Y Đạt cùng Q&A – Hỏi ngược: Bộ chữ Saigon Slang Words đã nghĩ gì về bạn?

Dự án chữ Saigon Slang Words do Tấn Đạt (Y Đạt) thực hiện với kỹ thuật isometric (dạng kỹ thuật vẽ vector sử dụng lưới để dựng hình khối 3D) cùng màu sắc tương phản thu hút người xem. Dự án gồm ba phần được công bố trên nền tảng Behance – mạng xã hội dành cho cộng đồng thiết kế sáng tạo trên thế giới.

Mình và RGB xin giới thiệu về Tấn Đạt – người thực hành sáng tạo trong định dạng: “Câu hỏi ngược nhưng trả lời suông”. Nếu độc giả muốn biết ngược như nào thì cùng tụi mình khám phá nhé!

Gọi tên bạn là?

Tên đầy đủ của mình là Trương Tấn Đạt, nhưng Đạt tự gọi và được mọi người biết đến nhiều hơn với cái tên “Y Đạt”: cái tên này mình lấy cảm hứng theo cách đặt tên của người đồng bào Ê-Đê (ở Đăk Lăk) nơi mình sinh ra và lớn lên như một cách để Y Đạt nhớ về quê hương. Hiện tại, Y Đạt đang là In-house Graphic Designer (người thực hiện thiết kế đồ họa tại một công ty chuyên sản xuất chuyên môn của họ) cho công ty Masan Consumer Holdings

Sáng tạo đến với Đạt như thế nào?

Y Đạt đến với thiết kế sáng tạo một cách khá tự nhiên vì từ nhỏ Đạt đã thích vẽ vời, sáng tạo cùng với màu sắc, lớn lên Y Đạt bắt đầu tự mình tìm hiểu về phần mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và tìm được cảm hứng thông qua việc tự mình học hỏi và tạo ra cách thiết kế.

Chữ học Đạt ra sao?

Quá trình mình dựa vào khả năng tự học và rèn luyện, đối với Y Đạt trường học là môi trường tốt để định hướng cho việc học nhưng vẫn phải dựa trên nền tảng là sự tự học và Y Đạt tìm thấy những người truyền cảm hứng, những “người thầy” ở trên mạng internet như: Hoàng Nguyễn, Đạt Đỗ, Biksence Nguyễn…

Có một khoảng thời gian, mình bị mông lung, loay hoay đi tìm lời giải cho những câu hỏi: Thế mạnh của mình trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa là gì? Mình thực sự thích gì? Điều gì định hình giá trị của bản thân mình? Để trả lời những câu hỏi này mình đã phải tự mình trải qua rất nhiều lần thử và thất bại cho tới khi mình tìm đến “chữ”. Chữ giúp mình truyền tải những thông điệp, cảm xúc một cách tuyệt vời.

Dự án “Chữ Sài Gòn” có thể giới thiệu về Y Đạt không?

Tròn 5 năm gắn bó với Sài Gòn, Y Đạt tự nhủ tại sao không tạo ra một thứ gì đó đặc biệt để đánh dấu cột mốc này? Và dự án Saigon Slang Words được ra đời. Dự án này như là một thử thách mà Y Đạt đặt ra với bản thân nhằm rèn luyện việc thiết kế sáng tạo theo một chủ đề nhất định, lấy cảm hứng từ 36 Days of type.

Ý tưởng đã khai thác bạn từ đâu?

Y Đạt lấy ý tưởng từ mọi thứ xung quanh, việc tạo ra ý tưởng của Y Đạt đôi khi bắt nguồn từ những thứ nghe khá buồn cười: đôi khi nó xuất hiện trong giấc mơ, hay là lúc đang đi bộ hoặc khi đang tắm, nói chung là nó thường hay xuất hiện ở những thời điểm “không ngờ tới”.

Có một cách rất kỳ quặc mà Y Đạt hay sử dụng để tạo ra ý tưởng, nếu trong ngày Đạt tiếp xúc với một điều gì đó lặp đi, lặp lại hoặc gây ấn tượng mạnh hoặc suy nghĩ nhiều về một điều gì đó, Y Đạt sẽ có xu hướng nằm mơ về nó nhưng ở trạng thái hoà trộn vào nhau, đó là cách mà một số ý tưởng về chữ trong dự án này được hình thành.

Nội dung dự án này bắt nguồn từ sở thích nghe giọng người Sài Gòn của Y Đạt, từ những câu nói “bắt trend” của người Sài Gòn: gét gô, u là chời, ủa alo… nghe rất thú vị! Y Đạt sử dụng chất liệu lấy cảm hứng từ Sài Gòn xưa kết hợp với những chất liệu hiện đại, sử dụng isometric để dựng bố cục chữ.

Dự án này đã nghĩ gì về bạn?

Thông qua dự án này Y Đạt muốn lan toả tình yêu Sài Gòn đến với mọi người. Dự án này cũng giúp Y Đạt tự học hỏi được nhiều điều, định hình rõ hơn về thế mạnh của mình, xác định mảng cần tập trung phát triển trong thời gian tới. 

Saigon Slang Words tạo ra bạn như nào?

Dự án Saigon Slang Words gồm 3 phần, Y Đạt không có lộ trình cụ thể và làm chỉ dựa theo cảm hứng, ý tưởng đến đâu Đạt vẽ phác thảo đến đó, thấy ok thì Y Đạt triển khai thực hiện nên dự án kéo dài tới tận 3 tháng mới hoàn thiện 3 phần mà chưa biết có tiếp tục phần 4 không nữa.

Những dự định tương lai về bạn?

Sắp tới Y Đạt đang dự định thực hiện bộ chữ về các địa danh ở Đăk Lăk (nơi mình sinh và lớn lên) và HaNoi Slang Words (nơi mình học đại học) để kỷ niệm, tri ân với những nơi mình đã có thời gian gắn bó. Y Đạt cũng dự định sẽ đi học thêm về Thiết kế đồ họa để hoàn thiện hơn nữa những kiến thức nền tảng và tư duy thiết kế còn thiếu.

Bạn có thể xem thêm dự án của Y Đạt tại đây!

Viết bài & Biên tập: Lê Quan Thuận

Hình ảnh được cung cấp bởi nhân vật!

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!