Thiết kế packaging không chỉ đến từ hình ảnh

Một góc nhìn thú vị về Packaging dựa trên sự đúc kết từ kinh nghiệm làm việc cũng như quan sát từ Graphic Designer: Trần Đức Minh.

Khi mới nhìn thấy packaging cho sản phẩm kẹo được thực hiện bởi Supperstudio, mình đã bật cười. Nếu những ai hay xem phim và để ý đến soundtrack của phim, “Sweet Dream (Are Made of This)” là một bài hát được sử dụng rất nhiều ở những phân cảnh trầm lắng và nặng siêu thực, hư ảo. Đây là bài hát đã xuất hiện trong Mr.Nobody (one of my all time favourite movies), Sucker Punch của Zack Snyder và mới nhất là X-men:Apocalypse. Bài hát này mặc dù giai điệu gốc của nó rất vui vẻ nhưng lyric thì cực u tối gợi nên thời kì khủng hoảng những năm 80:

Sweet dreams are made of this, who am I to disagree? I traveled the world and the seven seas, Everybody’s looking for something. Some of them want to use you, Some of them want to get used by you, Some of them want to abuse you, Some of them want to be abused…

rgb_creative_thietkebaobikhongdentuhinhanh_1

rgb_creative_thietkebaobikhongdentuhinhanh_2

Không cần hình ảnh, ngôn từ mới chính là thứ chạm tới cảm xúc của con người một cách mạnh mẽ nhất.

rgb_creative_thietkebaobikhongdentuhinhanh_3

rgb_creative_thietkebaobikhongdentuhinhanh_4

rgb_creative_thietkebaobikhongdentuhinhanh_5

Một điểm chú ý rằng sau khi thay đổi packaging này, target audience ở lứa tuổi >20 đã tăng lên, có lẽ họ cũng có cùng cảm giác với mình, nhìn thấy sản phẩm giống như gặp lại một người quen cũ. Đối với thiết kế packaging nói riêng và branding nói chung, tìm thấy được một tiếng nói cũ vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy sự đồng cảm và thân thuộc ngay từ lần đầu tiên gặp gỡ. Bộ trà Lili sẽ không thể được tạo ra nếu như mình chưa bao giờ xem Inside-Out. Văn học, âm nhạc và phim ảnh là những ngành nghệ thuật nguyên bản và đẹp nhất, đừng bao giờ phớt lờ nó chỉ vì nó không giúp gì cho bạn hiện tại, sáng tạo đến từ những trải nghiệm trong quá khứ, mình tin là như vậy.

rgb_creative_thietkebaobikhongdentuhinhanh_6

* Fun fact: hãng sản xuất ra loại kẹo này tên là Young and Beautifood, không biết có liên quan gì đến Lana Del Rey không 😉 !


Sweet dreams (Are Made of This) bản gốc của Eurythmics:


Phiên bản nổi tiếng và phổ biến hơn của Marilyn Manson (phần lớn các bản mix về sau đều dựa trên bản này):


Phiên bản trong Sucker Punch:


Giới thiệu dự án Sweet Dreams are made of this của Supperstudio trên the Dieline:

http://www.thedieline.com/blog/2014/12/2/sweet-dreams


The Tealicious Land of Lili Packaging Credits:
Creative & Art Direction & Design: Minh Tran Duc | Illustration: My Tran (Ceremiki) | Copywriting: Van Tran | Project Coordinator: Lan Huong Nguyen | Photo: Deto Concept
Copyrights to minhtranduc.com