Bài thi Nam Long Design Award 2021: All Out Team – Waterpoint Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Vinh Phi (trưởng nhóm), Đặng Thị Huyền, Trang Nhật Huy, Trương Thị Hoài Thanh
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: Waterpoint Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Hồ sơ thiết kế

Hình thành ý tưởng

Với mong muốn thiết kế một không gian sân chơi để kết nối cộng đồng với nhau, nhóm chúng em đã cùng nhau phát triển để đưa ra phướng án thiết kế cuối cùng của nhóm. Chúng em xây dựng phương án dựa trên logo Waterpoint cách điệu hình học cơ bản mà ở đây là hình tròn, chúng em tổ hợp các hình tròn đa dạng kích cỡ đảm nhận nhiều chức năng khác nhau được liên kết bằng các lối giao thông liền mạch kết nối mọi không gian. Hình tròn đại diện cho sự hoàn hảo, liền mạch, không kết thúc cũng giống như những mối quan hệ cộng động sẽ ngày càng gắng khít. Phần công năng chúng em luôn đề cao việc đáp ứng tối đa nhu cầu vui chơi cho đối tượng chính mà BTC hướng tới là trẻ em, bên cạnh đó còn bố trí thêm một số không gian mà cả người lớn có thể tham gia như xem phim, chơi bóng rổ, đạp xe, không gian nghỉ… cây xanh cũng được lồng ghép vào tất cả các không gian tạo nên sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Để phù hợp với tiêu chí dễ lắp ghép không tác động quá nhiều đến nền móng, nhóm cho rằng sử dụng vật liệu ống thép làm chủ đạo là phù hợp với yêu cầu thiết kế. Kèm theo đó nhóm còn cố gắng lồng ghép sử dụng các vật liệu như gỗ, gạch,… phần gạch được lót ở dưới, phía trên là gỗ để làm đường chạy, các vật liệu này ko cần phải xin giấy phép, dễ tháo lắp, độ bền tốt khi tháo ra vẫn có thể tái sử dụng.

Từ việc lựa chọn màu sắc, vật liệu đến hình khối, chúng em luôn mong muốn có thể kích thích tinh thần khám phá sáng tạo của trẻ, nâng cao tính cộng động và tạo nên những năng lượng tích cực cho nhịp sống đô thị. Đóng góp một phần nào đó cho dự án tương lai trong đô thị mới là một phần cuộc sống của những người dân trong cộng đồng thân thiện Waterpoint.

Hình thành không gian

1. Khu trò chơi lớn
 • Nằm ở vị trí trung tâm, là khu vực có diện tích lớn nhất, bố trí nhiều loại hình trò chơi, với bề mặt nhấp nhô của các đồi cỏ để trẻ leo trèo trên đó.
 • Sử dụng phần bên trong cho các trò chơi bập bênh, cầu trượt, đi trong đường hầm, chơi bóng…xích đu được bố trí bao quanh khu trò chơi.
 • Các thiết bị vật dụng được bố trí không quá dày đặc giúp không gian thông thoáng, giúp trẻ dễ dàng hoạt động, có thêm nhiều không gian để trẻ chạy nhảy.
2. Khu trò chơi nhỏ
 • Lấy ý tưởng từ quyển sách, sáng tạo ra không gian nhỏ xinh xắn.
 • Tạo các bậc thang để trẻ có thể đi lên cao ngắm nhìn xung quanh.
 • Các ô cửa sổ tròn giúp trẻ tiếp cận không gian bên trong.
 • Bên dưới là bãi cát để trẻ nghịch cát, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn cho trẻ.
3. Khu thể thao
 • Là nơi luyện tập, rèn luyện sức khỏe và trau dồi kỹ năng
 • Ngoài chơi bóng rỗ bên cạnh đó còn bố trí các trò chơi như xích đu, leo trèo, đu xà đơn,..
 • Bao quanh không chỉ tận dụng diện tích mà còn giúp tạo nên sự đa dạng các loại hình trong qua trình luyện tập cho mọi người.
4. Khu ghế ngồi – xem phim
 • Được bố trí chỗ ngồi theo hình bán nguyệt cong theo khu đất, xếp lớp lên cao như một khán đài giúp người xem được dễ dàng hơn.
 • Đồng thời khu vực này không chỉ để xem phim mà còn tích hợp nhiều hoạt động khác như làm khu giao lưu trao đổi, học tập theo nhóm, là nơi có thể diễn ra các cuộc hội thảo nhỏ…
 • Khu vực xem phim nằm ở vị trí này giúp giảm thiểu được tiếng ồn vì bên cạnh là không gian nghỉ, khu thể thao luyện tập và bố trí cây xanh tạo ra một không gian riêng giúp quá trình xem phim diễn ra một cách trôi chảy và hiệu quả nhất.
5. Khu vực giao nhau
 • Các khu vực giao nhau được tận dụng làm nền cỏ để trồng thêm cây xanh.
 • Đồng thời bố trí cột đèn chùm nhiều bóng giúp làm sáng lối đi và khu vui chơi vào ban đêm.
 • Bên dưới đặt những khối trụ bằng gỗ và thép có thể làm chỗ ngồi nghỉ
6. Khu trò chơi tích hợp
7. Khoảng nghỉ
 • Là không gian nghỉ ngơi và thư giãn cho người lớn và cả trẻ em.
 • Khoảng nghỉ được tổ chức từ những băng ghế cong bằng thép uốn lượn không chỉ đáp ứng công năng mà còn mang giá trị thẩm mỹ. Với hình thức mặt đứng là “Bông hoa đang nở” giúp tạo điểm nhấn cho tổng thể.
 • Khoảng nghỉ được bố trí ở giữa kết nối tất cả các khu chức năng giúp gia đình trẻ dễ dàng theo dõi nắm bắt được mọi hoạt động của trẻ em khi tham gia vui chơi.

Phối cảnh

Bản vẽ

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward