Bài thi Nam Long Design Award 2021: Dương Nguyễn Nhật An – “The Colors Of Community Space” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Dương Nguyễn Nhật An
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “The Colors Of Community Space” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Hiện trạng khu đất

Khu đất thiết kế nằm ở huyện Bến Lức nằm phía đông bắc của tỉnh Long An, là cửa ngõ phía bắc của miền Tây Nam Bộ, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km về hướng tây nam và cách thành phố Tân An 15km về hướng đông bắc.

Diện tích khu đất trống là 2700 mét vuông, trên hiện trạng đất đang còn hoang sơ, các hoạt động diễn ra trên đó còn nhỏ lẻ và chưa có sự liên kết (đất cây xanh chưa đưa vào sử dụng đúng mục đích, quỹ đất chưa được dùng hiệu quả, hoạt động rạp chiếu phim ngoài trời chưa có quy mô, hình thức bắt mắt).

Mục tiêu thiết kế

Sân chơi “The Colours Of Community Space” được tạo ra với mục đích gắn kết cộng đồng, mang xu hướng mới mẻ, năng động đến cho các tài năng trẻ. Đồng thời là điểm hội họp của bạn bè, người thân, nơi chia sẻ niềm đam mê với các hoạt động thể chất, hay đơn giản là đi dạo, thư giãn, quây quần xem phim cùng người thân. Đặc biệt sân chơi này cũng là điểm đầu, cũng như điểm cuối của nhiều tuyến xe buýt, nơi mọi người dừng chân, nghỉ ngơi, chờ đợi cho công việc chuẩn bị tiếp theo sẽ thực hiện.

Ý tưởng

Ý tưởng hình khối

Ý tưởng màu sắc

Sân chơi với chủ đề “The Shape Of Community Space” sẽ được hình dung qua “The Colours Of Commmunity Space”. Tận dụng những màu sắc tươi mới và ý nghĩa vận dụng của chúng để tạo nên một không gian công cộng ý nghĩa, thú hút, một địa điểm khi đến vui vẻ, nhiệt huyết, khi về cảm thấy bồi hồi, háo hức, mong chờ.

Sân chơi dành cho các tài năng trẻ, dân cư đô thị mới Waterpoint, hình ảnh chủ đề “Pacman” mang đến cho người lớn một nét thân thuộc, hoài niệm, mang đến cho trẻ nhỏ sự hiếu kỳ, thích thú với những hình tượng nhân vật pixel và màu sắc thú hút của nó.

Ý tưởng hình ảnh chủ đề thiết kế

Yếu tố tạo nên một không gian công cộng tốt

Kiến tạo không gian đáng sống

Kích thích con người, thư giãn tâm hồn họ, giúp họ cảm nhận hết giá trị tốt đẹp của nơi chốn qua các giác quan trên cơ thể.

  • Thị giác: màu sắc bắt mắt, thu hút, hình tượng sân chơi vui nhộn, ưa nhìn, thấy được các hoạt động xã hội có ích cho cộng đồng dân cư. Tạo nên sự thiện cảm với khu vực đang sinh sống.
  • Thính giác: cảm nhận được sự đông vui từ sáng đến đêm qua các hoạt động thể dục, thể thao, tụ họp bạn bè, rạp phim buổi tối, tiếng nhà xe buýt ra vào,… Hoà chung lại tạo ra một âm sắc của một khu vực đô thị nô nức, nhôn nhịp, một địa điểm được người dân mong muốn lui tới thường xuyên.
  • Xúc giác: hoạt động thể chất, va chạm chân tay, tăng cường sức khoẻ. Là một địa điểm tổ hợp các hoạt động nâng cao sức sáng tạo, linh hoạt của thế hệ trẻ. Các sân chơi bóng rổ, vượt chướng ngại vật, sân cát,… được tạo ra để ươm mầm các tài năng trẻ, đem lại cho các bé niềm đam mê về thể thao.
  • Khứu giác và vị giác: không gian tạo nên hoạt động, vắt kiệt sức mọi người bằng các môn thể thao. Đây là lúc cần nạp thêm những năng lượng cần thiết tăng cường sức khoẻ. Đói – Ăn, Khát – Uống. Kích thích phát triển các hoạt động buôn bán thương mại xung quanh khu vực sân chơi và rạp chiếu phim lên cao. Tạo tiền đề thúc đẩy phát triển thêm những mảng kinh doanh mới.

Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan

Trích đoạn hình ảnh khu vực công trình playground

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward