Bài thi Nam Long Design Award 2021: Bùi Long Ân – “All In One” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Bùi Long Ân
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “All In One” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại: Fanpage arcvibes

Ai cũng luôn có tuổi thơ với những kỷ niệm đẹp. Nhìn lại tuổi thơ đầy thú vị, thử thách, phiêu lưu, luôn đầy ắp thời gian để vui chơi: chơi ngoài trời, chơi trong bóng tối với những ngọn nến, trèo lên cây cao, đu ngược từ những cành cây, đào những cái hố khổng lồ để ẩn náu, nhảy trong làn nước, đạp xe trên đường phố, chạy nhảy không mệt mỏi.

Với lối sống thành phố đông đúc thật khó để tìm được 1 nơi để có thể leo lên đá, đu dây thừng, khám phá, sáng tạo và… vấy bẩn. Một khu vui chơi vừa ngoài trời, vừa tách biệt với sự hối hả, ồn ào của xe cộ, và ngay cạnh khu dân cư sầm uất. Nơi đó chỉ có thể là bên trong… “lòng đất”

“ALL IN ONE” – ý tưởng về một playground bên dưới mặt đất ra đời.

Với thiết kế hình phễu, sẽ tạo ra 1 khu vui chơi thật sự tách biệt, không xe cộ, không khói bụi, chỉ có sự khám phá, sự sáng tạo và… tuổi thơ.

Tạo dáng hình tròn như một sự hội tụ, tất cả cùng tụ lại, cùng đến và cùng chơi. Thiết kế tạo 2 vòng, vòng ngoài là đường đi bộ trên mặt đất, vòng trong là khu vui chơi bên dưới mặt đất, với các khu vui chơi như: trượt cỏ, leo bãi gỗ, leo dây thừng, chơi với nước, bập bênh, hố cát… Và trung tâm là cây cao với bậc thang xung quanh để trẻ có thể bước đến.. ngọn cây.

Nước được thu lại trong bể ngầm và tái sử dụng để tưới cây, đèn năng lượng mặt trời cũng được sử dụng để chiếu sáng góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

Với thiết kế hình phễu, mọi ánh mắt đều dồn về trung tâm, trẻ khuyết tật có thể cùng chơi đùa dưới ánh mắt của các phụ huynh và các trẻ em khác sẽ giúp các em được hòa nhập, cảm thấy luôn được quan tâm, không có cảm giác tự ti khi chơi một mình.

Với “ALL IN ONE” tất cả trẻ em, phụ huynh sẽ cùng đến, cùng chơi, tất cả đến để là một.

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward