Bài thi Nam Long Design Award 2021: Lê Văn Bảo – “Go – Around” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Lê Văn Bảo
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Go – Around” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Ý tưởng

Vòng tròn luôn tạo cảm hứng cho sự gắn kết về tinh thần. Hình tròn luôn là thứ cuốn hút và đầy bí ẩn với văn hóa của các quốc gia trên toàn thế giới. Vòng tròn tượng trưng cho năng lượng, sự vận động liên tục để tạo nên sự cân bằng hài hòa. Và tinh thần đó sẽ được truyền tải vào bên trong dự án này, một sân chơi ngoài trời không đơn thuần là một không gian vui chơi giải trí mà nó còn phải là môi trường gắn kết con người với hệ sinh thái xung quanh. Dự án nhắm đến các giá trí cốt lõi, sự hòa hợp giữa con người với tự nhiên, loại bỏ hết các không gian bao che gò bó. Mở ra một hướng tiếp cận từ thị giác đến cách thức sử dụng cho con người nơi đây bằng cách đưa các chất liệu tự nhiên và cây xanh vào bên trong dự án để phù hợp với khí hậu và nét văn hóa dân tộc. Các vòng tròn tượng trưng cho sự vận động, con người đến cảm nhận các không gian xuyên suốt khu đất tạo sự tương tác cũng như trao đổi nhằm thúc đẩy tính gắn kết và hàn gắn mối quan hệ cộng đồng.

Hồ sơ thiết kế

Một không gian trống nằm giữa khu đất. Vòng tròn kết nối các không gian xung quanh là các sân chơi và các điểm dừng chân của người dân khu đô thị. Đây cũng là phần diện tích cây xanh còn sót lại.

Hướng tiếp cận chính với công trình:

Một sân chơi cộng đồng phải là một không gian mở cho phép mọi người tiếp cận nó từ nhiều hướng khác nhau một cách thoải mái. Lối tiếp cận sẽ đưa người sử dụng đi qua các lớp không gian trong và ngoài đan xen, tạo cảm giác chuyển đổi tránh cảm giác bị nhàm chán.

Các chòi nghỉ nằm phân bố rải rác theo đường tròn lớn. Đây là các điểm nghỉ chân cho mọi người. Kết cấu khung thép được bọc bằng lưới thép là một giải pháp nhằm giảm bớt sự nặng nề của hình khối. Và tránh tác động thời tiết nắng nóng từ bên ngoài.

Lớp cấu trúc bằng lưới thép không gỉ được kéo căng bao phủ lên lớp không gian bên dưới. Vừa tạo yếu tố thị giác đồng thời còn là cấu trúc che chắn bao che tránh các tác động thời tiết từ môi trường.

Bản vẽ kỹ thuật

Phối cảnh

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward