Vincent Van Gogh ở Sài Gòn qua triển lãm tranh pop art của Trần Trung Lĩnh

Trên thế giới, rất nhiều triển lãm được lấy cảm hứng từ tác phẩm hoặc cuộc đời của danh họa Vincent Van Gogh. Gần đây tại Sài Gòn, Trần Trung Lĩnh đã thực hiện một tác phẩm độc đáo mang tên “Van Gogh về Sài Gòn”, sử dụng ngôn ngữ/bút pháp pop-art để đưa Van Gogh về Sài Gòn và sống như một người bản địa.

Triển lãm cá nhân mang tên “Van Gogh ở Sài Gòn” không chỉ đơn thuần là lấy cảm hứng hoặc sáng tạo phái sinh, mà còn sử dụng phong cách pop-art để tái hiện Sài Gòn qua ánh mắt của Van Gogh. Trần Trung Lĩnh đã sử dụng sự nhạy cảm và tài năng của mình để ghi nhận đời sống xung quanh vào tranh, tương tự như Van Gogh đã làm với Nuenen, Paris và Arles.

Van Gogh đã sáng tác hơn 2.100 tác phẩm trong đó có khoảng 860 tranh sơn dầu, hầu hết được vẽ trong hai năm cuối đời của ông. Trần Trung Lĩnh cũng dùng tâm hồn nhạy cảm của mình để nhìn nhận những mảnh đời xung quanh Sài Gòn. Những mảnh đời này hiển hiện khắp nơi, nhưng chỉ có thể nhìn thấy rõ với sự cảm thông và kề vai thấu cảm.

Trần Trung Lĩnh đã cưỡng đoạt bảng màu của Van Gogh, đi đôi giày giống như Van Gogh và nhìn góc nhìn như Van Gogh để đưa ánh mắt của ông đến với Sài Gòn theo phong cách pop-art. Pop-art vốn rất hiện đại, hợp thời và phá cách, nhưng Trần Trung Lĩnh lại chịu ảnh hưởng nhiều từ hội họa biểu hiện, chia sẻ với Van Gogh về cách bóp méo nhân vật rất đặc trưng.

Với triển lãm “Van Gogh ở Sài Gòn”, các khách tham quan có thể tận hưởng một cuộc dạo chơi nho nhỏ của Van Gogh ở Sài Gòn, trong một trong muôn ngàn gương mặt khác nhau của con đường pop-art.

Triển lãm “Van Gogh in Saigon” diễn ra từ 18h ngày 13.5 đến ngày 23.5.2023 tại SiLart Station, 139 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Vào cửa tự do

Theo: The Art Teller

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!