Bài thi Nam Long Design Award 2021: Hoàng Anh & Văn Hiếu & Long Vũ – “Loop Point” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Hoàng Anh (nhóm trưởng), Bùi Văn Hiếu, Nguyễn Long Vũ
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “Loop Point” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Thuyết minh dự án

Đồ án được nằm tại một khu đất đươc chia lô thuộc khu đô thị cao cấp Nam Long WaterPoint. Khu đất nằm giữa hai công trình đó là nhà sinh hoạt cộng đồng và bến xe bus. Hiện tại khu đất đang là một địa điểm hấp dẫn cho người dân trong khu vực với những hoạt động cuối tuần đặc biệt là chiếu phim ngoài trời.

Hình thái thiết kế cảnh quan từ đó phải thoả mãn những yêu cầu của địa điệm đang có cũng như mong muốn của người sử dụng. Với yêu cầu thiết kế một sân chơi 500m2 chiếm 30% diện tích khu đất chúng tôi mong muốn sân chơi sẽ là một yếu tố mới điểm nhấn nhưng vẫn tạo được sự hoà hợp với những công năng đã có. Vị trí lựa chọn sẽ ở vị trí gần với ngã tư đường nhằm thuận tiện cho sử dụng cũng như không ảnh hưởng đến không gian chiếu phim, dã ngoại cuối tuần của người dân.

Định nghĩa tên gọi của Concept cảnh quan

  • LOOP: Diễn đạt về một vòng tuần hoàn từ đó gợi nên về những đường cong mềm mại từ đó tạo nên một sự thân thiện cho trẻ em cũng như mọi người. LOOP cũng là một hình thái của sự gắn kết và thống nhất
  • POINT: Một điểm thể hiện sân chơi sẽ là nơi nổi bật cho đô thị vào thời điểm hiện tại, việc yếu tố poitn được cho vào tên gọi cũng với ý nghĩa đây là điểm trung tâm của WATER POINT là tâm điểm bùng nổ mới hấp dẫn mới cho mọi người đến với khu đô thị

Từ đó sân chơi sẽ là nơi đặc biệt đem lại cho cư dân những trải nhiệm mới lạ, hấp dẫn tăng tính kết nối trong khu vực giữ con người với nhau cũng như tăng kết nối thế hệ.

Hình thái thiết kế thể hiện ý niệm đem đến đồ án

  • Sử dụng hình tượng logo của khu đô thị WATER POINT làm nền để thiết kế nên tổng mặt bằng của sân chơi. Sân chơi sẽ tạo nên sự nổi bật và hiệu quả nhận diện mạnh mẽ từ trên cao. Đồng thời hình thái logo cũng biểu thị được sự kết nối, tuần hoàn, mềm mại đúng như mong muốn của tên gọi sân chơi. Tạo nên một sự sâu chuỗi giải quyết được tất cả mong muốn trên tổng mặt bằng khi vừa tạo được sự nhấn mạnh nổi bật và đem lại một không gian mới lạ hấp dẫn cho người trải nghiệm.
  • Một không gian sân chơi mang âm hưởng mới ít bê tông và sơn màu của các sân chơi trong đô thị. Ngôn ngữ thiết kế lấy cảm hứng từ những không gian công viên ngoại ô đường dạo mênh mang trên những đồng cỏ lau mênh mang. Vật liệu biểu hiện chủ đạo của sân chơi là gỗ tự nhiên tạo nên sự thân thiện và hài hoà với không gian xung quanh. Tạo sự an toàn khi xây ra những va chạm với cảnh quan của trẻ em khi hoạt động mạnh của trẻ nhỏ bởi sự đàn hồi của gỗ.
  • Đồng thời thiết kế sẽ tồn tại hữu hạn trong một khoảng thời gian nhất định nên hình thức thi công của playground sẽ là lắp ráp nhằm hạn chế ảnh hưởng tối đa từ việc san lấp hay ảnh hưởng đến nền cỏ hiện tại của khu đất.
  • Với 5 lớp layer cấu tạo nên sân chơi là 5 đường cong đồng tâm sẽ đem lại những trải nghiệm đa dạng cho trẻ em cũng như người trải nghiệm. Những dải sân chơi bằng gỗ uốn lượn theo các cao độ tạo nên những công năng khác nhau: đi dạo, chạy, ngồi, nằm, trèo leo,… Cũng từ đó sân chơi sẽ tạo nên sự ấn tượng theo tầm mắt người nhìn.

Kết luận

LOOPPOINT sẽ trở thành một điểm nhấn mới gắn kết cộng đồng khu vực và là khởi đầu xúc tác cho những sự sáng tạo ở nơi đây.

Hồ sơ thiết kế

Vị trí

Moodboard

Diagram

Masterplan

Section

Elevation

Connect point

Structure

Phối cảnh

Video

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!