Bài thi Nam Long Design Award 2021: Nguyễn Hoàng Huy & Nguyễn Thị Như Quỳnh – “Dòng Chảy Ký Ức” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Hoàng Huy (trưởng nhóm), Nguyễn Thị Như Quỳnh
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Dòng Chảy Ký Ức” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Vị trí thiết kế

Phân tích ý tưởng

DÒNG CHẢY KÍ ỨC lấy ý tưởng từ dòng thời gian, sự tiếp nối giao thoa giữa các thế hệ. Thời gian chỉ trôi theo một chiều chẳng bao giờ quay lại. NHƯNG? Tại sao lại dòng chảy trong thiết kế lại có 2 chiều hay có thể nói là nó có 3 chiều? Thật chất chiều thứ 2 nó có nghĩa là tới một lúc con người ta sẽ quay đầu lại nhìn nhận lại quá khứ của mình và tất nhiên là không thể thay đổi được. Còn chiều thứ 3 ý muốn nói đến việc nhìn lại quá khứ có thể không phải là nhìn nhận mà là để kể cho thế hệ mai sau về những câu chuyện, những trải nghiệm mà ông bà – cha mẹ chúng đã trải qua. Cuộc sống thường ngày cứ vội vã làm đôi lúc chúng ta không có thời gian để nhìn nhận lại phía sau ta được gì và đã bỏ lỡ những gì nên đây chính là khoảng không gian để ta sống chậm lại gắn kết các thế hệ lại và yêu thương nhiều hơn. Bởi vì “Ông bà” và “Trẻ em” chỉ giao nhau ở một khoảng thời gian ngắn ngủi nên đừng chúng trở nên lãng phí.

Là cha mẹ, không nên là chiếc ô che chở tương lai của trẻ, mà hãy cùng con lớn lên và dạy chúng cách đối mặt trực tiếp với các vấn đề của cuộc sống. Việc giữ trẻ trong phạm vi an toàn quá lâu sẽ vô tình cản trở sự phát triển về tư duy của trẻ. Vì vậy nhóm đã thiết kế ra khung lưới địa hình này nhằm tạo không gian cho trẻ trải ngiệm.
Khi ta để trẻ thoải mái cọ xát sẽ giúp các em tự giác và có ý thức với chính bản thân. Trẻ có thể bị xây xát, bị ngã, bị thương khi chơi đùa nhưng các em sẽ rút ra được rất nhiều bài học. Khi lớn, trẻ sẽ biết cách ứng phó với cuộc sống ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó khung lưới còn có thể dùng để nằm xem phim từ phía này.

Từ ngàn xưa, vai trò của cây xanh đối với con người rất được quan tâm. Khi gần với thiên nhiên, con người sẽ cảm thấy thoải mái, thư thái, yên bình và yêu cuộc sống hơn. Cây xanh tạo ra không khí trong lành không còn là một vấn đề xa lạ mà được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nhưng bên cạnh đó, vai trò của cây đối với con người còn có khả năng mang lại nhiều may mắn và thuận lợi mang ý nghĩa phong thủy, tăng cao thẩm mỹ. Vì vậy thiết kế lấy ý tưởng và cách điệu từ những tán cây đang vươn lên thể hiện sự tăng trưởng phát triển, màu vàng thu hút sự chú ý, tượng trưng cho sự tươi mới, hạnh phúc. Bên dưới những tán cây là hình ảnh con người qua từng thế hệ được mô phỏng qua những khối đá với kích cỡ, độ cao khác nhau “Ông bà- cha mẹ- con cái”. Trèo cây? Trẻ em rất thích leo trèo nên việc dành 1 không gian dưới tán cây dành cho chúng là một điều mà chắc hẳn là chúng rất thích.

Ai trong chúng ta chắc hẳn đều có 1 phần kí ức tuổi thơ về trò chơi xếp hình trên máy điện tử cầm tay, cái thời mà internet còn chưa rộng khắp cả nước. Những chiếc ghế gỗ này gợi cho ta nhớ về tuổi thơ của mình, nhớ về sự mộc mạc giản dị bình yên ở miền quê quên đi những lo âu hối hả thường ngày ở nơi phố thị xa hoa. Tại đây còn giúp kết nối các thành viên trong gia đình với nhau. “Ba kể con nghe” từ đây
sẽ có những câu chuyện thú vị xoay quanh những chiếc ghế này được truyền sang cho thế hệ trẻ em hôm nay và mai sau. Một hình thù tưởng chừng như vô nghĩa này thật ra lại ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa bên trong nó.

Phối cảnh

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!