Bài thi Nam Long Design Award 2021: Nhật Minh & Uyên Thư – “Red Line Community Space”

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Công Nhật Minh (trưởng nhóm), Hoàng Uyên Thư
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “Red Line Community Space”
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Đặt vấn đề

Không gian kết nối cộng đồng là một điều cần thiết trong quá trình vận hành của đời sống, nói giúp kết nối giữa con người với con người, các mối quan hệ gia đình,…

Tại khu đô thị Nam Long, hay các khu đô thị khác, các công trình lớn, cao tầngsẽ còn tiếp tục phát triểnmạnh, mật độ không gian xanh giảm là điều sẽ xảy ra, sự kết nối sẽ giảm dần nếu không biết cách khai thác.
 

Vì vậy vấn đề đặt ra là làm sao thực hiện được những điều đó? Giải pháp được chúng tôi đưa ra: biến không gian xanh, kết hợp sân chơi playground.

Thay vì gom tụ lại tất cả các chức năng tập trung trong một diện tích đất nhỏ, thì chúng tôi sử dụng phương án mở rộng dàn trải các khu chức năng trong tổng mặt bằng. Giữ lại và tạo mật độ cảnh quan lớn, đồng thời thêm vào các module playground xung quanh để tạo điểm nhấn.

Ý nghĩa tên công trình

Concept

PLAYGROUND

Không gian vui chơi chính được thiết kế lùi sâu vào trung tâm tổng thể khu đất nhằm tạo không gian kín đáo. Không gian xung quanh khu vui chơi chính được bố trí dày đặc các loại cây xanh khác nhau để tạo bóng râm, thoáng mát, đồng thời giảm tiếng ồn và chống bụi.

CINEMA

Được bố trí vào trung tâm tổng thể của khu đất với các ưu điểm như của sân chơi Playground. Khu vực chiếu phim có mái che, phía sau khu vực ngồi được tăng cường trồng nhiều loại cây, đặc biệt là các loại cây xương rồng.

GIAO THÔNG

Giao thông được bố trí liền mạch, có sự kết nối tuần hoàn, tạo sự khép kín của không gian sân chơi. Kết nối các thành viên trong gia đình, tạo ra không gian kết nối giữa con người và thiên nhiên.

Từ những ý niệm hướng đến, thì vô tình điều đó giống với ý niệm của “biểu tượng vô cực” .

Ý nghĩa của biểu tượng vô cực:

  • Biểu tượng của sự vĩnh cửu
  • Sự tường tồn
  • Biểu tượng vô cực còn là tượng trưng cho sự cân bằng, hài hòa và kết nối của vạn vật.

Phân tích về biểu tượng vô cực :

  • Sự liên tục
  • Tuần hoàn
  • Khép kín
  • Sự mềm mại của đường cong

GIỮ LẠI PHẦN HỒN CỦA BIỂU TƯỢNG VÀ ÁP DỤNG VÀO CONCEPT CHÍNH.

REDLINE COMMUNITY SPACE là một không gian vui chơi gắn kết cộng đồng. Trong nhịp sống đô thị, các không gian và sân chơi công cộng chính là “trái tim” khơi dậy năng lượng và kết nối cộng đồng cư dân. 

Những không gian này không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe mà còn tạo ra không gian giải trí để tập thể dục, vui chơi, gặp gỡ và giao lưu kết nối với mọi người xung quanh. Sự kết nối tuần hoàn, thể hiện trong giao thông sử dụng một cách khép kín của không gian sân chơi. Kết nối các thành viên trong gia đình. Tạo ra không gian kết nối giữa con người và thiên nhiên. Những không gian này nó như là một thể thống nhất, tuần hoàn một cách vô tận, có dự tương tác qua lại lẫn nhau liên tục.

DIAGRAM

Kết luận chung

Sân chơi công cộng và không gian mở chất lượng chính là chìa khóa để tạo ra sự kết nối giữa con người với nhau, giữa con người và thiên nhiên trong bối cảnh cuộc sống đô thị hối hả.

Những không gian này nó như là 1 thể thống nhất, tuần hoàn một cách vô tận, có dự tương tác qua lại lẫn nhau liên tục.

Cây xanh

TẠI SAO LẠI SỬ DỤNG CÂY XƯƠNG RỒNG LÀM ĐIỂM NHẤN?

Xương rồng là loại cây sống nơi hoang mạc khô cằn, có thể chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam.

Sức sống mãnh liệt của xương rồng được xếp vào hàng đầu, đó chính là ý nghĩa của loài cây này. Nó tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh, không chịu khuất phục và thay đổi để sinh tồn.

Trong quá trình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, chúng tôi đã quyết định lựa chọn loại cây này làm điểm nhấn chính cho bài thiết kế. Với mong muốn nhân dân Việt Nam nói chung và các Y – Bác sĩ tuyến đầu nói riêng, cùng nhau đồng lòng, mạnh mẽ, nhanh chóng chiến thắng đại dịch.

Tổng thể không gian

Dự trù kinh phí thi công

Phối cảnh

Video

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward