Bài thi Nam Long Design Award 2021: Bùi Hoàng Lâm & Vương Thụy Khuê – “Lucky Four Leaf” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Bùi Hoàng Lâm, Vương Thụy Khuê
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Lucky Four Leaf” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Ý tưởng

  • Ý tưởng ban đầu là một công trình được sử dụng bởi các đối tượng ở đa dạng độ tuổi – giúp tăng cường tương tác xã hội – gặp gỡ và làm quen, dễ nhận biết, dễ lắp ráp và linh hoạt chức năng sử dụng tùy vào mục đích. Công trình được lấy cảm hứng từ cỏ bốn lá – một hình ảnh gắn liền với tuổi thơ mà em nhỏ nào cũng muốn đi tìm. Hình dáng đơn giản, đặc trưng và dễ kết hợp. Công trình được thiết kế với tỉ lệ gần gũi, thân mật với trẻ em. 
  • Mỗi mô-đun về cơ bản được làm bằng một mái bơm hơi, chứa đầy không khí. Nó có thể dễ dàng vận chuyển, lắp ráp nhanh chóng và bền vững với thời gian. Màng của máy bơm hơi được làm bằng PVC trắng. Hình dạng cong của mái giúp nước thoát ra ngoài mô-đun dễ dàng. Các cột kim loại vừa có tác dụng chịu lực vừa là nơi chưa các nguồn cung cấp điện và bơm hơi cho công trình . Ở trên cùng của cột là các bóng đèn cung cấp ánh sáng nhân tạo cho bên trong và bên ngoài mô-đun. Ánh sáng của mô-đun còn giúp tăng khả năng nhận diện và hiệu ứng thẩm mỹ cho công trình lúc về đêm. Các cánh của cỏ bốn lá ghép lại tạo thành lỗ tròn ở giữa giúp đưa không khí, ánh sáng tự nhiên nhẹ nhàng vào công trình.
  • Trên rìa của cấu trúc mái được gắn các gợi dây thừng trắng tạo thành bức tường dây. Màn dây thừng này vừa dùng dể ngăn cách không gian trong và ngoài mô đun vừa dùng để chia tách các không gian trong mô đun. Dưới tác động của ánh sáng và gió tự nhiên, rèm dây liên túc tạo ra sự đóng mở không gian, xóa mờ ranh giới giữa công trình và môi trường xung quanh. Rèm dây uốn theo kết cấu mái tạo thành các đường uốn lượn mang lại cảm giác như lạc vào mê cung – trở thành một trò chơi kích thích trí não và sự vận động ở trẻ em.
  • Dưới mái bơm hơi là sân chơi cát. Cát phù hợp cho trẻ em ở mọi độ tuổi, kỹ năng và khả năng nhận thức. Trẻ có thể chơi đùa cùng cát từ đó tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh và phát triển giác quan. Bên cạnh đó, cát còn an toàn giúp trẻ tránh được những va đập, tổn thương do té ngã.
  • Bên ngoài mô đun là dãy ghế ngồi nghỉ bao quanh giúp cho phụ huynh dễ dàng quan sát con em nhưng vẫn không ảnh hưởng đến không gian chơi của trẻ.
  • Dần ra phía ngoài lần lượt là đường chạy bộ và dãy hoạt động thể thao dành cho các đối tượng khác của khu dân cư. 

Chương trình thiết kế

Phương án thiết kế

Module

  • Mỗi mô-đun cơ bản là một hình cỏ bốn lá, có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau thành chuỗi. Các chức năng gợi ý có thể sự dụng cho mô-đun như tổ chức tiệc ngoài trời, thảo luận, trưng bày, triển lãm, trồng và bày bán hoa, không gian nghỉ ngơi,…
  • Mang tính nhận diện cao trong khu đô thị.

Sự phát triển của một xã hội với trọng tâm là sự phát triển của trẻ em.
Suy cho cùng, niềm vui của người lớn là được ngắm nhìn nụ cười con trẻ.

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward