Bài thi Nam Long Design Award 2021: HAYCAREEMDI – “Roots” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Lê Hoàng Tín (trưởng nhóm), Trần Thị Thùy Dương, Trần Kim Ngân, Trịnh Xuân Dương, Nguyễn Thị Bích Trâm
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Roots” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Giới thiệu

Vị trí

Tọa lạc tại mặt tiền tỉnh lộ 830, Waterpoint là điểm giao thoa đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Điều này giúp dự án sở hữu vị trí quan trọng.

Với 355 hecta đất sạch, Waterpoint là một trong những quỹ đất khu đô thị hiếm có sỡ hữu cả ba tiêu chí của chốn an cư lí tưởng: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng bãi bồi song Vàm Cỏ Đông. Sở hữu vị trí “ tọa độ vàng”.

Khu sân chơi nằm trong tổng diện tích 2000m2. Nằm kế trung tâm thương mại, rạp phim, bên cạnh các trục đường.

Ý tưởng

Ý tưởng được hình thành từ hình ảnh rễ cây

Trong tự nhiên cây cối sinh sôi nảy nở và phát triển được là nhờ vào hệ rễ cây của chúng. Rễ là phần quan trọng của tất cả các loại cây, các chức năng của rễ cây không chỉ có ý nghĩa về mặt khoa học mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần. Rễ là bộ phận giúp cây đứng vững trên mặt đất trước sức mạnh của thiên nhiên – tượng trưng cho sự bền vững của công trình cảnh quan. Rễ còn có chức năng sinh sản, cây càng lớn, rễ càng mọc nhiều và đâm sâu xuống mặt đất tìm kiếm chất dinh dưỡng cho cây- tượng trưng cho sự kết nối được lan tỏa. Ngoài ra, có những loại rễ cây mọc đan chéo vào nhau sâu bên dưới lòng đất giúp cho quần thể cây đứng vững hơn – tượng trưng cho tinh thần cộng đồng.

Với 3 yếu tố:

  • Con người kết nối với thiên nhiên
  • Mỗi cây bám rễ một hi vọng bình yên
  • Sự kết nối bền chặt và sức lan tỏa

Với 4 tiêu chí:

  • Bền vững
  • Kết nối
  • Cộng đồng
  • An toàn

Phân tích

Mặt bằng tổng thể

Mặt cắt

Trang thiết bị

Vật liệu

Đèn

Cây

Bảng thống kê

Phối cảnh

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!