Bài thi Nam Long Design Award 2021: Lê Thị Phương Đại – “Skateboard” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Lê Thị Phương Đại
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Skateboard” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại: LINK

Lời nói đầu

TRƯỢT VÁN – SKATEBOARDING
BỘ MÔN THỂ THAO – BỘ MÔN NGHỆ THUẬT

Trượt ván không bắt buộc người chơi phải theo nguyên tắc nào cũng như không có trọng tài. Skaters có thể tự do trượt theo cách họ thích, chinh phục các trick họ muốn, rèn luyện sức khoẻ, sự dẻo dai và sự sáng tạo, tự tin, kiên nhẫn. Mỗi skaters là mỗi bản sắc khác nhau, họ tự do, phóng khoáng, thoải mái, nổi loạn, phá cách, tràn đầy cảm hứng và không ngần thể hiện bản thân mình khi tìm đến môn thể thao này.

Văn hóa Skateboarding đã, đang và vẫn sẽ là nguồn cảm hứng về mọi mặt, ảnh hưởng đến thời trang, âm nhạc, điện ảnh,.. Skateboarding bắt đầu du nhập vào Việt Nam khoảng từ năm 2000 và dần trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi. Gắn kết người chơi với nhau và tạo nên nét văn hóa đường phố đặc trưng. Bộ môn này đã được đưa vào thi đấu Seagames cũng như Olympic.

Trượt ván được chơi các bãi đất trống, trong công viên, đến đường phố, các thành và bậc cầu thang. Điều này dẫn đến các hệ lụy nhiều nơi công cộng đặt biển cấm trượt ván do vô tình gây nguy hiểm đến người khác. Vì là một bô môn thể thao mạo hiểm và có thể xảy ra thương tích nên cần có sân trượt để luyện tập an toàn và thoải mái. Bên cạnh đó, khu dân cư Nam Long chưa có tiện ích sân chơi cho bộ môn này.

“Tôi trở nên cởi mở hơn, không chỉ rèn sức khỏe, sự dẻo dai mà tôi còn học được cả tư duy, cách sống, nhận được những lời khuyên của bạn bè trong nhóm tập. Bộ môn đòi hỏi sự tự tin và sự kiên nhẫn ở người chơi nên nếu chinh phục được nó, người chơi cũng chinh phục được chính mình.”

Vị trí

Tiêu chí

 • Phương án kiến trúc cảnh quan thấp tầng, ẩn mình dưới tán cây, hài hòa với thiên nhiên.
 • Công năng đáp ứng nhu cầu mọi lứa tuổi và khác với các tiện ích công cộng đã có.
 • Gần gũi, dễ sử dụng, dễ tiếp cận, rèn luyện thể chất và đa đạng hoạt động cộng đồng.
 • Phù hợp với kiến trúc nhiệt đới và đặc trưng địa phương.
 • Kiến tạo không gian góp phần tăng mảng xanh đô thị, gắn kết con người với tự nhiên và kết nối cộng đồng.

Hồ sơ thiết kế

CÔNG NĂNG

Sân trượt ván – Sân chơi khô – Sân chơi cát – Sân chơi nước – Đường chạy cầu vồng – Khu ghế ngồi gắn liền các sân chơi.

 • Hiên che nắng – mưa- Mái dốc – Kèo gỗ: Thích hợp với kiến trúc nhiệt đới – Mái dài: Liên kết và bao trùm các hoạt động khác nhau dưới cùng mái hiên.
 • Các khu sân chơi: không bố trí vật, đồ chơi cố định nhằm tạo khoảng không cho mọi người có thể vui đùa và sáng tạo, quan sát dễ hơn và tạo sự gắn kết.
 • Chỗ ngồi: Tạo ra tối đa chỗ ngồi gắn liền với các khu vực chơi để mọi người nghỉ ngơi, quan sát và tạo sự tương tác với những người xung quanh.

Phương án có thể tạo ra quy mô hơn 100 chỗ ngồi nên nếu tổ chức các hoạt động như biểu diễn nghệ thuật, sân khấu ngoài trời thì có thể tận dụng khoảng đất trống phía trước, tạo tầm nhìn thoáng đãng và chỗ ngồi thoải mái.

VẬT LIỆU BỀN VỮNG:

 • Nhựa polycarbonate trong suốt để lấy sáng
 • Gỗ
 • Xi măng thô

Phối cảnh

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward