Piece of Drink – quán cà phê với bức rèm đá độc đáo cùng triết lý thiết kế wabi-sabi

[Dẫn lời KTS]

Nghệ thuật là gì?

Nghệ thuật không phải là một phương tiện mưu sinh. Nghệ thuật là cách mà con
người làm cho cuộc đời trở nên dễ sống

Kurt Vonnegut

Tâm niệm rằng nghệ thuật không chỉ đóng khuôn trong những tác phẩm, mà chính là một hoạt động sống, D1 Architectural Studio (D1) tạo ra Piece of Drink Bistro với mong muốn khi đến với nơi này, khách sẽ cảm nhận được chất thẩm mỹ rất bình dị đời thường mà tinh tế, một sự kết nối sâu sắc giữa tâm hồn và thiên nhiên. Không gian Piece Of Drink không chỉ là gạch, đá và cát, mà là một trải nghiệm cảm xúc đặc biệt.

Có một câu chuyện như thế này, về nguồn gốc của triết lý wabi-sabi tại Nhật Bản:

Thuở thiếu thời, Sen no Rikyu, một trong những người cha của nghệ thuật trà đạo Nhật Bản, đến diện kiến thầy của mình là Takeeno Joo. Takeeno Joo thử lòng chàng trai trẻ bằng cách yêu cầu anh chăm sóc khu vườn. Rikyu dọn dẹp các vụn rác, cào đất, sắp xếp lại khu vườn, loại bỏ mọi sự ô nhiễm. Và trước khi trình bày tác phẩm của mình với thầy, anh lắc một cành cây anh đào, để cho một vài bông hoa ngẫu nhiên rơi xuống tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo đó.

Cho đến ngày nay, người Nhật tôn kính Rikyu như một người thấu hiểu được cốt lõi của triết lý có nguồn cội sâu sắc từ văn hóa Nhật Bản – triết lý wabi-sabi.

Wabi-sabi là nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, vô thường và dở dang, vẻ đẹp của sự thuần khiết mong manh và bất định.

Đó là triết lý kiến trúc của quán cà phê Piece Of Drink và cũng là của D1 Architectural Studio. D1 quan niệm kiến trúc như một tác phẩm nghệ thuật, là sân khấu cho cả sự thô ráp trần trụi và sự tinh tế cầu kỳ. Với suy nghĩ đó, thiết kế Piece Of Drink hướng tới sự thấu cảm, sự chiêm nghiệm nhẹ nhàng, sự tách mình ra khỏi những xô bồ lẫn lộn của đô thị mà trở về với vẻ đẹp bình dị của đá và cây và… dĩ nhiên là, cà phê.

Chúng ta chỉ mượn từ thiên nhiên không gian mà chúng ta xây dựng.

Tadao Ando

Tọa lạc trong con hẻm số 10 Nguyễn Thị Minh Khai, quán cà phê gây ấn tượng với người nhìn bằng một hàng rào đá độc đáo bao phủ không gian quán. Hàng rào được tạo nên bằng cách xếp những tầng đá lên với nhau thành một ‘hệ lá sách’ giúp chắn bớt ánh mặt trời gay gắt từ hướng Tây chiếu tới, đồng thời giúp giảm nhiệt, lưu thông khí cho công trình. Bức rào đá cũng rất hữu dụng trong việc cách âm, để giữa thành phố huyên náo xôn xao biết bao tiếng động, Piece Of Drink trở thành một ốc đảo yên bình gọi mời khách ghé chân.

Và cũng như một ốc đảo, Piece Of Drink kết nối những con người trong lòng nó với thiên nhiên. Khi bước vào quán, rất dễ thấy là không gian tràn ngập đá – đá to, đá nhỏ, những tảng đá không nhẵn mịn mà xù xì gai góc dấu thời gian. Những tảng đá tại đây không nhằm mục đích trang trí mà đóng vai trò là đề tài chiêm nghiệm. Đá cũng như cỏ cây, như gió nước, như thiên nhiên quanh ta – tất cả đều không nói ngôn ngữ của con người, không biết thăm hỏi, không biết cho ta lời khuyên. Nhưng đặt bàn tay lên tảng đá thô ráp, kỳ lạ thay ta có thể cảm nhận được trái tim mình, ta có thể tìm được sự an yên.

Người ta chỉ nhìn rõ bằng trái tim. Con mắt thường luôn mù lòa trước điều cốt lõi.

Hoàng tử bé – Antoine de Saint-Exupéry

Và nếu có thời gian vào một sáng chủ nhật, Piece Of Drink gọi mời bạn hãy dạo một vòng quanh không gian vườn nơi mỗi viên gạch đều được sắp đặt một cách có chủ ý. Hãy chiêm ngưỡng – ở đây, góc này, là một chậu bonsai nho nhỏ lấp ló giữa hàng rào đá, góc này, là một bông hoa e ấp giấu mình trong cỏ, và còn kia, là một cây khế vàng sai quả….có bao nhiêu điều để khám phá, khi trái tim rộng mở yêu thương.

Không gian nội thất quán Piece Of Drink đề cao tính trải nghiệm dịch vụ, với quầy barista được đặt ở vị trí trung tâm giúp nhân viên có thể quan sát và phục vụ khách kịp thời. Có một sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết – từ độ êm của nệm ghế, hoa cắm trên bàn, mùi hương của quán, âm lượng của nhạc dạo… những bức tường trong không gian được ốp bằng gạch tàu với phần vân gạch hướng ra ngoài, nhằm hấp thụ tiếng ồn, để nơi đây thực sự là một chốn bình yên.

Trang hoàng các bức tường của Piece Of Drink là hình ảnh các tác phẩm sắp đặt do nghệ sĩ Ưu Đàm Trần Nguyễn tặng cho quán. Đây là những tác phẩm nằm trong series Rồng Rắn Lên Mây của tác giả tham gia triển lãm Asia Pacific Triennial lần thứ tám ở Brisbane, Úc tháng 04 năm 2016. Sử dụng một vật liệu rất thường nhật là bao đựng rác chứa đầy khí thải, tác giả đã tái hiện lại cơn lốc các dòng khí thải từ hàng trăm xe máy vây quanh chúng ta mỗi giờ tan tầm khi dừng lại ở các ngã tư. Dự án cảnh báo con người thành thị về những hiểm nguy tiềm tàng của ô nhiễm môi trường, hướng chúng ta suy nghĩ sâu hơn để sống một cách có phản tỉnh.

Sống có tỉnh giác và nhìn vào bản thân là một trong những điều D1 Architectural Studio mong muốn truyền tải qua thiết kế Piece of Drink. Chỉ cần nhìn lên hình ảnh của chính mình trên trần nhà, mỗi người chúng ta đã có thêm một đề tài chiêm nghiệm về cái tôi, về bản ngã, về con người cá nhân và con người thế giới muốn ta trở thành.

Khi mà lối sống đô thị làm cho ta ngày càng trở nên hời hợt thì mối liên kết giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với nhau và với chính họ cũng dần lỏng lẻo. Để rồi ta như con thiêu thân đốt cháy mình trong vòng xoay của thành bại, được mất, những sự thỏa mãn nhất thời, những phấn khích thoáng qua.

Quán Piece Of Drink là nơi dành cho những người biết dừng lại và suy nghĩ, những người biết tự phản ánh bản thân. Những người hướng đến các tầng ý nghĩa sâu sắc. Những nghệ sĩ, và những tâm hồn tinh tế luôn ấp ủ mong muốn đóng góp phần mình cho một thế giới tỉnh giác và tử tế hơn.

Trong tương lai, quán sẽ là ngôi nhà của một cộng đồng nghệ sĩ trẻ, mới, nơi những ý tưởng mới, những cuộc đối thoại mới được thành hình và lan tỏa bên tách cà phê đong đầy cảm hứng.

  • Thiết kế: D1 Architectural Studio
  • Kiến trúc sư trưởng: Tân Nguyễn 
  • Kiến trúc sư nội thất: Oanh Vũ
  • Diện tích: 270m2
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Địa điểm: 10D1 Nguyen Thi Minh Khai, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM
  • Hình ảnh: Quang Trần