Ngành học Thiết kế Truyền hình – Broadcast Design (ADBD) có gì hấp dẫn?

Khóa học Broadcast Design (ADBD) tại Học viện MAAC cung cấp cho học viên những kỹ năng, tư duy cần thiết để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Thiết kế Truyền hình. Trong thế giới phát thanh và truyền hình đang ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt, trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Broadcast Design, bạn sẽ là người dẫn đầu xu thế của mảnh đất màu mỡ và giàu tiềm năng này.

THIẾT KẾ TRUYỀN HÌNH LÀ GÌ?

Một trong những lĩnh vực đã xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn chưa được gọi tên một cách chính thống mặc dù vẫn phát triển âm ỉ bên cạnh sự thay đổi không ngừng của công nghệ số, đó là Thiết kế Truyền hình – Broadcast Design.

Broadcast Design – Lĩnh vực tiềm năng trong thời đại số. (Nguồn ảnh: MAAC Vietnam)

Thiết kế truyền hình hay còn được biết đến với thuật ngữ là “Sản phẩm đồ họa chuyển động” (Motion Graphics). Broadcast Design tạo ra những ảo giác về chuyển động hoặc luân chuyển kết hợp với thành tố âm thanh đi kèm để tạo nên sự mới mẻ, hấp dẫn cho các kênh truyền hình. Sản phẩm thuộc Broadcast Design phục vụ chủ yếu cho các kênh truyền thông điện tử hoặc các kênh truyền hình, bản tin,…

Một trong những ví dụ về sản phẩm của Broadcast Design. (Nguồn: Render On)

Đứng từ góc độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thực tế, anh Quentin Persyn đến từ Bonjour Saigon Post-Production House nhận định: “Với tôi, Broadcast Design là ngành học của sự chuyển động, sự kết hợp hài hòa giữa tư duy thẩm mỹ, tính sáng tạo và khả năng vận dụng kỹ thuật chuyên môn. Hầu hết các bạn làm Broadcast Design đều phải nắm được ý tưởng, biết tư duy màu sắc để tạo mood cho sản phẩm và biết dùng các phần mềm làm 3D, VFX.”

Theo quan điểm của người trong ngành, Đạo diễn Võ Minh Trí nhận định: “Thực ra ngành Broadcast Design cũng chỉ mới được gọi tên trong khoảng thời gian gần đây. Trước kia, có khá nhiều công việc tôi đã từng làm qua liên quan đến ngành nhưng chưa được gọi tên. Bản thân tôi cho rằng đây là ngành học quá khứ – hiện tại – tương lai.”

BROADCAST DESIGN VÀ NHIỀU TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN NGÀNH

Vào năm 1928, khi hệ thống truyền hình màu đầu tiên trên thế giới được phát minh thì ngành Thiết kế Truyền hình cũng chính thức được sinh ra từ đó. Ngày nay, chúng ta hay gọi các thiết kế truyền hình bằng nhiều tên gọi khác nhau như Intro, Outro, Transition… tuỳ vào chức năng của chúng, nhưng gần gũi và thông dụng nhất vẫn là “Hình hiệu”.

Các Đài truyền hình cũng có hình hiệu, các chương trình phát sóng cũng có hình hiệu, các video clip phát hành trên hệ thống truyền thông số cũng có hình hiệu riêng, cho thấy lĩnh vực này đang là mảnh đất màu mỡ còn rất ít bạn trẻ tìm đến và phát triển nó một cách chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Broadcast Design còn được xem là nghệ thuật của sự chuyển động, sự kết hợp hài hoà giữa tư duy thẩm mỹ, tính sáng tạo và khả năng vận dụng kỹ thuật chuyên môn. Ngành học Broadcast Design tại MAAC mang lại cho các bạn những kiến thức chuyên sâu về quá trình sản xuất một sản phẩm thiết kế truyền hình, bên cạnh những môn học về thiết kế và tạo mô hình 3D với vật liệu, ánh sáng, diễn hoạt, chuyển động… các bạn còn được khám phá cách sản xuất hình hiệu, chuyển cảnh, sáng tạo tiêu đề điện ảnh, sản xuất TVC quảng cáo, công nghệ Voxel nâng cao, diễn hoạt 3D nâng cao bằng những phần mềm chuyên dụng như After Effect, 3ds Max, Cinema 4D, Final Cut Pro…

Sự lên ngôi của Broadcast Design giúp cho mảng truyền hình ngày càng đa dạng, phong phú hơn
(Nguồn ảnh: linkedin)

“Theo thống kê, hiện nay đã có hơn 51 tỉnh tại Việt Nam có đài truyền hình riêng, nhiều hộ gia đình có đủ kinh tế để đầu tư thiết bị thu phát sóng ngay tại nhà. Bên cạnh đó, nhu cầu giải trí trên các nền tảng di động (Laptop, Smartphone,…) và trên các kênh phát sóng Online cũng tăng lên đáng kể hơn một thập kỷ qua”. Chia sẻ của thầy Subhajit Adhikary – Giám đốc Đào tạo tại Học viện MAAC.

CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ TRUYỀN HÌNH TẠI HỌC VIỆN MAAC

Khóa học Thiết kế Truyền hình – Broadcast Design tại Học viện MAAC có tổng thời gian đào tạo kéo dài 18 tháng. Đây là một trong những khóa học được tìm kiếm nhiều nhất trong giai đoạn hiện nay, nhất là khi tốc độ phát triển của ngành phát thanh truyền hình nhanh và mạnh như vũ bão.

Một ví dụ về sản phẩm Broadcast Design hoàn chỉnh

Với chuyên ngành Broadcast Design tại MAAC, trong Học kỳ đầu tiên, các bạn sẽ được tiếp cận với các quy trình cơ bản của Giai đoạn tiền sản xuất (Pre Production), phương pháp xây dựng Kịch bản phân cảnh (Storyboarding), các khái niệm về làm phim, quy trình làm việc của nhiếp ảnh và quay phim (Cinematography), biên tập âm thanh và video.

Bước sang Học kỳ II, các bạn học viên sẽ đi sâu vào các giai đoạn thực hành, ứng dụng trên phần mềm chuyên dụng với các chương trình học về Thiết kế & tạo mô hình 3D (3D Design & Modeling), Gắn khung xương cho nhân vật (Rigging), Ánh sáng (Lighting), Chuyển động hạt & FX,…

Ở Học kỳ cuối, các học viên sẽ bắt đầu thực hiện các dự án hoàn chỉnh với vai trò là một chuyên gia, nhà sản xuất thực thụ. Trong giai đoạn này, các bạn gần như đã thành thạo mọi kỹ năng, thông thạo các phần mềm cần thiết và có tư duy sản xuất riêng. Các chuyên gia tại Học viện MAAC sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng cuối cùng để có thể tự tin sải bước trên hành trình trở thành một chuyên gia giỏi trong lĩnh vực Thiết kế truyền hình sau khi tốt nghiệp.

MAAC – HỌC VIỆN KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH & HOẠT HÌNH ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí (Media & Entertainment) của tập đoàn Aptech, nhà cung cấp giải pháp toàn cầu từ năm 1986. MAAC là Học viện Kỹ xảo Điện ảnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, chuyên cung cấp các khóa học chuyên sâu trong lĩnh vực: Visual Effect – VFX (Kỹ xảo Điện ảnh), 3D Animation (Hoạt hình 3D), Broadcast Design (Thiết kế Truyền hình). Các chương trình đào tạo của MAAC đi sâu vào trọng tâm nghề nghiệp, hướng đến mục tiêu đào tạo các thế hệ trẻ đi từng bước khởi đầu chắc chắn cho đến khi trở thành các ứng viên chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, tư duy mang tầm quốc tế trong thế giới Media & Entertainment đầy sống động.

TẠI SAO BẠN NÊN GIA NHẬP HỌC VIỆN MAAC?

Chương trình đào tạo chuyên sâu được đúc kết bởi các chuyên gia

Toàn bộ chương trình đào tạo của MAAC được chứng nhận bởi Hội đồng VFX & Animation quốc tế (IVAC – International VFX & Animation Council). Nội dung giảng dạy hàm chứa lượng kiến thức bám sát nhu cầu thực tiễn của nghề, mang tính ứng dụng cao. Đặc biệt, MAAC đào tạo về phương pháp rèn luyện, phát triển khả năng tư duy sáng tạo. Không gò ép chương trình dạy theo một phần mềm riêng biệt nào.

Lộ trình đào tạo bài bản, phù hợp với những người mới bắt đầu

Các học phần tại MAAC được sắp xếp theo mức độ từ căn bản đến nâng cao. Mỗi bài học đều có tài liệu chi tiết, liên tục được cập nhật và kiểm định bởi Hội đồng IVAC để phù hợp với nhu cầu thị trường. Hơn thế nữa, các bài học được ứng dụng công nghệ AR/VR tiên tiến mang đến những trải nghiệm học tập vô cùng trực quan, sinh động và hấp dẫn.

Chi tiết về lộ trình học tập ngành Broadcast Design, vui lòng tham khảo tại đây.

Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm chuyên môn và thực tiễn

Các giảng viên ứng tuyển vào MAAC đều phải vượt qua thời gian đào tạo chuyên sâu và hoàn thành bài kiểm tra đạt chuẩn đào tạo của MAAC Global. Đồng thời, các giảng viên tại MAAC phải là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành mới có thể truyền đạt được kiến thức cũng như kinh nghiệm chuyên môn tốt nhất.

Thực chiến ngay tại lớp học và thông qua các cuộc thi lớn

Phòng Studio với đầy đủ các trang thiết bị: máy quay, phông nền xanh, hệ thống đèn chiếu sáng, ghế đạo diễn,… tạo ra một phim trường thu nhỏ ngay tại Học viện mang lại các buổi thực hành như tại các Studio thực thụ.

Đề cao sự trải nghiệm từ các hội thảo và cuộc thi chuyên ngành

Học viện thường xuyên tổ chức các buổi Talkshow, Workshop chuyên môn giúp các bạn có thêm cơ hội trực tiếp gặp gỡ và giao lưu cùng những người trong ngành. Các chuyến tham quan Studio và cuộc thi lớn về làm phim cũng được tổ chức định kỳ theo quý để các bạn thử sức và đến gần hơn với công việc trong tương lai.

Cơ hội việc làm đa dạng sau khi tốt nghiệp

Tốt nghiệp chuyên ngành Broadcast Design tại MAAC, các bạn học viên có rất nhiều lựa chọn về vị trí làm việc như: Motion Graphics, Video Editor, 2D/3D Motion Graphics Artist, Graphic Designer, Corporate presentation Specialist, 3D CG Artist, 3D Modelling Artist, VFX Artist, …

Ngoài ra, các bạn học viên xuất sắc sẽ có cơ hội được tài trợ học bổng, tham gia các chương trình học chuyển tiếp ở nước ngoài, giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội va chạm, học hỏi và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Nếu bạn có đam mê trong lĩnh vực Thiết kế Truyền hình, đừng ngần ngại bước vào thế giới sáng tạo của Học viện MAAC để thắp lửa niềm đam mê được tỏa sáng rực rỡ.

Bài viết mang đến bởi Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí (Media & Entertainment) của tập đoàn Aptech. MAAC có mạng lưới 160 trung tâm trên toàn thế giới, cung cấp dịch vụ đào tạo nghề bài bản, chuyên sâu, chất lượng cao trong các lĩnh vực:
· Hoạt hình 3D (3D Animation) – 24 tháng
· Kỹ xảo Điện ảnh (VFX – Visual Effects) – 24 tháng
· Thiết kế Truyền hình (Broadcast Design) – 18 tháng

Địa chỉ: 24-26 Phan Liêm, phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM
Hotline: 1900 2096
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Youtube | Instagram