Bài thi Nam Long Design Award 2021: Anh Tuấn & Minh Hiếu & Ngọc Nhật – Waterpoint Flexible Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Trịnh Anh Tuấn (trưởng nhóm), Vũ Minh Hiếu, Nguyễn Ngọc Nhật
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: Waterpoint Flexible Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

PHÂN TÍCH HIỆN TRẠNG

Tìm hiểu chung dự án

Là chốn an cư hiện đại với hệ sinh thái tiện ích “tất cả trong một” đẳng cấp, Waterpoint sẽ mang đến những tổ ấm với chất lượng sống tuyệt vời cho cộng đồng dân cư hạnh phúc trong tương lai. Từ hệ thống giáo dục các cấp; hệ thống y tế; thể dục thể thao; thương mại dịch vụ cho đến hệ thống câu lạc bộ; sân chơi trẻ em, cơ quan hành chính; trung tâm triển lãm; chùa, nhà thờ… mọi nhu cầu hằng ngày sẽ được đáp ứng trọn vẹn và phù hợp với nhiều độ tuổi cư dân.

Tại Waterpoint, nơi khách hàng được thư thái tập dưỡng sinh, hàng ngày được dạo bộ trên những con đường rợp bóng cây xanh. Nơi bố mẹ có được những phút giây thư giãn bên gia đình sau những giờ làm việc căng thẳng, được tham gia vào những hoạt động cộng đồng sôi động, được hít thở không khí trong lành của thiên nhiên sông nước. Một không gian sống mà trẻ nhỏ được vui chơi, nô đùa, được học tập trong môi trường phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ…

Giới thiệu khu vực thiết kế

Trong nhịp sống đô thị, các không gian và sân chơi công cộng chính là “trái tim” khơi dậy năng lượng và kết nối cộng đồng cư dân. Những không gian này không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe mà còn tạo ra không gian giải trí để tập thể dục, vui chơi, gặp gỡ và giao lưu kết nối với mọi người xung quanh. Ngoài ra, sân chơi công cộng và không gian mở chất lượng chính là chìa khóa để tạo ra sự kết nối giữa con người với nhau, giữa con người và thiên nhiên trong bối cảnh cuộc sống đô thị hối hả. Chính vì thế, thiết kế sân chơi và không gian mở kết nối cộng đồng trở thành một phần quan trọng trong kiến trúc và quy hoạch đô thị. Đó cũng chính là định hướng theo sứ mệnh của Nam Long Group: “Kiến tạo môi trường sống và sản phẩm giá trị vì cộng đồng”, là nhà phát triển khu đô thị tích hợp luôn hướng đến những “khu đô thị tích hợp đề cao giá trị sống” và tạo dựng văn hóa “cộng đồng kết nối”.

Với yêu cầu là tạo ra một không gian sân chơi (playground) tại khu đô thị kiểu mẫu Waterpoint là không gian vui chơi, phát triển thể chất, gắn kết cộng đồng cư dân khu đô thị và là điểm đến hấp dẫn của khu vực vùng phía Tây Nam TP.HCM.

Yêu cầu thiết kế

 • Diện tích thiết kế sân chơi: 500m2/2000m2 Tổng thể
 • Yêu cầu vật liệu & thi công: Không bê tông, móng cọc, không đòi hỏi kỹ thuật & giấy phép xây dựng phức tạp. 
 • Công trình phải mang tính thực tế, có thể áp dụng được ngay. Thi công lắp đặt nhanh, dễ bảo quản và quản lý sau khi đi vào sử dụng. 
 • Phù hợp với nhu cầu sử dụng của cư dân Waterpoint và tại địa phương. Dự trù công trình thi công trong kinh phí không quá 1,5 tỷ.
 • Sân chơi ngoài trời khuyến khích các hoạt động thể chất,  không gian để đối tượng chính là các tài năng trẻ toả sáng và phát huy thế mạnh của bản thân.
 • Là sân chơi miễn phí, nơi tổ chức các hoạt động cộng đồng (chiếu phim ngoài trời, khu vui chơi…) cho cư dân Long An ngay tại khu đô thị tích hợp kiểu mẫu Waterpoint.
 • Khuyến khích những ý tưởng khác cho sân chơi linh hoạt và tiện ích, nhằm phát huy tối đa sự gắn kết cộng đồng với những hoạt động vui khỏe và mang tính giáo dục.

Hiện trạng khu vực thiết kế

Giao thông tiếp cận

 • Khu đất thiết kế nằm ở trung tâm các công trình trọng điểm của dự án, được khai thác nhiều mục đích hướng tới các hoạt động cộng đồng dành cho mọi lứa tuổi
 • Không gian cảnh quan sân chơi lớn – quảng trường thiên nhiên, là khoảng rỗng giá trị trong quần thể các công trình công cộng hiện đại -> Yếu tố khoảng trống là yếu tố cần được bảo vệ.

Phân tích điều kiện tự nhiên

 • Khu vực quang đãng nên chịu lượng bức xạ mặt trời tương đối lớn – nên cần tạo bóng mát bởi cây xanh.
 • Khu vực có không khí mát mẻ do có gió thổi vào từ phía sông Vàm Cỏ Đông – cần trồng cây thân cao, tầm phát tán cao để tạo điều kiện thuận lợi để gió mát đi sâu vào trong không gian sân chơi.

Phân tích các yếu tố hiện trạng hiện có

Yếu tố vật thể
 • Sân chơi hiện trạng là rạp phim ngoài trời với màn hình lớn và hệ thống âm thanh hiện đại.
 • Hệ thống vỉa hè và hạ tầng đồng bộ, có thể khai thác như hệ thống đường dạo đi bộ bên ngoài.
 • Liên hệ trực tiếp với không gian đỗ xe hướng Tây Nam

=> Cần tạo không gian rộng, linh hoạt để khai thác hiệu quả chức năng hiện có
=> Cần bố trí giao thông tiếp cận cho người đi bộ từ phía bãi xe vào khu đất

Yếu tố hoạt động hiện nay
 • Hoạt động chiếu phim ngoài trời
 • Hoạt động cắm trại, picnic trên bãi cỏ lớn
 • Hoạt động tổ chức sự kiện ngoài trời
 • Hoạt động teambuilding

=> Cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi,  thậm chí nâng cao trải nghiệm của người sử dụng cho các hoạt động hiện có

Yếu tố cây xanh hiện trạng
 • Khu Đất được bao quanh bởi hệ thống cây xanh đô thị
 • Khu tiếp giáp với Đường D1 được trồng hàng 4 cây Cau Vua
 • Khu tiếp giáp với Đường D4 được trồng hang 6 cây Bàng Đài Loan
 • Nền đất hiện trạng là 1 thảm cỏ lớn, thân thiện với đa số hoạt động

=> Về cơ bản hệ thống cây xanh xung quanh đang được trồng khá phù hợp, giúp giải phóng tầm nhìn

CẢM HỨNG THIẾT KẾ – SỨ MỆNH TẦM NHÌN

Thông điệp truyền tải

Triết lý thiết kế

Ví dụ công trình

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ

Phân tích vị trí đặt sân chơi

Hình thành ý tưởng

Lũ trẻ chọn khu vực cao hơn làm bờ. Sau khi oẳn tù tì, người thua sẽ làm cá sấu đi lại giữa khoảng trống các bờ tìm bắt người nào ở dưới nước hoặc có một chân dưới nước. Những người còn lại chia nhau đứng trên bờ chọc tức cá sấu bằng cách đợi cá sấu ở xa thì thò một chân xuống nước hoặc nhảy xuống nước và vỗ tay hát “Cá sấu, cá sấu lên bờ”. Khi nào cá sấu quay lại thì nhảy ngay lên bờ.

Người nào nhảy lên không kịp bị cá sấu bắt được phải thay làm cá sấu. Nếu cá sấu không bắt được người thay thế thì bị làm cá sấu đến lúc “chảy nước mắt cá sấu” hoặc mệt quá thì thôi. Trò chơi bắt đầu lại bằng cách oẳn tù tì để tìm con cá sấu khác.

Ý tưởng ốc đảo tuổi thơ

Hai ốc đảo hình thành với một hình thái tự nhiên, được liên hệ tốt với không gian giao thông xung quanh và kiến tạo trục không gian mở theo chiều dọc khu đất cũng như tạo ra trục kết nối theo phương ngang, giúp hỗ trợ cho mọi hoạt động có thể diễn trên một mặt sân rộng 2000m2.

Ý tưởng không gian kết nối

 • WPPG sẽ là một sự thông minh và khéo léo trong bố cục 500/2000m2 tổng thể nhằm khai thác toàn bộ 2000m2 cho mọi hoạt động. Đối với chúng tôi, 2000m2 hiện có vốn đã là một bãi cỏ tuyệt vời dành cho mọi hoạt động, 500m2 kiến tạo sẽ phải làm tốt công việc bổ trợ.
 • Nói cách khác: WPPG là một không gian vui chơi rộng 2000m2 với chủ đạo là mặt cỏ lớn, 500m2 còn lại như những ốc đảo với những tiện ích thú vị.
 • 500m2 đầu tư kiến thiết sẽ có giá trị tương đương với một diện tích sử dụng 2000m2 và hơn thế nữa khi nó tạo ra sự kết nối chức năng phù hợp với vỉa hè, bãi đỗ xe.

Ý tưởng sân chơi các trò chơi kẻ ô

Khi thiết kế sân chơi này, chúng tôi không phải là người bắt trẻ con chơi gì, chúng tôi chỉ tạo ra cái sân để bọn trẻ tự nghĩ ra trò chơi của chúng.

Sử dụng vật liệu gạch Ecoraster với cách sắp xếp đa dạng, thay đổi dễ dàng, để tạo ra một không gian chơi thú vị,kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ em.

Ý tưởng vật liệu

PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ

Tổng mặt bằng

Sơ đồ phân khu chức năng

Phối cảnh tổng thể

Tiểu cảnh

Mặt đứng

Mặt cắt

Mặt bằng bố trí vật liệu

Đề xuất cây trồng

Đề xuất thiết bị vui chơi

Mặt bằng bố trí thiết bị

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward