Bài thi Nam Long Design Award 2021: Lê Văn Đồng – Waterpoint Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Lê Văn Đồng
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: Waterpoint Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Giới thiệu

Tổ chức không gian sinh hoạt cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị.

“Không gian sinh hoạt cộng đồng là một yếu tố hết sức quan trọng và không thể thiếu trong các đô thị. Đấy là nơi để cư dân trong đô thị hay một cộng đồng dân cư gặp gỡ, giao lưu, vui chơi, sinh hoạt tạo nên các quan hệ xã hội”

Việc tổ chức một đô thị xanh, đô thị thân thiện với những không gian sinh hoạt cộng đồng (SHCĐ) sinh động, hiệu quả đạt chất lượng cao là một trong những yêu cầu cấp bách hiện nay.

Ý tưởng

Với chủ đề tạo một khu PLAYGROUND trong một khu đô thị ven sông và lấy kiến trúc xanh làm chủ đạo tạo nên một khu đô thị xanh hiện đại, thì ý tưởng nhanh cho một khu PLAYGROUND là sự giao thoa với thiên nhiên về màu sắc lẫn cây cối sông nước.

Lấy tên đô thị làm nguồn cảm hứng “waterpoint” có thể hiểu đơn giản là một giọt nước rơi tại một điểm, điểm hình thành nên đô thị “waterpoint”. Từ đó thông qua mặt bằng tổng thể ta có thể thấy một điểm trung tâm cách điệu giọt nước theo xung quanh là những đường cong mềm mại gợi lên những gợn nước sóng lan tỏa ra xung quanh.

Những yếu tố không thể thiếu của một khu PLAYGROUND đó là sự kết nối người dân xung quanh lại một nơi vừa là một khu vui chơi, giao lưu, check in lại là điều không thể thiếu và nó cũng có thể sẽ tạo nên một điểm nhấn của một khu vực.

Với bố cục xoay quanh bán kính tròn sẽ giúp tạo sự kết nối giữa mọi người với nhau cũng như các khu chức năng tiếp cận dễ dàng.

Sự phối hợp màu sắc cũng không thể thiếu màu sắc hấp dẫn sẽ tạo cảm giác tò mò mới mẻ thu hút mọi người lại hơn. Trong đó gam màu chủ đạo là màu xanh biển sự dịu nhẹ chuyển dần qua từng bậc màu.

Phối cảnh

Kỹ thuật

Kết luận

Với những yếu tố trên và phương án được đưa ra có sự hài hòa tương đồng với cảnh quan xung quanh và đặc điểm khu vực. Có sự kết nối, thu hút và thể hiện ra được tính cộng đồng.

Với các vật liệu đơn giản dễt hi công lắp ghép và tháo dỡ nhanh chóng không móng cọc công trình không bê tông hóa thảm thực vật,mật độ tương đối thấp không gian thoáng nhưng đủ tính sinh động.

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward