Typography – Phần 1 : cội nguồn con chữ?

Bạn thân mến, bạn có biết Typography là một từ ghép giữa 2 từ “typo & graphy“, nó được định nghĩa như là một nghệ thuật sử dụng các con chữ. Có một vài đầu sách đưa ra các định nghĩa khác tuy nhiên nhìn chung đều mô tả về sự kết hợp, sắp đặt và sử dụng khéo léo các thành phần con chữ để tạo nên một thiết kế nhằm truyền tải thông điệp và ý đồ của người thiết kế tới người xem.

Để thể hiểu sâu hơn thì chúng ta cùng đi theo dõi cội nguồn của con chữ nhé. Củng cố một chút hiểu biết về cội nguồn gốc rễ con chữ, để nếu có chém gió thì chém cho trúng gió.

[quote]CỘI NGUỒN CON CHỮ[/quote]

Sự hình thành của chữ không bắt nguồn từ bản chất của nó mà gắn liền với sự hình thành và phát triển của văn minh nhân loại. Chữ viết bắt đầu từ cội nguồn cuộc sống của những người nguyên thủy chuyên sống trong hang đá, phát triển song hành với sự hình thành của văn minh đời sống, dẫn đến sự hình thành bảng chữ cái, và kế đến phát minh ra chữ và kỹ thuật i ấn.

Ngày nay với các phương tiện hiện đại chúng ta hiển nhiên có thể học được cách dùng chữ một cách hiệu quả và thẩm mỹ, nhưng không thể không biết đến nguồn gốc để hiểu được tại sao chữ lại xuất hiện và tồn tại đến ngày nay, qua đó có thêm nhiều hiểu biết về quá khứ.

Những cột mốc quan trọng trong lịch sử hình thành chữ sẽ được giới thiệu. Vài thời điểm, niên đại và chi tiết có thể khác nhau bởi nhiều nguồn tư liệu nhưng bản chất của các sự kiện vẫn như nhau, là diễn tiến của một quá trình vinh quang bắt đầu từ những hình vẽ thô sơ trong hang động cho đến những bit, byte của ký tự kỹ thuật số sau này.

[quote]1. PICTOGRAMS, IDEOGRAMS, VÀ PHONOGRAMS[/quote]

rgb_coinguonconchua_01_pictograms

Vào khoảng năm 20.000 trước công nguyên, các bức tranh trong hang động là bằng chứng đầu tiên của việc ghi lại hình ảnh. Giao tiếp bằng chữ viết được phát triển tầm 17.000 năm sau đó bởi người Sumerian, là vào khoảng năm 3500 trước công nguyên. Họ được biết là đã ghi lại những câu chuyện và những thứ cần thiết lưu trữ bằng cách sử dụng hình vẽ đơn giản về các đối tượng hàng ngày, được gọi là chữ tượng hình Pictograms.

rgb_coinguonconchua_02_ideograms

Khi nền văn minh trở nên tiên tiến hơn, họ đã trải qua một nhu cầu giao tiếp khái niệm phức tạp hơn. Khoảng năm 3000 trước công nguyên, chữ tượng hình Ai Cập kết hợp các biểu tượng đại diện cho suy nghĩ hay ý tưởng, gọi là chữ tượng hình ideograms, cho phép sự biểu hiện của khái niệm trừu tượng hơn so với các chữ tượng hình Pictograms. Một biểu tượng cho một con bò có thể có nghĩa là thực phẩm, biểu tượng của ánh mặt trời kết hợp với các biểu tượng cho một người đàn ông có thể ban thánh thể tuổi già hoặc cái chết.

Chữ số la mã (Roman) ngày nay mà chúng ta thường sử dụng chính là các chữ tượng hình ideograms. I, II, III và đại diện cho các ngón tay của bàn tay, V là bàn tay mở, và IV là bàn tay mở trừ đi một ngón tay.

rgb_coinguonconchua_03_phonograms

Năm 1600 trước công nguyên, người Phoenicia đã phát triển biểu tượng cho âm thanh, gọi là chữ tượng thanh phonograms. Họ gọi con bò là aleph, được sử dụng để đại diện cho âm thanh “A” và gọi nhà là beth, đại diện cho âm thanh “B”. Ngoài âm thanh, ghi âm cũng có thể là lời nói.

Ngày nay, bảng chữ cái của chúng ta vẫn còn chứa nhiều chữ tượng thanh như: % Cho phần trăm,? Đối với câu hỏi, và $ đối với đồng USD.

[quote]2. BẢNG CHỮ CÁI ALPHABET[/quote]

Người Phoenicia được ghi nhận là những người phát triển thực sự đầu tiên bảng chữ cái alphabet- một tập hợp các biểu tượng đại diện cho âm thanh ngữ nói, mà có thể được kết hợp để đại diện cho ngôn ngữ nói.

Vốn là một xã hội phát triển có nhiều thương gia đi biển, họ giao dịch với nhiều nền văn hóa, truyền bá chữ cái của họ trên khắp thế giới phương Tây. Khoảng 1.000 trước Công nguyên, bảng chữ cái Phoenician đã được những người Hy Lạp, người đã phát triển nghệ thuật của chữ viết tay (handwriting) ra nhiều phong cách. Bảng chữ cái bắt nguồn từ hai chữ cái Hy Lạp đầu tiên là alpha và beta.

rgb_coinguonconchu_04_typo-dev

Vài trăm năm sau đó, người La Mã sử ​​dụng bảng chữ cái Hy Lạp như là cơ sở cho các chữ cái viết hoa mà chúng ta biết ngày nay. Họ rất tinh thông nghệ thuật handwriting, tạo ra nhiều phong cách đặc trưng của chữ mà họ sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Họ tả một cách cứng cáp, kịch bản chính thức dành cho bản thảo quan trọng và các văn bản chính thức và một phong cách không chính thức công nhanh hơn cho các chữ cái và các loại thông thường của văn bản. By AD 100, người La Mã đã phát triển một ngành công nghiệp sách phồn thịnh và, như chữ viết tay Roman tiếp tục phát triển, chữ thường và hình thức thô của dấu chấm câu được dần thêm vào.

[quote]3. JOHANNER GUTENBERG VÀ IN ẤN[/quote]

Thế kỷ XV là thời điểm then chốt cho giao tiếp bằng văn bản. Bản thảo được trân trọng như một thứ của cải hiếm khi xuất hiện bên ngoài tu viện hoặc các tòa án của hoàng gia. Chữ viết được dành riêng cho những đặc quyền đặc lợi. Trong thực tế, không đến 1/10 dân số châu Âu có thể đọc.

rgb_coinguonconchua_05_photopress

Năm 1448, mọi thứ thay đổi với sự ra đợi của ngành in. Johanner Gutenberg, một thợ kim hoàn từ Mainz-Đức, đã phát minh ra phương pháp in dấu. Phát minh này thưc sự đã làm thay đổi thể giới, không còn những người chép thuê vất vả hàng tháng, hàng năm, thậm chí cả đời để chép tay những cuốn sách. Trong khi người ta thường nói Gutenberg phát minh ra cả báo chí in và các bản chữ kim loại, thực tế không phải vậy. In ấn đã được sử dụng vài trăm năm ở Trung Quốc và ít nhất vài thập kỷ ở châu Âu. Mặc dù còn thô sơ nhưng con chữ kim loại đã được đúc thành công một vài năm trước đây ở Hà Lan. Tuy nhiên chính Johann Gutenberg đã làm cho những công nghệ trước đó trở nên thiết thực hơn.

Trong 50 năm tiếp theo là sự bùng nổ của in ấn trên toàn châu Âu, và vào năm 1500, hơn 10 triệu bản của gần 3500 tác phẩm đã được in và phát hành. Sự lan rộng chưa từng có về kiến ​​thức kỹ thuật và xã hội lan truyền khắp thế giới phương Tây. Việc phổ cập giáo dục được bắt đầu.

[quote]LỜI KẾT[/quote]

Vậy là bây giờ bạn đã hiểu thêm một chút về con chữ rồi. Tuy nhiên, cho đến bây giờ vẫn có nhiều tranh luận về một số cột mốc và sự việc, nên nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì có thể xem các tài liệu tham khảo ở cuối seria. Còn bây giờ hãy đón xem phần tiếp nhé.

Nguồn: toihocdohoa.com

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!