Bài thi Nam Long Design Award 2021: Nguyễn Duy Thế – “Waterpoint Park” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Duy Thế
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “Waterpoint Park” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Ý tưởng

“Với cuộc sống đô thị chen chúc và khói bụi con người chúng ta rất cần đến những không gian xanh nhằm giải tỏa bớt áp lực của công việc và môi trường sống, từ đó mà giải pháp hướng đến không chỉ dành cho một đối tượng nhất định mà nó sẽ được quy hoạch tổng thể để trở thành một Green Park thu nhỏ với địa hình đồi dốc, nơi những đứa trẻ chạy nhảy, chơi đùa và khám phá…nơi mọi người gặp gỡ giao lưu kết nối và chia sẻ… nơi mọi người có thể nằm trên cỏ hít hà mùi hương của cỏ cây và ngắm nhìn bầu trời qua những tán cây, giúp kết nối gần hơn giữa con người với con người và con người với thiên nhiên”.

  • Vì vậy mà toàn bộ bề mặt của khu đất là những mảng cỏ xanh với địa hình đồi dốc (được đắp đất) thoải về phía đường. Đáp ứng nhu cầu đề bài đặt ra là thiết kế tối đa 500m2 trên tổng diện tích hơn 2000m2.
  • Với địa hình đồi dốc sẽ kích thích trẻ em chơi đùa chạy nhảy và khám phá hơn…
  • Địa hình dốc có ý đồ còn tạo ra những khoảng sân trong, như những khán đài – sân khấu từ đó sẽ là một nơi sinh hoạt cộng đồng, nơi mọi người gặp gỡ và chia sẻ cũng như tương tác với nhau. Nó còn là địa điểm picnic, xem phim lý tưởng vào mỗi cuối tuần dành cho gia đình.
  • Đi kèm với đó là một sân chơi và một tiệm Cafe nhỏ được bố trí ẩn bên dưới công viên nó cũng đồng thời là cầu nối gắn kết và chia sẻ. Một nhà vệ sinh khép kín là rất cần thiết cho một khu vực sinh hoạt cộng đồng như này, giúp tăng thêm phần tiện ích cho cả khu.
  • Công viên sẽ là điểm nhấn gây ấn tượng đặc biệt dành cho mọi người khi lưu tới, và cũng đóng góp vào yếu tố thu hút du khách cũng như cư dân về sống.

Hồ sơ thiết kế

Phối cảnh

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward