Tranh “sơn dầu” digital tuyệt đẹp của Isabella Morawetz

RGB.VN_IsabellaMorawetz_01

Hãy cùng RGB gặp Isabella Morawetz, nhà thiết kế tài ba và họa sĩ tranh digital đến từ NSW, Australia

Nhìn những bức tranh của Isabella, mọi người sẽ dễ dàng lầm tưởng là những bức tranh dầu được vẽ trên vải bố. Với sự kết hợp của cấu trúc bề mặt gai góc và các bộ brush tự làm (cô cũng có bán những bộ brush này), Isabella đã thành công trong việc kết hợp giữa tranh sơn dầu và digital art.

Có lẽ cô ấy được biết đến qua các fan art của mình (đặc biệt về bộ phim Breaking bad), cô ấy thật sự là một họa sĩ chân dung và phong cảnh tuyệt vời. Sau đây hãy cùng RGB trò chuyện với cô ấy nhé.

RGB.VN_IsabellaMorawetz_02

Hi Isabella,Cảm ơn vì đã cho phép chúng tôi phỏng vấn bạn ! Bạn hãy kể về bản thân mình một xíu cho mọi người hiểu thêm về bạn và cách mà bạn bắt đầu với nghệ thuật digital painting được không ?

Tôi là một freelance artist 24 tuổi đến từ Australia, chuyên môn của tôi là về digital portraits nhưng tôi cũng làm về các lĩnh vực graphic design khác nữa.

Mẹ tôi là một graphic designer từ rất trẻ cho nên nghệ thuật như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Khi tôi mới còn nhỏ và tiếp cận với máy tính, thì máy tính đã trở thành công cụ lao động chủ yếu trong nhà và theo một cách tự nhiên, tôi bắt đầu tìm kiếm các phương tiện để biểu hiện nghệ thuật của mình qua phương tiện này. Truy cập thông tin và các nguồn cảm hứng theo một cách hoàn toàn mới và dễ dàng thông qua internet chính là động lực chính khiến tôi chọn và gắn bó với digital.

RGB.VN_IsabellaMorawetz_03

Một năm trước bạn có nói bạn không làm digital painting để kiếm tiền. Điều đó đã thay đổi chưa hay sở thích vẫn là nguyên nhân chính để bạn thực hiện các bức vẽ này ?

Các bức vẽ ngày càng nổi tiếng nên việc kiếm tiền từ nó ngày càng khả thi hơn, nhưng trong khoảng thời gian này, tôi chưa thể vẽ toàn thời gian được.

RGB.VN_IsabellaMorawetz_04

Phương pháp vẽ nào được bạn sử dụng ?

Tôi không thường phác thảo ra giấy hay nghĩ nhiều về các bức vẽ. Thường thì tôi thực hiện các bản vẽ đơn sắc trước sau đó khi cảm thấy hài lòng tôi mới tiếp tục bắt đầu với những mảng màu chi tiết. Thông thường thì thời gian tìm kiếm các hình ảnh tham khảo phụ thuộc vào mức độ thoải mái của tôi với từng chủ đề khác nhau. Tôi đã cố gắng không tốn quá nhiều thời gian cho dù tôi thích tìm tòi về chúng với vải bố hơn.

RGB.VN_IsabellaMorawetz_05

Các tác phẩm của bạn được lan truyến khắp các trang mạng xã hội. Bạn có lời khuyên hay tips nào cho các nghệ sĩ đang gặp khó khăn trong việc quảng bá các tác phầm của họ không?

Thật ra thì tôi không dành nhiều thời gian để quảng bá bản thân. Nó chắc chắn là một khía cạnh của việc trở thành một nghệ sĩ và tôi cảm thấy không mấy thoải mái về việc đó, tôi còn có công việc nữa.. vậy nên các nghệ sĩ mới đầy tâm huyết khác đừng như tôi nhé.

RGB.VN_IsabellaMorawetz_06

Các bức tranh của bạn trông thật có hồn, nhiều bức còn đẹp hơn cả tranh sơn dầu tuyền thống. Bạn nghĩ sao về việc vẽ chúng bằng màu dầu ?

Tôi nghĩ lý do chính chắc là do tôi cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn khi thực hiện các bức tranh sơn dầu. Tôi có nghiên cứu một ít về tranh sơn dầu và tôi rất yêu thích nó nên tôi bắt đầu kết hợp nhiều lớp vẽ để cấu trúc bản vẽ gốc.

RGB.VN_IsabellaMorawetz_07

Bức tranh nào là bức tranh khiến bạn tự hào nhất ? Bạn có thể kể cho chúng tôi nghe về cách bạn thực hiện nó không ?

Tôi khá là tự hào với “Granite State” là fan art của series Breaking Bad. Hầu hết các bức vẽ đều là ảnh chân dung từ các mùa. Tôi thức sự thích các hình ảnh ở Granite State, cho nên tôi thường bỏ qua các bức chân dung mà tập trung vào các tác phẩm nghệ thuật. Cuối cùng thành quả tôi thu được và các lời khuyên có giá trị tôi nhận được giúp tôi có nhiều tự tin hơn trong việc trải nghiệm thêm những mảng nghệ thuật khác.

RGB.VN_IsabellaMorawetz_08

Tôi thấy bạn đã làm rất nhiều các tutorials video. Điều gì là động lực khiến bạn giúp các nghệ sĩ khác ? các tutorials video đó có giúp gì cho bạn trong công việc hay mở thêm cho bạn các cơ hội khác không ?

Tôi đã học hỏi rất nhiều từ việc xem các tutorials video từ cộng động mạng và tìm được các ý tưởng từ đó, nên tôi nghĩ tôi nên làm một số video tương tự để gửi lên các trang mạng xã hội. Không có lợi ích gì nhiều đến từ các tutorials video của tôi nhưng tôi có làm một vài gói brush để bán.

RGB.VN_IsabellaMorawetz_09

Điều gì là trở ngại lớn nhất khi bạn mới đến với digital painting ? Và bạn đã vượt qua những khó khăn đó bằng cách nào ?

Tôi nghĩ đối với nhiều nghệ sĩ, làm việc với một phông nền trống khá là nản vì vậy đôi khi rất khó để tìm động lực. Và cũng rất dễ rơi vào tình trạng tự mình so sánh bản thân với người khác và các tác phẩm của họ, cũng như tự vấn về giá trị tác phẩm của mình. Tôi cố nhắc nhở bản thân rằng nghệ thuật không phải là một cuộc thi và sáng tạo là cho chính bản thân mình.

RGB.VN_IsabellaMorawetz_10

Cám ơn bạn vì bài phỏng vấn. Bạn có lời khuyên hay tips gì cho các nghệ sĩ digital mới đầy nhiệt huyết không ?

Làm quen với việc thất bại. Vẽ những thứ bạn chưa từng thử và trải nghiệm các thất bại từ đó, và vẽ nó vào một ngày khác và lại thất bại. Học cách chấp nhận cái giá chua chát mà công việc của bạn đem lại, bởi vì bạn còn những thiếu sót và những thiếu sót đó sẽ ngày càng ít hơn, và bạn sẽ đến gần hơn với tài năng của bạn. Đừng cố trở thành một “nghệ sĩ tài ba”, hãy cố gắng đê bản thân mình tốt hơn từng ngày.

Nguồn: paintable | Việt hóa: Giao | Ban biên tập RGB | ideas@rgb.vn
Cập nhật thông tin mới nhất tại: Facebook | Instagram