảng xanh và không gian mở, tận dụng ánh sáng tự nhiên và cho phép di chuyển thoải mái qua các tầng.

Ở tầng trệt, quầy cà phê mang đến một không khí sôi động, gây ấn tượng cho du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tại tầng hai, mọi thứ dần chuyển sang một bầu không khí thoải mái êm đềm, tại đó khách có thể nhàn nhã vừa thưởng thức cà phê vừa ngắm nhìn quầy bar bận rộn bên dưới. Những người tìm kiếm sự thanh thản có thể đến khoảng vườn xanh trên tầng ba, nơi họ có thể hành Thiền trong yên tĩnh hoàn toàn mà không lo bị quấy rầy.

Phong cách trang trí nội thất của Namra Coffee chú trọng nhiều vào tính bền vững. Thay vì sử dụng các mặt hàng nội thất có sẵn trên thị trường, nhóm D1 đã quyết định trang trí cho quán hoàn toàn bằng các mặt hàng “bespoke” thủ công, được các nghệ nhân địa phương chế tác riêng cho dự án.

  • Thiết kế & hình ảnh: D1 Architectural Studio
  • Chủ trì thiết kế: KTS. Nguyễn Thanh Tân
  • Leader thiết kế: KTS. Nguyễn Thị Thiên Thanh
  • Diện tích khu đất: 49m2
  • Diện tích sử dụng: 147m2
  • Quy mô: 1 trệt, 2 lầu
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Địa điểm: 358 Hoàng Diệu, Đà Nẵng

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!