Bài thi Nam Long Design Award 2021: Hà Hoàng Nguyên & Hồ Tấn Đạt – “Giao thoa sóng” Playground

Dự án đề xuất kiến tạo 1 sân chơi ngoài trời rộng 500m2 trên 1 khu đất 2000m2 trong khu đô thị Waterpoint. Sân chơi dành cho đối tượng trẻ em, gia đình và cộng đồng cư dân Waterpoint và cư dân khu vực Long An.

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Hà Hoàng Nguyên (Nhóm Trưởng) & Hồ Tấn Đạt
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “Giao thoa sóng” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Ý tưởng

Trong nhịp sống đô thị, các không gian và sân chơi công cộng chính là “trái tim” khơi dậy năng
lượng và kết nối cộng đồng cư dân. Những không gian này không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe mà còn tạo ra không gian giải trí để tập thể dục, vui chơi, gặp gỡ và giao lưu kết nối với cộng đồng cư dân. Ngoài ra, sân chơi công cộng và không gian mở chất lượng chính là chìa khóa để tạo ra sự kết nối giữa con người với nhau, giữa con người và thiên nhiên trong bối cảnh cuộc sống đô thị hối hả.

Dự án đề xuất kiến tạo 1 sân chơi ngoài trời rộng 500m2 trên 1 khu đất 2000m2 trong khu đô thị Waterpoint. Sân chơi dành cho đối tượng trẻ em, gia đình và cộng đồng cư dân Waterpoint và cư dân khu vực Long An. Là sân chơi miễn phí, nơi tổ chức các hoạt động cộng đồng (chiếu phim ngoài trời, khu vui chơi…) nhằm kết nối gia đình, cộng đồng với thiên nhiên qua những hoạt động lành mạnh: sống vui, sống khỏe, sống kết nối.

Hướng nhìn từ trục đường D3

Nhìn từ ngoài vào sân chơi với những hình ảnh các chiếc ô che nắng giống như những cây nấm khổng lồ chở che các bé đang vui đùa trên sân. Nhìn thoáng qua tổng thể chúng ta cứ tưởng rằng như trong một khu rừng với những trò chơi cho các em và gia đình quây quần và chơi đùa cùng nhau.

Phối cảnh sân chơi ngoài trời dành cho trẻ em và gia đình trong khu đô thị

Sân chơi mới này được kiến tạo kết hợp với hoạt động chiếu phim ngoài trời vào chiều tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, tạo nên 1 chuỗi hoạt động bổ ích giúp các thành viên trong gia đình WATERPOINT được thoả sức vui chơi thư giãn. Mọi người được kết nối với nhau đồng thời được hoà mình vào thiên nhiên một cách gần gũi hơn.

Các hoạt động thể thao ngoài trời

Một nhóm công trình được tạo dựng lên nhằm mục đích tạo ra sân chơi bổ ích cho trẻ em. Bao gồm các trò chơi liên hoàn, leo cầu trượt trên nền sân cát, và các trò chơi hoạt động tự do trên nền sân cao su EPDM giúp cho trẻ em vui chơi một cách an toàn.

Tháp lưới dây được trang bị cho trẻ em, nhằm nâng cao khả năng hoạt động thể lực cho trẻ em đồng thời giúp trẻ nâng cao được tinh thần đồng đội khi tham gia trò chơi.

Phối cảnh góc sân chơi

Trẻ em tự do vui chơi trong một khuôn viên được ôm trọn bởi dải cây xanh, và vòng tay bố mẹ. Hệ thống phun sương được tích hợp vào hệ thống ô dù, nhằm làm sạch không khí, bụi bay, đuổi muỗi, đuổi ong và nhiều loại côn trùng, giảm nhiệt độ xung quanh, nhằm tạo điều kiện tiện nghi tốt nhất cho gia đình thoải mái vui chơi, thư giãn.

Góc nhìn từ khu vực chiếu phim

Sân chơi nằm ngay cạnh rạp chiếu phim ngoài trời, nhằm kết nối hai không gian lại với nhau một cách mạch lạc giúp gia đình được thư giãn một cách thoải mái nhất, bố mẹ có thể tự do thoải mái xem phim, và vẫn có thể quan sát được con trong tầm mắt của mình… Những chiếc ô được chiếu sáng với những màu sắc xanh đỏ vàng tím xuyên qua màn sương rất lung linh huyền ảo làm nổi bật cả một vùng.

Phối cảnh tổng thể

Cuối cùng nhân tố đặc trưng của thiết kế là kiến tạo nên một sân chơi “ GIAO-THOA-SÓNG” với hàng loạt đường cong được tạo ra từ những hiện tượng vật lý rất tự nhiên trong cuộc sống “Giao thoa sóng”. Với những không gian mở ‘trong-ngoài’, ‘ cao-thấp’, ‘tự nhiên-nhân tạo’ kết hợp với những màu sắc sinh động (Đỏ, xanh, vàng, tím) , được đan xen với nhau, tạo ra những góc nhìn khá là thú vị, kích thích được trí tưởng tượng, và kiến thức cho trẻ em và mọi người…

Mặt bằng tổng thể

Bảng màu vật liệu của kiến trúc và các yếu tố cảnh quan cứng của dự án sẽ gồm có vật liệu tự nhiên pha trộn với màu sắc của phong cảnh cây xanh, đất cát… Vật liệu được sử dụng cho cảnh quan cứng sẽ là sàn cao su EPDM màu (xanh, vàng, trắng, tím, đỏ, xanh coban), màu trắng ghế đá mài terazzo, màu trắng dù nấm. Kết hợp với ánh sáng vàng, đỏ xanh, tạo nên một khung cảnh lung linh huyền ảo.

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward