Bài thi Nam Long Design Award 2021: Châu Ngọc Trà & Đỗ Hoàng Gia Quyên & Hà Nguyễn Hoàng Tài – “Higher Point Of View” Playground

Việc dạo trên cầu mang đến một tầm nhìn mới lạ, từ việc tò mò, khám phá của những đứa trẻ đến việc phân tích hành vi của những người lớn thích chọn vị trí riêng biệt nhìn mọi thứ xung quanh diễn ra trước mắt dẫn đến việc đề xuất một cây cầu băng qua tất cả các khu vực trong công viên để quan sát tất cả sự vật bên dưới cũng như kích thích những đứa trẻ khám phá mọi thứ trên những tán cây thay vì nhìn từ xa.

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Châu Ngọc Trà (Nhóm trưởng) & Đỗ Hoàng Gia Quyên & Hà Nguyễn Hoàng Tài
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Higher Point Of View” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Giới thiệu

Waterpoint – một sự kết hợp hoàn hảo môi trường cảnh quan sông nước vốn có và tinh thần tôn trọng “mẹ thiên nhiên”. Tất cả tạo nên một bầu không khí tinh khiết đặc trưng. Nơi dừng chân của bất kì ai mong muốn một cuộc sống chất lượng.

Kiến tạo môi trường sống với người láng giềng thân thiện, mang phong cách hiện đại. Những không gian sinh hoạt chung được thiết kế thông minh nhằm mang lại sự kết nối. Giao lưu cho cộng đồng cư dân, hình thành nên một môi trường hoàn hảo cho sự kết nối để tạo “ tình cảm xóm giềng “ thêm phần khắng khít.

Khu đất

Đặt vấn đề

Ý tưởng

Việc dạo trên cầu mang đến một tầm nhìn mới lạ, từ việc tò mò, khám phá của những đứa trẻ đến việc phân tích hành vi của những người lớn thích chọn vị trí riêng biệt nhìn mọi thứ xung quanh diễn ra trước mắt dẫn đến việc đề xuất một cây cầu băng qua tất cả các khu vực trong công viên để quan sát tất cả sự vật bên dưới cũng như kích thích những đứa trẻ khám phá mọi thứ trên những tán cây thay vì nhìn từ xa. Mặt khác, nó đồng thời là điểm nhấn của cả công viên và của điểm giao hai trục đường lớn.

Một vấn đề nữa hình thành là việc cân nhắc khi thiết kế nên các thành phần mang đường nét động và tĩnh. Những đường nét uốn lượn trên mặt bằng là hình ảnh của những dòng chảy trong tự nhiên, góc cua uốn lượn, bẻ hướng khiến các vị trí ngồi vừa mang tính riêng tư vừa mang tính kết nối. Xét về mặt hình thức, cây cầu thẳng tắp là một hình ảnh đối nghịch lại với những “đường lượn” mang tính chất “động” bên dưới .Để từ đó thỏa mãn cân bằng thị giác mang lại cảm giác bền vững khi nhìn vào.

Phân tích

Hướng tiếp cận

Lựa chọn vị trí tiếp cận với cả 2 trục đường D1 VÀ D3. Vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận, dễ tìm kiếm, tầm nhìn thoáng rộng tạo điểm nhấn cảnh quan xanh mát giữa ngã tư đường D1 và D3, tập trung điểm nhìn tối đa từ hai trục đường.

Trục công trình

Mặt bằng tổng thể

Phân khu chức năng

Mặt đứng

Chi tiết cấu tạo thang

Tiểu cảnh

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward