Bài thi Nam Long Design Award 2021: Lê Hoàng Tuyết Ngọc – “Water Vibration” Playground

Được lấy cảm hứng từ sự dao động của nước trên bề mặt, từ đó phát triển theo phương dọc tạo ra những không gian cao thấp khác nhau.

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Lê Hoàng Tuyết Ngọc
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “Water Vibration” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Phân tích khu đất

Thông tin khu đất

Tổng diện tích khu đất : 2000 m2 
Phạm vi xây dựng: 500 m2

Vị trí được chọn nằm trong khuôn viên khu đất trống 2000m2 với vị thế nằm gần ngay Trung tâm dịch vụ và y tế, các trường học và khu dân cư… và có hướng giao thông dễ tiếp cận ở bốn mặt. Tuy khu đất có ưu điểm là giao thông dễ dàng tiếp cận nhưng lại mang khuyết điểm là tiếng ồn và bụi bẩn từ các trục đường giao thông nên cần đưa ra giải pháp là trồng nhiều cây xanh ở tầm trung và tầm cao. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi cho những cư dân đang sinh sống gần đó mà còn phục vụ cho các vùng dân cư lân cận.

Phương châm thiết kế được đề ra là công trình phải phục vụ tốt cho tất cả các lứa tuổi nhưng vẫn tạo ra sự kết nối giữa các thế hệ với nhau, cần tạo ra hàng rào cây xanh để giảm thiếu bớt tiếng ồn và ô nhiễm khói xe từ các phương tiện giao thông cũng nhằm đảm bảo tầm nhìn không bị hạn chế khi nhìn từ ngoài vào cũng như ngược lại.

Vật liệu được sử dụng phải đảm bảo thi công lắp đặt nhanh, dễ bảo quản và quản lý  sau khi đi vào sử dụng. Nên phương án được đề ra là các modul thép được uốn tại  xưởng và sau đó thi công lắp ráp tại công trường.

Ý tưởng thiết kế

  • Được lấy cảm hứng từ sự dao động của nước trên bề mặt.
  • Từ đó phát triển theo phương dọc tạo ra những không gian cao thấp khác nhau.
  • Dùng hệ lưới để phát triển mô hình theo chiều hướng có qui trình nhưng vẫn mang hình thức ngẫu nhiên về kích thước và độ sâu những điểm uốn.
  • Thay đổi cao độ để tạo ra sự đa dạng của không gian và phục vụ cho những nhu cầu khác nhau của từng đối tượng.

Giao thông – Thảm thực vật

Giao thông

  • Đường giao thông liên kết giữa 2 khối, nút giao thông thường xuyên
  • Các nút tập trung đông người và giao thông không thường xuyên

Thảm thực vật

  • Phủ xanh bề mặt bằng cỏ lá gừng giúp làm giảm nhiệt lượng tỏa ra so với sử dụng các loại vật liệu lát nền. Ưu  điểm của cỏ lá gừng là có thể sinh trưởng trên nhiều loại  đất khác nhau, có thể chịu được bóng râm và sức dẫm đạp cao.
  • Bao bọc khuôn viên được trồng nhiều những cây tầm thấp để hạn chế ảnh hưởng tiếng ồn và bụi bẩn từ các trục đường lớn.
  • Trồng nhiều cây tầm cao xen kẽ để hạn chế tiếng ồn và bụi bẩn đi sâu vào công trình, nhưng vẫn đảm bảo được tầm nhìn.
  • Lựa chọn những cây có tán rộng như bàng Đài Loan, me Tây.

Tổ chức không gian

Mặt bằng tổng thể

Mặt cắt tổng thể

Chi tiết

Phối cảnh

Bản vẽ kỹ thuật

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward