“Người phụ nữ với chiếc dù” của Claude Monet: Một “viên ngọc quý” của trường phái Ấn tượng

Bức Người phụ nữ với chiếc dù – Quý bà Monet và con trai (Woman with a Parasol – Madame Monet and Her Son – 1875) của Claude Monet được coi là một trong những tác phẩm thuộc trường phái Ấn tượng được yêu thích nhất. Bức họa không chỉ miêu tả hình ảnh vợ và con trai của ngài họa sĩ mà còn chứa đựng tất cả những đặc điểm chính của phong trào nghệ thuật thế kỷ XIX.

  • • •

Tác phẩm “Người phụ nữ với chiếc dù – Quý bà Monet và con trai” của Claude Monet mô tả cảnh đi dạo của Camille, người vợ đầu tiên của danh họa theo trường phái Ấn tượng này, cùng con trai cả của họ, Jean, trong một buổi chiều ở Argenteuil, một xã ở ngoại ô Paris. Tác phẩm sơn dầu này thuộc bộ sưu tập của ông bà Paul Mellon và đang được treo tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington D.C. Bức tranh được vẽ vào năm 1875 và được trưng bày lần đầu tiên cho công chúng tại Triển lãm Trường phái Ấn tượng lần thứ hai ở Paris năm 1876.

Tác phẩm Woman with a Parasol – Madame Monet and Her Son, Claude Monet, 1875

Hai nhân vật chính của bức tranh là Camille – 28 tuổi cùng đứa con trai nhỏ của cô, Jean – 8 tuổi, cả hai được miêu tả đang đứng trên một đồng cỏ hoa tươi tốt. Camille quay người sang trái nhưng nhìn thẳng về phía người xem – trong trường hợp này là hướng về phía người họa sĩ, chồng của cô, Claude Monet. Cậu bé Jean, đứng ngay cạnh mẹ, cũng đang quay về phía khán giả và hơi nhìn sang bên phải. Người xem chỉ có thể thấy được phần trên của cậu bé vì lớp cỏ cao đã che phủ chân cậu. Các biểu cảm trên khuôn mặt cũng khó nhận ra vì Monet, người theo phong cách của trường phái Ấn tượng, đã không vẽ chi tiết các đặc điểm trên khuôn mặt mà chỉ biểu thị một cách thoáng qua.

Camille, mặc một chiếc váy dài màu trắng có điểm xuyến màu xanh lam phối cùng chiếc áo khoác cùng màu, quàng một chiếc khăn cổ màu xanh lam, đội một chiếc mũ màu xanh che kín mặt và cầm một chiếc dù xanh bằng cả hai tay; ngược lại, Jean, mặc một chiếc áo sơ mi màu be và một chiếc mũ màu nâu có viền màu đỏ, buông thõng cánh tay.

Chuyển động của gió được minh họa bằng những bông hoa đang ngả hẳn sang trái, cũng như chiếc váy rộng của Camille đang phấp phới theo cùng một hướng. Những bông hoa được khắc họa chủ yếu bằng tông màu vàng, trong khi cỏ có các sắc thái xanh lục khác nhau. Bầu trời trong xanh với vô số đám mây trắng tựa như đang phát sáng lấp lánh, chiếm toàn bộ phần nền.

Các mảnh màu cam nhẹ xuất hiện rải rác trên bầu trời có thể là đang mô tả phản xạ từ ánh sáng mặt trời. Những phản chiếu này dường như cũng xuất hiện trên áo khoác của Camille màu lam – trắng. Nhìn chung, trong tác phẩm này, Monet đã sử dụng các sắc màu rất tươi sáng và dịu mắt. Về phần phối cảnh, danh họa đã chọn một góc nhìn cực kỳ thấp. Người xem buộc phải “ngước” nhìn các nhân vật chính do góc nhìn đang hướng lên. Những nét vẽ nhanh của Monet và những đường viền mờ không chỉ là đặc điểm của các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái Ấn tượng, mà trước hết, đó còn chính là “nét đặc trưng của Monet”.

Một chi tiết đáng chú ý nữa: bức tranh được vẽ ngoài trời – một phương pháp không thịnh hành vào thời điểm đó, vì theo quy ước hàn lâm phổ biến, các bức chân dung thường được sáng tác trong các phòng vẽ. Trái ngược với quy tắc bảo thủ này, những người theo trường phái Ấn tượng chủ yếu vẽ những khung cảnh thường nhật ngoài trời. Màu sắc rực rỡ cũng có thể được coi là một trong các đặc điểm điển hình của trường phái Ấn tượng.

Hơn nữa, bức chân dung còn thể hiện cách Monet chơi đùa với ánh sáng và màu sắc. Rốt cuộc, ý định của người nghệ sĩ ấy luôn là biểu thị những tác động của ánh sáng lên các vật thể. Monet đã cố gắng ghi lại một khoảnh khắc nhẹ nhàng và vui vẻ và nét riêng biệt của tác phẩm chính là các nhân vật hoàn toàn sống động. Các nét vẽ nhanh khiến cho phong cảnh trông chân thực và căng tràn sự sống.

Monet đã kết hợp tất cả các yếu tố quan trọng của trường phái Ấn tượng vào trong tác phẩm nghệ thuật này: bức tranh tạo không khí dễ chịu, nét vẽ nhanh, đường nét mờ, màu sắc rực rỡ và cảnh sắc sinh động. Đây có thể là một trong những lý do khiến kiệt tác này trở nên nổi tiếng đối với những người yêu nghệ thuật.

Bài viết gốc Woman with a Parasol: An Impressionist Paragon
Bởi Impression Magazine,
Lược dịch bởi Artplas

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!