Bài thi Nam Long Design Award 2021: Anh Thư & Thành Đức & Hoàng Phước – “Thủy Ấn Ký” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Lê Anh Thư, Nguyễn Thành Đức, Nguyễn Hoàng Phước
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Thủy Ấn Ký” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Phân tích ý tưởng thiết kế

Collage ý tưởng

Ý tưởng

Nằm dọc theo sông Vàm Cỏ Dông, dự án Waterpoint sở hữu một vị trí đắc địa tạo nên một công đồng vên sông hòa hợp với thiên nhiên.

Sông Vàm Cỏ Đông đã trải qua các cuộc giữ gìn và xây dựng đất nước, đã đông góp không ít chiến công vào những trang lịch sử hào hùng của dân tộc. Bên cạnh đó là những giá trị tốt đẹp về văn hóa lẫn vẻ đẹp thiên nhiên.

Theo dòng chảy thời gian cuộc sống chúng ta ngày càng được hiện đại hóa với đời sống thành thị vô cùng hối hả.

Liệu rằng không gian nào giúp chúng ta tạo ra ức tươi để lưu giữ với những người thân, người bạn tuổi thơ con trẻ?

Quá trình xây dựng và phát triển đất nước đã hằn sâu lên mảnh đất nơi đây cùng với sự phát triển của dự án Waterpoint hòa hợp với thiên nhiên. Nhóm tác giả muốn mang đến một sân chơi lành mạnh giúp chúng ta có thể thư giãn và tự mang đến cho mình những trải nghiệm thú vị và đó sẽ là những ký ức tươi đẹp sau này có thể nhìn lại, cùng với không gian hòa hợp với thiên nhiên cũng như là nơi giao thoa giữa quá khứ và hiện tại.

Diagram

Lấy cảm hứng từ dòng chảy con sông Vàm Cỏ Đông xuôi theo dòng chảy cuộc sống, tất cả đều trôi theo quy luật đó cùng với thời gian. Nhưng thứ mà con người có thể lưu giữ mãi là những dấu ấn ký ức. Để diễn tả “dấu ấn ký ức” đó nhóm tác giả đã lấy hình ảnh của dấu vân tay, là thứ không hề thay đổi từ khi sinh ra đến mãi về sau, cũng là một đoạn ký ức mà mỗi người trong chúng ta không thể buông bỏ, có bản sắc riêng và không bị pha trộn, để diễn tả chuỗi ký ức được tạo ra tại công trình. Dấu ấn được đóng vào dòng chảy và để lại dư chấn, kiến tạo miền ký ức khó quên được lưu giữ tại công trình đối với người sử dụng thiết kế.

Diagram tách lớp

Với phương châm “không gian kiến tạo ký ức”.

Không gian được tổ chức với đa dạng các hoạt động chọn lọc, xã hội và thiết yếu: vui chơi, đi dạo, trò chuyện và thư giản với mọi đối tượng. Đặc biệt, đối với trẻ con, thiết kế không gian mở cho trẻ ”chơi theo cách trẻ sáng tạo” để tạo ký ức cho tuổi thơ và đồng thời kích thích sự sáng tạo của trẻ thông qua cách trẻ em sử dụng thiết kế. Dùng những vật liệu và thiết kế đảm bảo an toàn cho trẻ khi vui chơi.

Công trình được thiết kế với lối đi trải dài trên khu đất có sự biến đổi cao độ, được lót nền cát và mê cung ánh sáng. Nhằm tạo ra không gian vui chơi hiện đại, gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên.

Bản vẽ kiến trúc

Mặt cắt

Mặt đứng

Mặt bằng

Vật liệu

Phối cảnh kiến trúc

Lời cảm ơn

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward